Tin tức

Uống Nước Đun Sôi Hay Nước Lọc Tốt Cho Sức Khoẻ Hơn?

November 30 2023
324 lượt xem

Nên uống nước đun sôi hay nước lọc là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay. Từ trước đến nay, các gia đình Việt đều sử dụng nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, ngày nay nước lọc ngày càng chiếm ưu thế hơn. Vậy nên uống loại nước nào tốt hơn theo quan điểm khoa học?

Uống Nước Đun Sôi Hay Nước Lọc Tốt Cho Sức Khoẻ Hơn?

I. Đặc điểm của nước đun sôi

Để quyết định liệu nên sử dụng nước đun sôi để nguội hay nước lọc, người ta cần phải hiểu rõ những ưu và nhược điểm của cả hai phương pháp.

Phương pháp sử dụng nước đun sôi để nguội đã trở thành một thói quen truyền thống được duy trì từ thời xa xưa đến nay. Việc ăn chín và uống nước sôi được coi là quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, có cần phải đặt câu hỏi liệu uống nước đun sôi để nguội có phải là lựa chọn tốt nhất hay không?

1. Ưu điểm của nước đun sôi

Về cơ bản, phương pháp sử dụng nước đun sôi vẫn được coi là an toàn hơn. Việc đun sôi nước giúp tiêu diệt vi khuẩn, tạo ra một mức độ an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, đun sôi chỉ có thể loại bỏ được các vi sinh vật không chịu nhiệt độ 100 độ C. Trong khi đối với siêu vi khuẩn và các chất tạp khác. Ví dụ như kim loại hòa tan trong nước, phương pháp này không có tác dụng.

>> Xem thêm: Bạn Đã Biết Cách Xử Lý Giếng Khoan Bị Cát Hiệu Quả Chưa?

2. Nhược điểm của nước đun sôi

Dù vậy, phương pháp uống nước đun sôi để nguội cũng mang đến một số hạn chế:

  • Nước đun sôi khi nguội có thể làm giảm lượng oxy, làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của nước và giảm các nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe, gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa.

  • Nước đun sôi bảo quản ngoại trời có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao hơn, và nước càng lâu thì càng có khả năng bị nhiễm bẩn do chứa nhiều vi sinh vật và trứng ký sinh trùng.

  • Nước đun sôi để nguội không loại bỏ được kim loại nặng, tạp chất và dư lượng hóa chất trong nước.

Vì vậy, phương pháp sử dụng nước đun sôi cũng có nhược điểm của nó, đặc biệt là khi nguồn nước không được đảm bảo chất lượng, làm giảm hiệu suất của quá trình đun sôi. Điều này đặt ra nhiều thắc mắc về việc liệu nước từ máy đun sôi có thể uống được không, hay liệu nước mưa sau khi đun sôi có có tốt không?

II. Đặc điểm của nước lọc qua máy

Máy lọc nước là một giải pháp hiệu quả cho việc cung cấp nguồn nước uống trực tiếp. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng nước, nguồn nước đầu vào cần phải sạch sẽ, an toàn, và không chứa tạp chất. Vì vậy, việc chọn máy lọc nước với nhiều lõi, duy trì vệ sinh máy thường xuyên, và thay thế lõi định kỳ là quan trọng.

Nước lọc qua máy giúp đảm bảo:

  • Lọc sạch cặn bẩn, tạp chất, hóa chất, kim loại nặng,...

  • Loại bỏ 99.99% vi khuẩn, virus, asen, amip trong nước.

  • Bổ sung khoáng chất, tăng nồng độ oxy, và tạo nước kiềm nếu máy lọc nước có lõi lọc bổ trợ. Nhờ đó, nước không chỉ sạch mà còn thơm ngon và có lợi cho sức khỏe.

  • Giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm khuẩn. Hệ thống lọc nước kín đáo, không tiếp xúc với môi trường bên ngoài, giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Nhiều máy còn sử dụng lõi nano bạc hoặc đèn UV diệt khuẩn để đảm bảo khả năng ngăn chặn tái nhiễm.

Ngoài ra, việc sử dụng máy lọc nước còn mang lại tiện ích đáng kể. Bạn không cần phải tốn thời gian và công sức để nấu nước mỗi ngày, chỉ cần mở vòi là có thể sử dụng nước sạch ngay.

III. Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc?

Với các đặc điểm được nêu trên, có thể dễ dàng rút ra câu trả lời cho việc nên chọn uống nước đun sôi để nguội hay sử dụng nước lọc.

1. Ưu điểm:

a. Sử dụng máy lọc nước:

  • Tiết kiệm thời gian đối với việc có nguồn nước sạch ngay lập tức.

  • Nguồn nước đầu ra đảm bảo không chứa vi khuẩn và là nước tinh khiết, có thể lưu trữ lâu ngày để sử dụng.

b. Nước đun sôi để nguội:

Tiết kiệm chi phí. Đồng thời có thể dự trữ lâu ngày nếu nguồn nước ban đầu là sạch.

2. Nhược điểm:

a. Sử dụng máy lọc nước:

  • Tốn chi phí khi thay bộ lọc định kỳ.

  • Yêu cầu nguồn nước đầu vào phải đảm bảo thật sạch.

b. Nước đun sôi để nguội:

  • Tốn thời gian đun sôi nước.

  • Có nguy cơ tái nhiễm khuẩn và giảm nồng độ oxy sau khi để bên ngoài lâu ngày.

Nước lọc qua máy giúp khắc phục nhược điểm của nước đun sôi để nguội, cung cấp nước tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt, cần sử dụng máy lọc nước chất lượng. Việc chọn mua máy lọc cũng cần sự cẩn trọng để tránh mua phải sản phẩm giả mạo hoặc kém chất lượng. Thị trường hiện nay có nhiều dòng máy lọc nước giá rẻ, và việc nghiên cứu và lựa chọn kỹ lưỡng là quan trọng để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn.

IV. Cách dùng nước đun sôi để nguội tốt cho sức khỏe

Bạn có thể đun sôi nước đã lọc qua máy để sử dụng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là cho những trường hợp có hệ miễn dịch non yếu, cũng như cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, khi sử dụng nước đun sôi để nguội, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn:

1. Thời gian sử dụng nước đun sôi để nguội

Chỉ nên sử dụng nước trong khoảng thời gian từ 24 đến tối đa 36 giờ khi đã bảo quản nước đúng cách. Điều này giúp tránh tình trạng tái nhiễm khuẩn và giảm lượng oxy trong nước theo thời gian.

2. Vệ sinh các dụng cụ nấu nước

Luôn luôn làm sạch ấm đun nước, dụng cụ nấu, và bình chứa nước sau mỗi lần sử dụng. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và đảm bảo rằng nước được bảo quản trong môi trường sạch sẽ.

3. Tránh đổ nước mới vào nước cũ

Không nên đổ nước mới đun sôi vào nước cũ. Hành động này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn trong nước.

V. Cách chọn máy lọc nước tốt nhất

Uống Nước Đun Sôi Hay Nước Lọc Tốt Cho Sức Khoẻ Hơn?
Cách chọn máy lọc nước tốt nhất

Với công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ lọc nước RO (Reverse Osmosis), đã mang lại những tiện ích lớn trong việc cung cấp nước sạch và an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm. Dưới đây là một số đặc điểm và lợi ích của công nghệ RO:

1. Tác động của công nghệ RO:

  • Lọc tinh khiết: Công nghệ RO sử dụng một hệ thống màng lọc siêu mịn để loại bỏ chất hữu cơ, vi khuẩn, virut, các khoáng chất và các tạp chất khác trong nước.

  • Hiệu suất cao: Có khả năng lọc xuống mức rất nhỏ, khoảng 0.0001 micro, giúp loại bỏ hầu hết các chất gây hại trong nước.

2. Lợi ích của công nghệ RO:

  • Nước tinh khiết: Nước lọc qua công nghệ RO đạt được độ tinh khiết cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

  • An toàn cho sức khỏe: Loại bỏ một lượng lớn chất ô nhiễm, vi khuẩn và virut, giảm nguy cơ nhiễm bệnh do nước uống.

  • Tiện ích và thuận tiện: Không cần phải đun sôi nước, người tiêu dùng có thể sử dụng nước trực tiếp từ máy lọc RO một cách thuận lợi.

  • Bảo vệ môi trường: Không sử dụng hóa chất hay nhiệt độ cao, giúp giảm thiểu ảnh hưởng đối với môi trường so với quá trình đun sôi nước truyền thống.

Công nghệ lọc nước RO đã trở thành một giải pháp hiệu quả và phổ biến trong việc cung cấp nguồn nước sạch và an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng.

>> Xem thêm: Lợi Ích Và Tác Hại Của Nước Đá Tinh Khiết Có Thể Bạn Chưa Biết

VI. Kết luận

Trên đây là những phân tích về việc nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc tinh khiết. Tùy theo nhu cầu, lối sống và kinh tế của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn máy lọc nước hoặc nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên nguồn nước sử dụng phải là nguồn nước sạch để tránh gây hại cho sức khỏe.

Trải qua quá trình 20 năm hoạt động, Green Water đã tạo dựng và chăm sóc một hệ thống khách hàng lớn và vô cùng quý báu. Đó là những công ty có uy tín cao trong ngành công nghiệp xi măng, nhiệt điện, luyện kim,… Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn, các cơ sở xây dựng lớn thuộc tư nhân và nhà nước. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Green Water để được tư vấn và giải đáp.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

  • Điện thoại: 024 3514 8260

  • Hotline: 032 844 8880

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

  • Hotline: 0931 112 900

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Comments