Tin tức

Tại sao phải vệ sinh đường ống cho hệ thống làm mát?

April 25 2019
114 lượt xem

Ứng dụng đường ống trong hệ thống làm mát rất phổ biến trong các ngành sản xuất. Nó được dùng chủ yếu là để làm mát các trang thiết bị, máy móc, động cơ trong nhà máy. Vì thế việc vệ sinh đường ống cho hệ thống làm mát rất cần được chú ý đến. Hãy cùng Green đi tìm hiểu cách vệ sinh đường ống nhé

Tại sao phải vệ sinh đường ống cho hệ thống làm mát?

Hệ thống tháp giải nhiệt có tác dụng hạ nhiệt các thiết bị trong xưởng. Nước được sử dụng trong hệ thống nếu không đươc làm mềm sẽ dẫn đến hiện tượng kết tủa CaCO3, MgCO3,... Từ đó sẽ xuất hiện cáu cặn, rong rêu, rỉ sét bám quanh đường ống làm giảm độ dẫn nhiệt, tốn hao năng lượng, thậm chí còn khiến đường ống bị hỏng. Vì vậy vệ sinh đường ống là điều rất cần thiết
 

Tại sao phải vệ sinh đường ống cho hệ thống làm mát?

Tại sao phải vệ sinh đường ống cho hệ thống làm mát?
 

Yêu cầu về hóa chất tẩy rửa cáu cặn, vệ sinh đường ống

  • Thứ nhất: Hóa chất tẩy rửa vệ sinh tháp giải nhiệt và đường ống phải an toàn, không ăn mòn kim loại như đồng, nhôm, sắt…vv, để không làm thủng dàn trao đổi nhiệt, thủng ống, làm hỏng hệ thống bơm, đường ống và tháp giải nhiệt.

  • Thứ hai: Hóa chất tẩy rửa vệ sinh tháp giải nhiệt và đường ống phải đánh bay và làm bong sạch toàn bộ cáu cặn, các chất bụi bẩn, rong rêu bám cứng bề mặt tháp, đường ống và dàn sinh nhiệt.

Như đã phân tích ở trên tháp giải nhiệt là một hệ hở, nước sẽ tiếp súc trực tiếp với không khí bên ngoài môi trường. Lúc này sẽ kéo theo bụi bần bám vào tháp giải nhiệt nên phải vệ sinh thường xuyên

Hóa chất tẩy rửa tẩy cáu cặn tháp giải nhiệt và đường ống

Tháp giải nhiệt cooling tower hoạt động theo nguyên lí đối lưu không khí và tuần hoàn nước. Nhiệt độ nước vào ra thường chênh lệch 5 độ C. Tháp giải nhiệt thường được ứng dụng ở những ngành nghề có yêu cầu nhiệt độ >30 độ C và chất lượng nước yêu cầu không quá cao. Trong quá trình giải nhiệt nước, tháp giải nhiệt thường bị đóng cáu cặn, gỉ sét đường ống khiến cho lưu lượng nước giảm, bộ chia nước hoạt động kém, có thể nghẹt tắc….vv dẫn đến làm giảm công suất giải nhiệt của tháp.
 

Hóa chất tẩy rửa tẩy cáu cặn tháp giải nhiệt và đường ống

Hóa chất tẩy rửa tẩy cáu cặn tháp giải nhiệt và đường ống
 

Đường ống nước là hệ thống ống kết nối tháp giải nhiệt với thiết bị sinh nhiệt như chiller, máy cnc, máy khuôn nhựa, máy từ, dàn giải nhiệt cho máy sản xuất trong dây chuyền nhà máy khu công nghiệp…vv. Khi nước mát đi qua dàn sinh nhiệt sẽ nóng lên, nước nóng được dẫn đến tháp giải nhiệt, qua tháp, nước được làm mát và qua đường ống lại dẫn đến dàn sinh nhiệt.

Vệ sinh, tẩy rửa hệ thống tuần hoàn nước

Nước được sử dụng thông thường không được qua hệ thống sử lí làm mềm nước. Khi nước ở nhiêt độ trên 30 độ c, những ion Ca+ Mg+ sẽ kết tủa thành cặn CaCo3.

Những chất này tương tự như đá vôi sẽ bám xung quanh đường ống giải nhiệt, bám vào filling của tháp giải nhiệt. Đây là nguyên nhân lớn nhất gây nên sự làm việc kém hiệu quả của tháp giải nhiêt.

Việc tẩy rửa những chất này không thể dung nước bình thường được mà phải dùng những chất chuyên dụng để làm mềm. Sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh tháp giải nhiệt và đường ống, sau đó dung bơm áp lực để đẩy những chất này ra khỏi hệ thống.

Sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng và đúng cách sẽ đem lại hiệu quả tối đa. hệ thống nước làm mát sẽ hoạt động hiệu quả. Để được tư vấn về các loại hóa chất xử lý nước và sử dụng chúng hiệu quả, liên hệ chúng tôi theo thông tin:
 

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở chính: Phòng 1408 - Tòa nhà Thành Công - 57 Láng Hạ - Hà Nội

Tel: 04. 3514 8260 - Fax: 04.3514 8177

Website: www.greenwater.com.vn 

Emailhn@greenwater.com.vn

Comments