Tin tức

Xử Lý Nước Thải Là Gì, Tìm Hiểu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải

January 18 2022
423 lượt xem

Bảo vệ nguồn nước là vấn đề cần được chú trọng dù ở bất kỳ đâu. Một trong những phương pháp kiểm soát ô nhiễm phổ biến nhất hiện nay là xử lý nước thải. Đặc biệt đối với quá trình sản xuất của các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ. Làm phát sinh nguồn nước bẩn trong quá trình sản xuất. Lúc này cần phải có hệ thống xử lý nước thải chuyên dụng để loại bỏ các chất bẩn, chất gây hại, gây ô nhiễm môi trường. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích về xử lý nước thải là gì và tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải.

Xử lý nước thải là gì ?

Xử Lý Nước Thải Là Gì, Tìm Hiểu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải
Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thải. Có thể kể đến như nước thải hộ gia đình, nước thải cơ quan, nhà máy, xí nghiệp…. Nó bảo gồm các quá trình vật lý, hóa học và sinh học để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Và thải nước thải đã qua xử lý an toàn ra ngoài môi trường. Sản phẩm sau cùng của quy trình xử lý nước thải là nước đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn và một chất thải bán rắn hoặc bùn. Nước thải sau khi qua quá trình xử lý có thể thải ra môi trường theo hệ thống thoát nước. Hoặc có thể sử dụng bùn làm phân bón cho nông nghiệp.

>>Xem Thêm: Ô Nhiễm Nước Thải: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Xử Lý

Mục đích của việc xử lý nước thải là gì?

Nếu nước thải, bị thải thẳng ra môi trường mà không qua quá trình xử lý đúng cách. Môi trường và sức khỏe của con người có thể bị ảnh hưởng. Trong số các tác động gây hại đối với quần thể động vật dưới nước và động vật hoang dã. Sự suy giảm oxy, khiến các bãi biển phải đóng cửa và các hạn chế đối với việc sử dụng nước giải trí.

Mục đích của việc xử lý nước thải là loại bỏ các chất rắn lơ lửng trong nước càng nhiều càng tốt trước khi được thải trở lại môi trường.

Các phương pháp xử lý nước thải phổ biến hiện nay

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Xử Lý Nước Thải Là Gì, Tìm Hiểu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải
Đặc Điểm Của Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Phổ Biến

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ học là phương pháp  loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn có trong nước thải. Dùng song chắn rác hoặc lưới chăn rác để giữ lại những tạp chất không hòa tan lớn. Ngoài ra có thể dùng bể lắng để tách các chất lơ lửng có tỷ trọng lớn. Hoặc bé hơn nước hoặc cặn bẩn keo tụ trong quá trình xử lý nước. Có 2 loại bể chính là bể lắng ngang và bể lắng dạng đứng.

Xử lý nước thải bằng phương pháp xử lý hoá học

Phương pháp xử lý hóa học thường được dùng trong hệ thống xử lý nước thải bao gồm: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân húy các hợp chất độc hại.

Cơ sở của phương pháp này là các phản ứng hóa học diễn ra giữa các chất ô nhiễm và hóa chất cho vào. Bản chất của phương pháp này là áp dụng các quá trình vật lý. Và hóa học để đưa nước thải chất phản ứng nào đó. Để gây tác động với các tạp chất bẩn, biển đổi hóa học, tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hòa tan.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học áp dụng biện pháp ozone hóa để tiêu diệt các vi khuẩn. Các chất oxy hóa bị hòa tan thường được áp dụng trong các hệ thống xử lý nước thải. Có chứa nhiều các hợp chất hữu cơ và dạng keo.

Với phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa học. Sử dụng phương pháp điện hóa trên các điện cực sẽ phá hủy các hóa chất độc hại có trong nước thải chưa xử lý. Và tách lọc, giữ lại các hóa chất kim loại quý, có thể sử dụng lại như sắt, bạc, đồng….

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử Lý Nước Thải Là Gì, Tìm Hiểu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải
Có 2 phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học là kị khí và hiếu khí.

Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh sinh học được áp dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải. Các vi sinh vật sử dụng hữu cơ và một số khoáng chất để làm thức ăn nên dựa vào hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu có gây ô nhiễm.

Phương pháp xử lý sinh học có thể phân thành 2 loại: phương pháp kị khí và phương pháp hiếu khí. Phương pháp kị khí sử dụng nhóm sinh vật kị khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy. Còn phương pháp hiếu khi sử dụng nhóm sinh vật hoạt động trong điều kiện cần cung cấp oxy liên tục.

Quá trình phân hủy các chất hữu có có trong nước thải nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa. Tốc độ oxy hóa phụ thuộc vào nồng độ chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất. Và mức độ ổn định của lưu lượng nước thải vào hệ thống xử lý. Ở mỗi điều kiện xử lý nhất định, các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa là chế độ thụ động. Hàm lượng oxy trong nước thải, nhiệt độ, pH, dinh dưỡng và các yếu tố vi lượng.

>>Xem Thêm: Đặc Điểm Của Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Phổ Biến

Kết luận

Với nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật có kinh nghiệm cao, Green Water đã tư vấn, thiết kế và thi công các quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học đạt chuẩn với chi phí hợp lý nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đáp ứng nhu cầu phù hợp nhất cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call