Tin tức

Vật Liệu Lọc Nước Phèn Hiệu Quả Cho Gia Đình

October 18 2021
62 lượt xem

Vật liệu lọc nước phèn chọn loại nào hiệu quả cho nguồn nước gia đình là điều không dễ dàng. Đặc biệt khi tượng nguồn nước nhiễm phèn hiện nay ngày mọt tăng cao. Ngày hôm nay, Green sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích nhất giải đáp cho thắc mắc này. Mời mọi người đón đọc.

Vì sao nước nhiễm phèn, đặc trưng của nước nhiễm phèn?

Thông thường, nguồn nước sử dụng sẽ có màu trong suốt. Tuy nhiên, với những ở nguồn nước nhiễm phèn, đặc biệt là nước giếng khoan nhiễm phèn, đặc trưng của chúng là có màu vàng. Điều này là do nhiễm ô xit sắt và chuyển màu, sau đó xuất hiện nhiều cặn đục trong nước.

Vật Liệu Lọc Nước Phèn Hiệu Quả Cho Gia Đình
Nguồn nước nhiễm phèn cần sử dụng cần liệu lọc nước nhiễm phèn làm sạch

Nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm phèn chủ yếu là do nước nằm sâu dưới lòng đất nên nhiễm nhiều muối vô cơ như Sắt (Fe 2+), Mangan (Mn2+), Magie (Mg2+), Canxi (Ca2+)... Những ion kim loại này làm biến đổi tính chất của nước. Nước nhiễm trên sẽ có màu và mùi tanh đặc trưng nhưng có rất ít tạp chất hữu cơ.

Ngoài ra, các giếng nước nông hoặc nơi đào giếng bị ô nhiễm kim loại cũng sẽ khiến nguồn nước ảnh hưởng theo. Các chất độc như Asen, chì, thuốc bảo vệ thực vật, chất hữu cơ, độc khí và độc khuẩn... Cũng khiến nước đổi màu, đục hơn và gây hiện tượng có hại cho sức khỏe này.

Cách nhận biết nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn có đặc trưng rất rõ, dễ phân biệt:

  • Nước có mùi tanh.
  • Khi sục không khí vào nước thì nước có hiện tượng ô xi hóa và dần có kết tủa vàng, lắng xuống đáy.
  • Nước làm quần áo ố vàng.
  • Nước phèn do nhiễm sắt sẽ làm nước chè (trà) chuyển màu đen.

>>> Xem thêm: Sự Thật Về Khả Năng Làm Sạch Của Thiết Bị Lọc Thô Đầu Nguồn

Tác hại của việc sử dụng nước nhiễm phèn

Rất nhiều các tài liệu khoa học đã chứng minh được định rằng nước nhiễm phèn rất có hại cho sức khỏe cơ thể con người khi sử dụng làm nước sinh họa, ăn uống, tắm giặt. Cụ thể, nước bị nhiễm phèn là loại nước có chứa nhiều chất mang tính kiềm, điển hình như kim loại, vì thế:

  • Khi dùng nước nhiễm phèn cho sinh hoạt mà không xử lý trước sẽ khiến đồ dùng bị bít tắc, ăn mòn.
  • Khi sử dụng nước này để tắm rửa da sẽ bị khô, phồng và bong tróc.
  • Khi dùng nước này để ăn uống thì nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường ruột, tiêu hóa thậm chí là ung thư là rất cao.

Chính vì thế, nguồn nước nhiễm phèn cần được xử lý hoàn toàn trước khi đùng. Chỉ như vậy mới đảm bảo an toàn khi sử dụng, bảo vệ sức khỏe con người. Và sử dụng các loại vật liệu lọc nước phèn chính là giải pháp tối ưu nhất để có được nguồn nước đạt chuẩn. Mà đảm bảo được tính an toàn và tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Vật liệu lọc nước nhiễm phèn hiệu quả cho gia đình

Vạt liệu lọc nước phèn có tác dụng khử mùi tanh, màu đục, khử các kim loại nặng gây nguy hiểm. Từ đó cân bằng độ pH của nước và giúp nguồn nước trở nên trong sạch, an toàn hơn. Các vật liệu xử lý phèn thường là sỏi, cát thạch anh, than hoạt tính, hạt cân bằng pH...

Sỏi đỡ thạch anh

Sỏi thạch anh là chất liệu quan trọng trong xử lý nước cấp. Tác dụng của chúng là lọc chặn, giữ lại các cặn bẩn trong nước làm sạch cho nguồn nước cấp. Chiều dày lớp lót từ 100 – 250mm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Vật Liệu Lọc Nước Phèn Hiệu Quả Cho Gia Đình
Sỏi đỡ thạch anh lọc nước nhiễm phèn

Có rất nhiều kích thước sỏi thạch anh khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Điển hình như Sỏi 2 – 4mm, sỏi 4 – 8mm, sỏi 10 – 20mm... Tùy vào kích thước vật liệu lọc nước như than, hạt xúc tác khử phèn mà bạn nên chọn loại sỏi phù hợp. Tránh tình trạng sỏi bị trôi, lọt mất.

Cát thạch anh lọc nước phèn

Cát thạch anh lọc có tác dụng loại bỏ các cặn lơ lửng có kích thước nhỏ nhưng không có khả năng kết tủa trong nước phèn. Trong quá trình lọc, các cặn bẩn này sẽ tạo 1 lớp màng trên bề mặt cát. Đặc biệt khi Sắt Fe(OH)3 kết tủa sẽ giúp hấp phụ asen giảm ô nhiễm nước.

Cát thạch anh có thể sử dụng lâu dài, nên cần rửa lọc thường xuyên. Có nhiều kích thước cát thạch anh khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như 0.4 – 0.8mm hoặc 0.9 – 1.2mm.

Cát Mangan

Cát mangan chính là quặng mangan, là cơ sở tiền đề để tạo ra các loại vật liệu lọc. Ví dụ như Mangan MF2, filox. Với những nguồn nước nhiễm phèn, hệ thống lọc với cát Mangan sẽ giúp loại bỏ các kim loại nặng.Đồng thời xúc tác cho quá trình oxi hóa khử phèn sắt từ Fe2+ về Fe3+ để xử lý triệt để nguồn nước nhiễm phèn cho gia đình.

Ngoài ra cát Mangan giúp ổn định độ pH của nguồn nước, nằm trong khoảng 6.5 – 8.0. Nó cũng làm giảm một số hợp chất hữu cơ trong nước mà giá thành lại rất rẻ. Chúng cũng ít tốn nước sục rửa, an toàn cho nước sạch sau lọc cho gia đình.

Hạt Birm khử phèn, khử mangan

Dùng hạt birm mang lại hiệu quả lọc phèn nước rất tốt giúp khử phèn và mangan trong nước ngầm hiệu quả. Chúng cũng không hòa tan trong nước nên an toàn cho người sử dụng. Đồng thời chúng chịu được nhiệt đọ cao, thích hợp  sử dụng cho cả mùa hè.

Than hoạt tính

Vật Liệu Lọc Nước Phèn Hiệu Quả Cho Gia Đình
Than hoạt tính lọc nước hiệu quả

Đây là thành phàn vật liệu lọc nước không thể thiếu trong hệ thống lọc nước phèn. Chúng có khả năng hấp thụ mùi, màu, vị lạ trong nước. Bởi vậy, chúng có thể phù hợp với mọi nguồn nước có mức độ ô nhiễm khác nhau.

Trên đây là bật mí các vật liệu lọc nước phèn hiệu quả cho gia đình. Để phát huy được hiệu quả tốt nhất, các vật liệu cần sử dụng kết hợp với nhau.

Địa chỉ mua vật liệu lọc nước phèn uy tín

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung thiết bị lọc nước,vật liệu lọc nước phèn. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các sản phẩm lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments