Tin tức

Xử Lý Nước Nhiễm E Coli Bằng Cách Nào Để Tránh Gây Hại Sức Khỏe

January 13 2022
167 lượt xem

E.coli là một trong những loại vi khuẩn tồn tại phổ biến nhất, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, nó còn là một chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước do Bộ Y Tế quy định. Vậy tác hại của vi khuẩn này là gì? Cách xử lý nước nhiễm E coli ra sao? Hãy cùng Green Water tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Nước nhiễm E.coli là gì?

Xử Lý Nước Nhiễm E Coli Bằng Cách Nào Để Tránh Gây Hại Sức Khỏe
Nước nhiễm E.coli là gì?

E.coli tên đầy đủ là Escherichia coli, tên gọi gác là vi khuẩn đại tràng. Đây là một loài vi khuẩn ký sinh trong đường ruột của các động vật máu nóng. E.coli đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Loại vi khuẩn này phân bố ở khắp nơi trên thế giới, có thể tìm thấy ở trong nước, thực phẩm, ruột của con người, động vật…

Trong phân người, E.coli có nồng độ khoảng 107 - 109 tế bào/gam. Con số này của động vật nuôi thường nằm trong khoảng từ 104 - 109 tế bào/gam. E.coli tồn tại trong môi trường phụ thuộc vào các yếu tố như: Nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, sự có mặt của các loại vi sinh khác, sự sẵn có của các loại chất dinh dưỡng và loại nguồn nước.

E.coli thường có trong phân thải, khi mưa xuống, sẽ theo nước mưa ra sông hồ… và làm nước bề mặt bị ô nhiễm. Như vậy sự hiện diện của E.coli trong nước là dấu hiệu cho thấy nguồn nước đã bị ô nhiễm. Do đó, cần phải xử lý bằng các phương pháp phù hợp.

>> Xem thêm: 5 Cách Đánh Bay Tình Trạng Nước Máy Bị Đục Trắng

Tác hại của nước nhiễm E.coli

Xử Lý Nước Nhiễm E Coli Bằng Cách Nào Để Tránh Gây Hại Sức Khỏe
Tác hại của nước nhiễm E.coli

Vi khuẩn E.coli gây hại ở mức độ nhẹ. Khi sử dụng nước nhiễm E.coli, người bệnh có thể bị tiêu chảy. Tuy nhiên, một số trường đặc biệt có thể gây nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn như: Nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não, viêm đại tràng xuất huyết. Các chủng E.coli EHEC có thể gây đi tiêu ra máu dẫn đến vỡ hồng cầu, suy thận và chết người.

Các cách xử lý nước nhiễm E coli

Có đến 70% nước bị nhiễm E.coli là do nước đã bị nhiễm bẩn. Do vậy, ngay khi phát hiện, bạn cần xử lý bằng các cách sau đây:

Xử lý nước bị nhiễm E coli bằng clo

Với nước giếng, trước tiên, bạn cần đánh giá tình trạng của giếng, máy bơm, ống dẫn nước. Nếu xuất hiện bất kỳ lỗi hỏng hóc, nhiễm bẩn nào, hãy sửa chữa ngay. Trường hợp không phát hiện lỗi, hãy làm các bước sau:

  • Sốc hệ thống giếng và ống nước bằng dung dịch clo.
  • Xả kỹ hệ thống và kiểm tra lại để chắc chắn không còn E.coli. Nếu nước vẫn chưa sạch, cần xem xét thêm về các yếu tố khác có thể gây ô nhiễm. Nếu không thể xác định được nguyên nhân gây ô nhiễm, bạn có thể sử dụng đến thiết bị khử trùng thích hợp hoặc thay thế giếng khác.

Lưu ý rằng, Clo có thể thêm vào bất cứ thời điểm nào của quá trình xử lý nước. Loại hóa chất diệt khuẩn này thường được thêm vào nước thô hoặc máy trộn nhằm loại bỏ tảo và các vi sinh vật. Hoặc có thể thêm Clo trước công đoạn lắng và lọc giúp kiểm soát sự phát triển sinh học, loại bỏ sắt, mangan và loại bỏ màu, mùi của nước. Hoặc sốc Clo vào giai đoạn cuối cùng của quá trình xử lý nước.

Ưu điểm của phương pháp này là Clo có thể cung cấp dư lượng để làm giảm khả năng E.coli tái sinh. Đặc biệt là đối với các hệ thống phân phối có khoảng cách với bể chứa khá xa. Hoặc trong giai đoạn cuối nơi nước không được sử dụng ngay, khiến các mầm bệnh có thể phát triển trở lại.

Xử lý nước nhiễm E coli bằng tia UV

Xử Lý Nước Nhiễm E Coli Bằng Cách Nào Để Tránh Gây Hại Sức Khỏe
Xử lý nước nhiễm E coli bằng đèn chiếu tia UV

Phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm hơn phương pháp sử dụng Clo là không đưa bất kỳ loại chất hóa học nào vào nước. Nó cũng không tạo ra các sản phẩm sinh học và không làm thay đổi mùi vị, độ PH và các đặc tính khác của nước. Qua đó đảm bảo chất lượng nước sau xử lý. Và không gây ảnh hưởng đến hệ thống đường ống dẫn nước.

Tia UV (hay tia cực tím) được chia thành nhiều loại như: UV-A, UV-B, UV-C, Chân không-UV. Trong đó, tia UV-C có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và được ứng dụng trong đèn khử trùng nước. Bước sóng của tia UV diệt khuẩn phát ra ở khoảng 254nm để tận dụng hết các đặc tính diệt khuẩn. Lúc đó, ánh sáng sẽ phá vỡ các liên kết phân tử trong DNA của vi rút và vi khuẩn, khiến chúng không thể sinh sản.

Tia cực tím UV được tạo ra từ đèn sẽ được bao bọc trong ống thạch anh. Đèn sẽ được gắn sao cho nước sử dụng đi qua buồng chảy tiếp xúc với tia UVC. Từ đó, các vi khuẩn có hại như E.coli sẽ hấp thụ năng lượng UV và nhanh chóng bị tiêu diệt.

>> Xem thêm: Không Dùng Máy Lọc Nước, Bạn Đang Giết Mình Mỗi Ngày

Xử lý nước nhiễm E coli bằng máy lọc nước công nghệ RO

Ngoài phương pháp sử dụng đèn UV-C, bạn có thể lựa chọn một phương pháp tối ưu hơn là dùng máy lọc nước. Nguồn nước hiện nay không chỉ đối mặt với vấn đề nhiễm khuẩn E.coli mà nó còn chứa nhiều loại rêu tảo, kim loại nặng độc hại và nhiều loại vi khuẩn khác. Do vậy, bạn cần một giải pháp giải quyết triệt để vấn đề này để đảm bảo nguồn nước sử dụng an toàn nhất.

Công nghệ RO sẽ trải qua nhiều lớp lưới lọc siêu nhỏ. Nhờ đó, bạn sẽ không còn lo lắng về nguồn nước ô nhiễm gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp thiết bị xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thiết bị xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green Water đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại dịch vụ uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call