Tin tức

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất công - nông nghiệp

April 17 2019
494 lượt xem

Nước là nguồn tài nguyên quý giá hữu hạn có vai trò vô cùng quan trọng của sự sống con người, động thực vật cũng như trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp

Trong bài viết này, Green sẽ chia sẻ cùng các bạn những thông tin về vai trò của nước, thực trạng nguồn nước, những ảnh hưởng của nước bẩn và cách xử lý nước để các bạn cùng tham khảo

Vai trò của nước đối với cơ thể người

Bạn đã từng nghe quảng cáo nước uống tinh khiết rồi đúng rồi. Hẳn là bạn đã biết đến cơ thể chúng ta có 70% là nước. Đúng đấy, cơ thể của chúng ta chính xác có trên 70% là nước. Trong máu, xương, cơ thịt....

Điều hoà thân nhiệt: Nước trong cơ thể có tác dụng điều hoà thân nhiệt cân bằng ở ngưỡng 37 độ C, khi thời tiết nóng lạnh thì thân nhiệt của chúng ta cũng sẽ tự động điều chỉnh và yếu tố quan trọng để làm được điều đó chính là nước

Nước vận chuyển Oxy, dinh dưỡng đến các tế bào, nuôi sống cơ thể: Trong cơ thể nước có vai trò hoà tan các chất dinh dưỡng, thẩm thấu đến các ngóc ngách của cơ thể để đến các tế bào.

Thải độc tế bào: Bạn có thấy hiện tượng ra mồ hôi không, đây là cách mà cơ thể chúng ta thải độc tố ra ngoài qua các lỗ chân lông

Làm trơn các khớp xương: Trong xương, nước chiếm 31% cấu tạo của xương và đóng vai trò giúp xương khớp hoạt động nhịp nhapf, trơn tru và tránh tổn thương

Ngoài ra còn nhiều vai trò khác nữa mà mình chưa kể đến.

Vai trò của nước trong đời sống

Bạn có thể thấy, chỉ cần một ngày không có nước, mọi sinh hoạt của chúng ta sẽ bị thay đổi, ngừng trệ, cảm giác rất khó chịu. Cuộc sống của con người không thể thiếu nước.
 

Vai trò của nước


Đầu tiên, chúng ta hãy thử tưởng tượng trong các hoạt động vệ sinh cá nhân hàng ngày như tắm rửa, gội đầu, đánh răng… nếu như không có nước thì sẽ như thế nào?

Tiếp theo, trong quá trình nấu ăn, nếu như không có nước thì làm sao chúng ta rửa rau củ quả, thịt cá…?

Kế đến, các hoạt động vệ sinh như rửa chén, lau nhà, giặt giũ, rửa xe… đều cần có nước.

Còn rất nhiều hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều cần có nước. Cho nên, không chỉ quan trong đối với cơ thể con người, nước vai trò của nước trong đời sống là vô cùng cần thiết.

Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp hiện nay đang là một trong những ngành trọng điểm của nước ta, khi ngành công nghiệp càng lớn mạnh, quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp dẫn đến lương thực thực phẩm của chúng ta không dư thừa và nhiều nơi thiếu hụt.

 • Nước dùng để tưới cây
 • Nước để phun thuốc trừ sâu
 • Nước dùng để rửa thành phẩm nông sản
 • ....
Vai trò của nước đối với thực vật


Trong nông nghiệp, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu không có nước sẽ không có cây nào sống được cả. Trong cây, nước tham gia vào vai trò cận chuyển chất dinh dưỡng từ dễ lên thân cây, cành, lá để giúp cây sinh sống và phát triển. Nếu không có nước cây sẽ khô héo và chất dần.

Thiếu đất cây vẫn có thể sống - nhưng thiếu nước thì cây không thể sống

Nước đối với sản xuất công nghiệp

Trong tất cả các nghành công nghiệp, nước là thành phần không thể thiếu, dù ít hay nhiều thì nước vẫn đóng vai trò vô cùng quan trong. Chúng ta thử điểm qua một vài vai trò của nước trong các ngành công nghiệp xem nhé:

 • Nước để rửa rau củ quả trong chế biến nông sản
 • Dùng để giặt quần áo trong ngành may mặc, vải vóc
 • Nước làm mát các hệ thống máy móc
 • Nước sử dụng làm nguyên liệu chính để làm lò hơi
 • ....
Vai trò của nước trong công nghiệp

Không thể thiếu nước trong sản xuất công nghiệp

Vai trò của nước trong các ngành khác

Thực tế cho thấy rằng, tất cả các ngành, tất cả mọi hoạt động từ sinh hoạt đến sản xuất, xây dựng, vui chơi giải trí, du lịch đều không thể thiếu nước. Nước có vai trò to lớn trong mọi hoạt động của cuộc sống.

Chính vì vậy việc bảo vệ, giữ gìn, tiết kiệm nguồn nước là việc làm của mỗi người chúng ta. Không có ai là không có trách nhiệm cả.

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất quan trọng là thế, ấy vậy mà nguồn nước quý giá của chúng ta đang bị ô nhiễm với mức độ mỗi ngày một tăng.

Nguyên nhân do đâu? Do bùng nổ dân số, do quá trình công nghiệp hóa, do thiên tai, ô nhiễm môi trường… mà nguồn nước sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm asen, nhiễm chì, chứa hóa chất công nghiệp, nhiễm đầy vi khuẩn, vius gây bệnh…

Tính riêng tại Việt Nam đã có hàng trăm ngôi làng ung thư mọc lên do nguồn nước ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra do nguồn nước nhiễm khuẩn, hàng trăm ngàn người mắc bệnh ung thư mỗi năm do uống phải nguồn nước nhiễm bẩn…

Những con sông, con suối vốn mấy chục năm trước còn trong lành, mát rượi, là ký ức tuổi thơ của bao thế hệ giờ đầy đã nồng nặc mùi hóa chất, nước từ trong hóa đỏ, hóa xanh, cá chết hàng loạt, xác nổi lềnh bềnh bốc mùi trên sông…

Có lẽ chúng ta không còn lạ gì khi nghe đến sông Thị Vải, sông Cầu, sông Hòa Bình, sông Đáy, sông Đồng Nai là những điểm đen ô nhiễm nặng nề nhất trong hàng ngàn con sông ở Việt Nam đang phải oằn mình với rác sinh hoạt, nước thải chưa qua xử của các nhà máy, công ty, các khu công nghiệp…

Với nguồn nước không đảm bảo chất lượng như vậy, thì làm sao để chúng ta có nguồn nước đủ chất lượng để dùng.

Giải pháp nào cho nguồn nước ô nhiễm hiện nay

Ngày nay, khi ngành công nghệ xử lý nước phát triển hơn, người ta đã có thể tạo ra nhiều phương pháp xử lý nước để con người có được nguồn nước chất lượng sử dụng hàng ngày. Một số phương pháp đáng chú ý nhất hiện nay là:

 • Dùng máy lọc nước công nghệ RO

Công nghệ lọc RO có khả năng loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… trong nước. Nguồn nước tạo ra hoàn toàn sạch, chỉ còn duy nhất nước chứ không chứa bất cứ tạp chất nào.

Màng lọc nước công nghệ RO được làm từ các lớp mỏng hoặc các tấm film được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc. Với cấu tạo như thế, máy lọc nước công nghệ RO sử dụng màng siêu lọc, khe lọc có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời đồn đẩy các chất ô nhiễm và chất khác có trong nước theo đường nước thải ra ngoài.

Tuy nhiên ưu điểm lại cũng chính là nhước điểm của máy lọc nước công nghệ RO. Chính vì công nghệ RO lọc quá sạch mà máy lọc nước công nghệ RO lại mắc một khuyết điểm cực kỳ lớn.

Đó là máy lọc nước RO không giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước, mà các khoáng chất này lại vô cùng cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó, nước được tạo ra từ công nghệ RO lại có tính axit, không hệ tốt cho sức khỏe người dùng.

 • Dùng máy lọc nước công nghệ Nano

Công nghệ lọc nước Nano tiến bộ hơn máy lọc nước công nghệ RO, có thể khắc phục được điểm yếu của máy lọc nước RO đó là có thể giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước.

Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 – 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước – đây chính là ưu điểm rất lớn so với công nghệ lọc RO.

 • Dùng các hệ thống xử lý nước
Sử dụng các hệ thống xử lý nước là biện pháp hiệu quả trong xử lý nước sinh hoạt. Để tham khảo về tác dụng cũng như cách sử dụng, liên hệ với công ty TNHH Green để biết thêm chi tiết.

Ngoài vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt, thì nước thải công nghiệp cũng đang là vấn đề khẩn cấp đang cần quan tâm. Các loại hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt hay các hệ thống xử lý nước công nghiệp là những biện pháp hữu dụng.

Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY TNHH GREEN

 • P1408, tầng 14, toà nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 04. 3514 8260 - Fax: 04.3514 8177  
 • Mr. Hào: 0913 379 880
 • Mr. Hào: hao@greenwater.com.vn
 • Email: hn@greenwater.com.vn  

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

 • Tel: 08.3811 2726 - 08.3811 2706 - Fax: 04.3514 8177
 • Mr Ngọc: 097 467 5745
 • Mr: Ngọc: ngoc@greenwater.com.vn
 • Email: hcm@greenwater.com.vn
Comments