Tin tức

Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả Tới 99% Theo Cách Này

August 29 2021
401 lượt xem

Chăn nuôi, cụ thể là chăn nuôi heo hiện đang là ngành nghề chính của nhiều khu vực. Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo thiết kế như thế nào đạt chuẩn của Bộ Tài nguyên đang là vấn đề đau đầu cho nhiều hô gia. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy cùng Green tham khảo mô hình xử lý hiệu quả sau đây.

Thành phần, tính chất của nước thải chăn nuôi heo

Nước thải ngành chăn nuôi heo (lợn) chủ yếu phát sinh từ khâu vệ sinh heo và chuồng trại. Trong đó đặc trưng là phân, nước tiểu, thức ăn thừa của heo. Do đó, nước thải nuôi heo thường chứa hàm lượng hợp chất hữu cơ, Nito, Photpho cao. Và chứa nhiều vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Điển hình như các dịch lở mồm long móng, tai xanh, tả... Vì vậy, chúng cần được xử lý trước khi thải ra môi trường. Nhằm ngăn chặn các ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống người xung quanh.

Thành phần và tính chất nước thải chăn nuôi heo được xác định như bảng sau:

Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả Tới 99% Theo Cách Này
Thành phần và tính chất nước thải chăn nuôi heo

Tính cấp thiết của việc xử lý nước thải chăn nuôi heo

Việc xử lý nước thải chăn nuôi lợn là vấn đề cần thiết cấp thiết đối với các doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình chăn nuôi. Thông thường, trong quá trình chăn nuôi lợn sẽ phát sinh một lượng nước thải rất lớn. Chúng rơi vào khoảng 20 m3/1000 heo thịt. Toàn bộ chất thải sẽ được xả khử xuống các bể bio-gas để xử lý và thu hồi khí gas tái xử dụng.

Nước thải sau khi qua bể Bio-gas thường không thể xử lý triệt để hàm lượng BOD, COD, Amoni, Phot pho trong nước thải. Vì vậy, nước thải nuôi heo có màu vàng tươi, mùi hăng rất khó chịu. Khi gió thổi qua hoặc thải nước ra ngoài cống thải chung sẽ rất hôi thối. Người dân sống xung quanh cũng rất khó chịu.

Cũng chính vì vậy mà Bộ Tài nguyên - Môi trường đã ra quyết định chung. Tất cả các cơ sở, trang trại chăn nuôi đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Các đơn vị nào không tuân thủ thì sẽ bị phạt từ nặng đến rất nặng.

Sơ đồ quy trình hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn

Dây chuyền xử lý nước thải chăn nuôi về cơ bản cần được xây dựng như hình bên dưới.

Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả Tới 99% Theo Cách Này
Sơ đồ quy trình hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn

Hệ thống mương dẫn

Là đường dẫn nước thải được dẫn qua hệ thống gom nước và chắn rác về hồ chứa nước thải.

Bể điều hòa

Tùy theo thể tích bể chứa ta có thể xây hoặc không xây bể điều hòa để tiết kiệm chi phí. Nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm sang bể sinh học thiếu khí và hiếu khí. Công nghệ xử lý này được gọi là công nghệ xử lý AO.

Hồ chứa nước

Hồ chứa nước có tác dụng để điều hòa nước thải, thường được trải bạt HDPE để tiết kiệm chi phí. Hồ chứa nước phải đảm bảo thể tích ít nhất 200 m3 để hệ thống hoạt động ổn định.

Trong hồ chứa, cặn lơ lửng sẽ bị lắng xuống dáy hồ giúp giảm nồng độ cặn SS. Hồ cần được lắp 2 bơm chìm để bơm nước thải qua bể sinh học thiếu khí Anoxic với lưu lượng ổn định.

Bể sinh học thiếu khí

Là các bể xử lý đã được cấy chủng vi sinh vật thiếu khí thích hợp để khử Nitrat và một phần COD, BOD. Chúng được khuấy trộn bằng bơm bùn tuần hoàn giúp đẩy nito ra khỏi dòng thải. Nước thải sau khi được khử nitrat sẽ chuyển sang bể hiếu khí bằng đường ống uPVC.

>>> Xem thêm: Hồ sinh học là gì? Những vấn đề về xử lý nước thải hồ sinh học

Bể sinh học hiếu khí

Vi sinh vật hiếu khí được nuôi cấy và được cung cấp oxy bằng máy sục khí trong bể. Tác dụng của chúng là khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành Nitrat. pH trong nước thải lúc này bị giảm xuống và cần bổ xung NaHCO3 bằng bơm định lượng.

Bể lắng sinh học

Tại đây bùn vi sinh sẽ được lắng lại để khử tiếp Nitrat còn sót. Nếu bùn trong bể nhiều, chúng sẽ được xả bớt vào bể kỵ khí để phân hủy bùn dư.

Bể khử trùng

Tại bể khử trùng, clorin được bơm định lượng để khử toàn bộ các vi sinh vật trong nước thải. Nước thải sau khi được khử trùng có thể bơm ra cống thoát nước xung quanh và không có mùi hoặc gây ô nhiễm gì.

Lưu ý khác khi xây bể xử lý nước thải nuôi heo để heo luôn khỏe mạnh

Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả Tới 99% Theo Cách Này
Xử lý nước thải chăm nuôi heo cần lưu ý những gì?

Một số lưu ý khác khi xử lý chất thải chăn nuôi heo lợn như sau:

  • Cần xây dựng với chi phí hợp lý
  • Có hệ thống vận hành tự động để thuận tiện
  • Hệ thống phải đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn
  • Dễ dàng nâng cấp khi cần mà không phải tốn thêm chi phí.
  • Kết hợp xử dụng hóa chất xử lý nước thải mỗi khi có biểu hiện ách tắc đề tránh ảnh hưởng đến hoạt động chung của hệ thống.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp hóa chất xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý nước, thiết bị lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call