Tin tức

Xử Lý Nước Thải Bằng Hồ Sinh Học Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

March 21 2022
704 lượt xem

Phương pháp xử lý nước thải bằng hồ sinh học đơn giản đã được ứng dụng hàng chục năm nay. Hiệu quả mà chúng đem lại là rất lớn. Bên cạnh đó còn rất thân thiện với môi trường. Trong bài viết này Green xin giới thiệu tới quý khách hàng và bạn đọc giải pháp xử lý nước thải hữu ích này. Mời bạn đón đọc!

Xử Lý Nước Thải Bằng Hồ Sinh Học Đơn Giản, Hiệu Quả Cao
Xử lý nước thải bằng hồ sinh học được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Cơ chế xử lý nước thải bằng hồ sinh học

Hồ sinh sinh tên khoa học là Waste Stabilization Ponds, hay còn gọi là hồ oxy hóa. Đây là hệ thống các ao có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo ổn định nước thải. Chúng có thể xử lý được nhiều loại nước thải khác nhau, từ nước thải sinh hoạt tới nước thải công nghiệp, y tế.

Trong hò có hệ sinh vật xử lý chất ô nhiễm đa dạng. Bao gồm các loại vi sinh vật kỵ khí, hiếu khí, thiếu khí như nterobacterium, streptococus, cytophaga, micrococus, clostridium, achromobacter, pseu-domonas, bacillus, lactobacillus... Bên cạnh đó còn có nhiều các phiêu sinh, nấm, tảo... Chúng rất quan trọng trong xử lý các thành phần hữu cơ, vô cơ trong nước thải.

Nguyên tắc hoạt động của hồ sinh học khá đơn giản. Các vi sinh sẽ sử dụng oxy sinh ra từ rêu tảo để tổng hợp và oxy hóa các hợp chất hữu cơ. Đồng thời, rong, tảo lại hấp thụ CO2, photphat và nitrat amon để phân hủy, oxy hóa các chất hữu cơ của vi sinh vật. Như vậy,  các chất thải sẽ được xử lý hoàn toàn sau quá trình hân hủy của vi sinh. Để hồ hoạt động bình thường, nhà vận hành cần  đảm bảo độ pH, nhiệt độ (không dưới 6 độ C).

>> Xem thêm: Công Nghệ Xử Lý Nước Thải AAO Hay SBR Hiệu Quả Hơn?

Các loại hồ sinh học ứng dụng trong xử lý nước thải

Hồ kỵ khí

Hồ kỵ khí thường được sử dụng để lắng và phân hủy các cặn lắng thông qua quá trình sinh hóa tự nhiên. Các  vi sinh vật kỵ khí sẽ hoạt động và phá vỡ các hợp chất hữu cơ, giải phóng CH4 và CO2. Phương pháp này phù hợp nhất với các loại nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao. Đặc điểm xử lý của hồ như sau:

Xử Lý Nước Thải Bằng Hồ Sinh Học Đơn Giản, Hiệu Quả Cao
Hồ kỵ khí trong xử lý các chất thải hữu cơ
 • Làm giảm nồng độ N, P, K hiệu quả bằng cách tạo ra bùn và giải phóng NH3.
 • Hiệu quả xử lý BOD trong điều kiện khí hậu ấm đạt tới 85%.
 • Chiều sâu xây dựng hồ kỵ khí cần đạt từ 2-5m. Với hàm lượng BOD cao hơn 100g/m3 cần xây dựng sâu hơn 3m.
 • Đối với nước thải công nghiệp có nồng độ cao cần chuỗi 3 hồ kỵ khí mới xử lý triệt để được. Thời gian lưu nước tại mỗi bể cần ít nhất 1 ngày.

Hồ tùy tiện

Hồ tùy tiện xử lý nước thải bao gồm 2 nhóm hồ. Đó là hồ tùy tiện sơ cấp và hồ tùy tiện thứ cấp. Trong đó, hồ tùy tiện sơ cấp sẽ là noi tiếp nhận nguồn nước thải nguyên chất với hàm lượng chất ô nhiễm cao. Còn hồ tùy tiện thứ cấp là nơi xử lý nước thải đã qua xử lý trước đó (thường là dòng thải từ hồ kỵ khí).

Đặc điểm xử lý của nhóm hồ sinh học này như sau:

 • Có cấu tại 3 lớp gồm lớp hiếu khí, lớp trung gian và lớp kỵ khí.
 • Chất hữu cơ trong hồ tùy tiện sơ cấp sẽ được chuyển hóa thành CO2, nước và các tế nào vi khuẩn, tảo mới trong điều kiện có oxy. Tạo sẽ sinh sản ra oxy để vi khuẩn phá vỡ các hợp chất hữu cơ trong dòng nước thải.
 • Xử lý hiếu khí giúp phá vỡ hầu hết các dạng chất hữu cơ còn lại ở gần bề mặt hồ nước thải.
 • Xử lý hiệu quả các chất thải hữu cơ, làm giảm lượng vi sinh vật có khả năng gây bệnh.

Hồ sinh học hiếu khí xử lý nước thải

Hồ sinh học này hoạt động dựa trên quá trình oxy hóa các chất hữu cơ nhờ sinh vật hiếu khí. Hồ được chia làm 2 loại là hồ làm thoáng tự nhiên và hồ làm thoáng nhân tạo. Trong đó:

Xử Lý Nước Thải Bằng Hồ Sinh Học Đơn Giản, Hiệu Quả Cao
Hồ sinh học hiếu khí trong xử lý nước thải
 • Hồ làm thoáng tự nhiên sẽ được đảm bảo oxy và ánh sáng, độ sâu từ 0,3 - 0,5m, sức chứa BOD 250 - 300 kg/ha/ngày. Do hồ nông và cần lưu nước thời gian dài nên để tiết kiệm chi phí, người ta thường kết hợp với nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi.
 • Hồ làm thoáng nhân tạo: Oxy sẽ được cấp thông qua thiết bị như  máy bơm khí nén, máy khuấy cơ học. Chiều sâu hồ sẽ đạt từ 2 - 4,5m, sức chứa BOD là 400 kg/ha/ngày.

Đặc điểm xử lý nước thải bằng hồ sinh học hiếu khí như sau:

 • Không có tảo phát triển.
 • Oxy cần được cấp cấp và tạo sự pha trộn hòa toàn không khí trong hồ để làm cho tất cả các chất ô nhiễm lơ lửng trong hồ và hình thành bùn hoạt tính các vi khuẩn hiếu khí oxy hóa các chất hữu cơ ô nhiễm thành CO2, nước và các sinh khối mới.
 • Hiệu quả xử lý cao, ít bùn.

>> Xem thêm: Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Đô Thị Và Công Nghiệp An Toàn, Hiệu Quả

Tổng kết

Xử lý nước thải bằng hồ sinh học được nhiều chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả xử lý. Bên cạnh đó, chúng còn thân thiện với môi trường, tiết kiệm được ngân sách vận hành. Đây là giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh áp dụng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call