Tin tức

Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi

July 13 2021
7.580 lượt xem

Ấm siêu tốc không còn là thiết bị xa lạ đối với các gia đình hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, chúng ta thấy có hiện tượng những mảng cứng màu trắng bám vào bề mặt trong của thiết bị. Đó là hiện tượng ấm siêu tốc bị đóng cặn vôi. Nguyên nhân là do chúng ta vô tình sử dụng nước cứng để đun sôi. Vậy nước cứng là gì? Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy tham khảo bài viết sau đây.

Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi
Vì sao ấm siêu tốc bị đóng cặn đá vôi?

Nước cứng là gì?

Nước cứng hay còn gọi là Hard Water. Là loại nước có chứa hàm lượng ion canxi và magie cao. Hàm lượng của 2 ion này trong nước sẽ quyết định đến độ cứng mềm của nước. Nước cứng được hình thành khi nước thấm qua những lớp có chứa lượng lớn ion canxi và magie như đá vôi, đá phấn, thạch cao...

Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi
Nước cứng là gì?

>> Xem thêm: Nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất

Vì sao lại có hiện tượng cặn vôi bám trên ấm siêu tốc

Cặn vôi bám trên ấm siêu tốc sau một thời gian dài sử dụng là do nước cứng gây ra. Lâu ngày tiếp xúc với nhiệt độ cao thì các kim loại nặng như canxi và magie có trong nước sẽ bị kết tủa trắng và đóng cặn. Những vết cặn này không chỉ làm giảm hương vị của nước và còn gây hại cho sức khỏe.

Ảnh hưởng của nước cứng đối với sức khỏe

Mặc dù canxi là nguyên tố cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là giúp xương chắc khỏe. Trên thực tế, nhiều người trong chúng ta thường e ngại việc sử dụng nước có cặn trắng, đóng vôi. Việc dùng nước đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể tử vong. Nhưng cách nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, hiện tượng này không gây hại cho sức khỏe mà lại mang đến những lợi ích bất ngờ khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước nhiễm canxi vượt quá giới hạn cho phép, người dùng rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm như sỏi thận, mật…

Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau.

Những mẹo xử lý cặn vôi bám trên ấm siêu tốc

1. Sử dụng chanh hoặc giấm trắng

Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi
Sử dụng chanh hoặc giấm trắng

Tưởng chừng như một nguyên liệu nhà bếp đơn giản nhưng chanh lại có khả năng loại bỏ cáu cặn cực kỳ hiệu quả. Thành phần chính của cặn nước là canxi cacbonat, chất này phản ứng với axit có trong giấm và chanh. Giúp loại bỏ cặn khoáng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đổ nước vào ấm bình thường, nhưng cho thêm vài lát chanh / nước cốt chanh hoặc giấm vào. Khi nước sôi, lớp cặn sẽ tự động tách ra khỏi thành và đáy ấm. Để ấm nguội trong 1 giờ, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, ấm không chỉ loại bỏ cặn bẩn mà còn tỏa ra mùi chanh nhẹ.

2. Dùng baking soda

Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi
Sử dụng baking soda

Bạn có thể biết tính chất tẩy trắng mạnh mẽ và hiệu quả của nó. Giống như ấm đun nước, baking soda có khả năng phản ứng với thành phần ion cứng trong cặn nước. Do đó nó loại bỏ lớp mảng bám này ra khỏi ấm đun nước. Bạn chỉ cần cho 1 thìa cà phê baking soda, đổ nước vào một nửa ấm, đun sôi nước trong khoảng 2-3 phút. Cách này sẽ giúp làm sạch mảng bám trên thành ấm nhanh chóng. Hoặc bạn cũng có thể đổ baking soda có độ đặc 1% vào 500 ml nước rồi lau nhẹ đáy ấm.

3. Dùng vỏ trứng

Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi
Dùng vỏ trứng

Vỏ trứng được sử dụng để dễ dàng loại bỏ các cặn cứng đầu trong ấm. Đập nhỏ vỏ trứng và cho vào ấm. Tiếp theo, bạn đổ khoảng một nửa ấm nước, dùng đũa khuấy đều rồi đun trong 30 phút. Đổ vỏ trứng ra, lau hai lần và cặn sẽ bong ra và ấm sẽ lại sạch như cũ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng ấm đun nước siêu tốc để luộc trứng gà, hiệu quả sẽ thấy rõ sau một vài lần luộc.

4. Dùng lá trà hoặc sơ mướp

Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi
Dùng lá trà hoặc sơ mướp

Tất cả những gì bạn phải làm là cho mướp vào ấm, nó đóng vai trò lọc lấy nước và giúp ngăn chất cặn bã tích tụ trong ấm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thay mướp thường xuyên và giữ mướp luôn sạch sẽ trước khi đổ vào ấm. Hoặc bạn có thể dùng lá trà để thay thế. Giã nát lá trà xanh và cho vào nước sôi, sau đó ngâm khoảng 1 ngày để loại bỏ cặn cứng đầu.

5. Sử dụng hóa chất tẩy rửa

Để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả xử lý cáu cặn, nhiều người tiêu dùng đã dần tìm đến các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Chất phân tán cáu cặn trong hóa chất có tác dụng ức chế hình thành cặn canxi trong ống trao đổi nhiệt là những vị trí mà độ cứng của nước làm mát cao.

6. Dùng các thiết bị làm mềm nước

Để không phải tốn thời gian vào việc làm sạch ấm nước, sử dụng các thiết bị làm mềm nước là cần thiết. Máy làm mềm nước sẽ xử lý nước cứng tại đầu nguồn. Nước sau khi được làm mềm sẽ di chuyển đến các vị trí trong gia đình như vòi nước, nhà tắm... Hiệu quả của việc dùng thiết bị này là tiết kiệm tốt đa thời gian và cung cấp nguồn nước đảm bảo an toàn cho gia đình.

Kết luận

Công ty Green đã cung cấp cho bạn nguyên nhân vì sao ấm nước siêu tốc lại có hiện tượng đóng cặn vôi và cách xử lý. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Comments