Tin tức

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bạn Nên Biết

August 28 2021
438 lượt xem

Hiện nay, nước thải sinh hoạt đang là vấn đề nhức nhối được toàn xã hội quan tâm. Đặc biệt là khi cơ sở hạ tầng thoát nước tại nước ta không đáp ứng kịp. Nếu vấn đề này được giải quyết triệt để, các vấn đề về môi trường cũng được khắc phục đáng kể. Hãy cũng khám phá 4 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sau đây để giảm áp lực cho môi trường nhé!

Tại sao cần xử lý nước thải sinh hoạt?

Nước thải sinh hoạt là phần nước thải, rác thải kết quả của quá trình sinh hoạt gia đình. Chúng chứa nhiều thành phần ô nhiễm độc hại gây ra những tác động nguy hại như:

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bạn Nên Biết
Tình trạng nước thải sinh hoạt ô nhiễm tại nước ta
  • COD, BOD: Gây khoáng hoá, thiếu hụt oxy, ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường nước. Trong quá trình phân huỷ sinh ra ra H2S, NH3, CH4... Làm cho nước thải có mùi cực kỳ hôi thối ảnh hưởng tới đời sống. Và làm giảm pH môi trường nước tiếp nhận.
  • SS: Gây lắng đọng ách tắc đường chảy.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ nước thải sinh ra khiến đời sống thuỷ sinh vật nguy hại.
  • Vi khuẩn gây bệnh: Nước thải gia đình chứa nhiều vi khuẩn gây ra các bệnh lan truyền. Điển hình như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, vàng da...
  • N,P: Nồng độ cao N, P trong nước dẫn tới hiện tượng phú dưỡng hoá bùng phát các loại tảo. Làm cho nồng độ oxy trong nước gây ngạt thở và gây chết sinh vật.
  • Màu đục hoặc đen gây mất mỹ quan môi trường sống.
  • Dầu mỡ gây mùi, ngăn cản khuếch tán oxy trên bề mặt.

Chính bởi những nguyên nhân này, Bộ tài nguyên - Môi trường đã yêu cầu người dân xử lý nước thải sinh trước khi xả thải. Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho xã hội.

4 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà bạn nên biết

Có 4 phương pháp xử lý nước sinh hoạt được áp dụng phổ biến ngày nay. Đó là:

Phương pháp xử lý sinh học

Phương pháp này tận dụng tính chất hòa tan và không hòa tan của các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Dựa vào các đặc trưng cơ bản của các hợp chất đó để phân hủy chúng.

Thông thường, phương pháp này sẽ diễn ra chủ yếu trong các bể lọc sinh học. Với hai quá trình cơ bản gồm: Xử lý thiếu khi và xử lý hiếu khí. Mục tiêu chính là biến nito thành NO2 ít gây hại ở nước.

Phương pháp xử lý cơ học

Là phương pháp tách bỏ các chất rắn có kích thước lớn tồn tại trong nước. Nhờ đó ngăn chặn tình trạng ách tắc dòng chảy, bốc mùi hôi thối của nước. Phương pháp này sử dụng:

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bạn Nên Biết
Phương pháp xử lý nước thải cơ học sử dụng các song chắn
  • Dùng song chắn hoặc màn lưới để tách bỏ rác thải và các vật cản đi theo dòng chất thải.
  • Xây dựng bể lắng để loại bỏ toàn toàn các chất lơ lửng tỏng nước.
  • Sử dụng bể tách dầu nhằm tách chiết các chất rắn có khối lượng nhỏ khó phân hủy trong nước như dầu mỡ.

Phương pháp xử lý hóa lý

Đây là giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng cách tận dụng quá trình của vật lý và hóa học (keo tụ, tạo bông) dùng để xử lý nước thải mà không phải xây dựng bể lắng tốn diện tích.

Các chất rắn lắng động sẽ được xử lý tự phân giải hoàn toàn. Với các hợp chất lơ lửng trong nước có kích thước vô cùng nhỏ không có khả năng lắng đọng tốn nhiều thời gian. Sẽ được sử dụng một số hợp chất như phèn chua, phèn nhôm để loại bỏ. Các loại phèn xử lý này sẽ tăng kết tụ các chất rắn thành một khối có trọng lượng lớn hơn. Nhờ đó chúng dễ dàng lắng động để vớt bỏ và xử lý.

Xem thêm: 5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Phương pháp xử lý hóa học

Đây là phương pháp xử nước thải sinh hoạt gia đình bằng hóa chất. Các cặn bẩn hữu cơ sẽ hoàn toàn tự phân hủy. Đồng thời nước thải sáu khi xử lý sẽ có độ pH cân bằng ổn định.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình đạt chuẩn

Một quy tình xử lý nước thai gia đình đạt chuẩn cần đảm bảo cơ bản 6 bước như sau:

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bạn Nên Biết
Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn cho mọi gia đình

Bước 1: Bơm nước thải sinh hoạt và tách dầu mỡ

Nước thải sinh hoạt sẽ được bơm và tách đi lớp dầu mỡ bề nổi trước khi đưa vào bể thu gom. Quá trình này giúp đảm bảo rác và các chất cặn bã được loại bỏ hoàn toàn. Góp phần nâng cao hiệu suất xử lý và tăng tuổi thọ cho các hệ thống liên quan. Điển hình như máy xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, khu đô thị, chung cư... hàng ngày.

Bước 2: Xử lý tại bể điều hòa

Bể điều hòa sẽ tiếp nhận nước thải đã tách chiết từ bể thu gom. Sau đó được sục khí cần thiết để đáp ứng cho quá trình xử lý liên tục mà không bị quá tải.

Bước 3: Xử lý tại bể thiếu khi

Bể thiếu khí sẽ được trang bị các giá thể sinh học nhằm nuôi dưỡng các vi sinh vật phân hủy tồn tại trong nước. Tại đây các sinh vật sẽ phân hủy chất thải, quá trình nitrat hóa, phân hủy các chất hữu cơ thành CO2, H2O, CH4 sẽ được hình thành. Đồng thời hàm lượng BOD ô nhiễm cũng giảm theo.

Bước 4: Xử lý tại bể hiếu khí

Tại bể hiếu khí các vi sinh vật phân hủy sẽ bám trên giá thể thông qua quá trình chuyển động liên tục của dòng chảy. Nhờ đó quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn. Các vi sinh vật phân hủy chất thải lúc này đóng vai trò quan trọng để tiêu diệt các hợp chất hữu cơ trong nguồn nước thải. Trong quá trình này, cần đảm bảo hàm lượng BOD không được vượt quá ngưỡng 5mg/l.

Bước 5: Xử lí tại bể hồi lưu

Nước sau khi xử lý tại bể hiếu khí sẽ chảy sang bể hồi lưu để tiến hành khử nitrat.

Bước 6: Xử lý hoàn toàn

Sau khi khử nitrat, các cặn bùn còn sót lại sẽ tiếp tục lắng đọng xuống tại bể lắng cơ học. Sau đó, chúng sẽ được khử hoàn toàn nitrat. Các cặn bã còn lại sẽ được giữ tại bể bùn. Nước sinh hoạt sau khi trải qua quá trình xử lý như trên có thể tái sử dụng sau khi được khử trùng.

Như vậy, quá trình xử lý nước thải sinh hoạt vừa giúp giảm thiếu gánh nặng môi trường vừa giúp chúng ta có nguồn nước tái tạo để sử dụng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý nước, thiết bị lọc nước, khử trùng nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call