Tin tức

5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước

August 26 2021
1.501 lượt xem

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước đã kéo theo hàm trăm những hệ lụy khủng khiếp cho con người. Hằng năm các tổ chức trong nước và quốc tế liên tục đưa ra những con số rất đáng lo ngại. Cụ thể là gì hãy cùng Green tìm hiểu trong bài viết sau.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước 2021

Môi trường nước trên toàn cầu đang gặp phải nhiều vấn đề đáng lo ngại. Cụ thể:

Tình hình thế giới

Ngày nay, quá trình công nghiệp, công nghệ hóa phát triển mạnh mẽ để phục vụ con người. Kéo theo là hệ lụy rác thải, khí thải ảnh hưởng đến môi trường sống của cả cộng đồng.

Việc công nghiệp hóa quá mức, lạm dụng nguồn nước khiến môi trường nước bị ô nhiễm ở mức báo động đỏ. Trong đó chấu Á chính là tâm điểm của thế giới với mức ô nhiễm cao nhất. Theo nghiên cứu, tình trạng chất độc tại khu vực cao gấp 3 lần so với chỉ số trung bình của thế giới. Trong đó, 60% nguồn nước trên các dòng sông của 3 châu lục Á-Phi-Âu bị ô nhiễm.

Trong đó, Bangladesh là đất nước ô nhiễm nặng nhất. Với gần 1,2 triệu dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm trong khi chỉ 15% là nguồn nước sinh hoạt sử dụng là nước sạch đạt chuẩn.

5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Ô nhiễm trầm tọng tại Bangladesh

Đáng chú ý, những con số này chỉ là thống kê nước bề nổi. Còn hàng nghìn những nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm cũng cần được chú ý tới.

Số liệu ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Theo Unicef thì 4 quốc gia Đông Nam Á có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất là: Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Trong đó, tại Việt Nam có khoảng 17 triệu dân chưa tiếp cận được nước sạch (theo báo cáo của viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường). Họ phải sử dụng các nguồn nước mưa, nước giếng khoan không đảm bảo an toàn.

>>> Xem thêm: Cách thử nước giếng khoan? Cách kiểm tra nguồn nước có sạch hay không?

Tại Hà Nội, mỗi ngày có hơn 1.000 m3 rác thải và gần 400.000 m3 nước thải xả thải ra môi trường. Nhưng chỉ có 10% đã trải qua xử lý. Toàn bộ nguồn nước tại các con sông chính như Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đà, hồ Linh Đàm... đều ô nhiễm. Đáng chú ý sông Tô Lịch từng được xem là “Long Mạch của Thủ đô” nay đã ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Nước bốc mùi cực hôi thối không thể thở nổi.

Tại cụm khu công nghiệp Thanh Lương Hồ Chí Minh, 5.000 m3 nước thải từ các nhà máy giấy, bột giặt, nhuộm được thải ra ôi trường mỗi ngày. Các khu vực kênh quanh các quận 6, 8... đang ô nhiễm nặng. Đặc biệt là kênh Tàu Hủ tập kết nước thải sinh hoạt của người dân thành phố cực kỳ hôi thối.

5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Tình hình ô nhiễm môi tường nước nghiêm trọng tại nước ta

Theo Bộ Y tế và Bộ nông nghiệp&Phát triển nông thôn cũng chỉ ra: Mỗi năm có đến 9000 người chết . Và hơn 100.000 người mắc ung thư do sử dụng nguồn nước bẩn.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nguồn nước

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thảm họa này. Trong đó có 5 nhóm nguyên nhân chính, bao gồm:

  • Ô nhiễm do nguồn gốc tự nhiên: Chủ yếu là do xác chết động vật phân hủy và ngấm vào mạch nước ngầm, thiên tai bão lũ...
  • Ô nhiễm do hoạt động sản xuất nông nghiệp: Tồn dư thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc cấm ngấm vào đất và nước.
  • Ô nhiễm do rác thải y tế: Nước thải từ phòng thí nghiệm, phẫu thuật mang theo nhiều mầm bệnh, vi rút.
  • Ô nhiễm do nước, rác, khí thải sinh hoạt.
  • Ô nhiễm do hoạt động các công ty, khu công nghiệp khu vực

5 vấn đề đáng sợ nhất liên quan đến ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước gây ra nhiều rất nhiều nguy hại. Điển hình như:

Hậu quả đối với sức khỏe

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, các bệnh lý về da. Về lâu dài sẽ gây ngộ độc, mắc các bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ...

Hệ lụy dịch bệnh

Nguồn nước ô nhiễm là căn nguyên sinh ra hàng loại các vùng dịch nguy hiểm. Điển hình như dịch tả, kiết lị, ngộ độc... Gây ra cái chết của hàng nghìn người và rất khó để kiểm soát.

5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Hệ lụy nguy hiểm của sử dụng nguồn nước bẩn

Tuyệt chủng các động, thực vật

Các hóa chất, chất độc làm sinh vật như cá tôm, vi sinh vật trong nước chết dần chết mòn. Thực vật không phát triển, ngày càng còi cọc gây mất cân bằng hệ sinh thái.

Hậu quả kinh tế

Sức khỏe con người giảm sút do ô nhiễm nước sẽ kéo theo năng suất làm việc ngày càng kém. Mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng. Chính phủ phải đưa ra các gói hồi phục môi trường tốn kém. Từ đó kìm hãm sự phát triển kinh tế của xã hội, đất nước.

Hệ lụy môi trường liên quan

Tình trạng mùi hôi thối của nước ô nhiễm khiến không khí bị ô nhiễm theo. Môi trường đất ung quanh nguồn nước cũng bị nhiễm độc. Và sinh ra nhiều hệ lụy đáng tiếc cho sự sống trên trái đất.

Làm thế nào để khác phục tác hại ô nhiễm môi trường nước tại gia đình?

Để giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm nước, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ moi tường. Từ những việc nhỏ bé như vứt rác đúng thơi quy định, không lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu... Ngoài ra, các nhà máy xí nghiệm cần nghiêm chỉnh trong khâu xử lý nước thải. Chính phủ quyết liệt trong xử phạt, bảo vệ môi trường.

Tại các gia đình, mọi người cần chú ý bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Đối với các khu vực ít khu công nghiệp, nguồn nước ô nhiễm chưa nặng có thể xây dựng bể lọc nước để làm sạch.

>>>  Xem thêm: 8 Vật Liệu Lọc Nước Quan Trọng Nhất Bạn Cần Biết

Đối với những nơi ô nhiễm nguồn nước nặng như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì mỗi gia đình cần trang bị cho mình một máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe người thân.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý nước, thiết bị lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call