Tin tức

Cách thử nước giếng khoan? Cách kiểm tra nguồn nước có sạch hay không?

February 23 2021
29.327 lượt xem

Khi các ngành công nghiệp ngày càng phát triển thì nguồn nước sinh hoạt của người dân đang ngày càng ô nhiễm. Và cũng bởi vì công nghiệp mà nguồn nước ô nhiễm vô cùng đa dạng khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân và tìm ra biện pháp khắc phục. 

Vậy nguồn nước của gia đình bạn có sạch hay không? Cách kiểm tra, thử nước giếng khoan như thế nào? Nếu không may bị ô nhiễm thì phải giải quyết như thế nào? Bài viết này của chúng tôi sẽ đưa ra một số cách kiểm tra và giải pháp xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Các bài viết cùng chủ đề: 

Cách kiểm tra chất lượng nguồn nước có sạch hay không

1. Tác hại của nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đối với con người

Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm là nguyên nhân gây ra bệnh tật của con người và theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì có đến 80% nguyên nhân nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển liên quan đến nguồn nước.

Những con số đáng báo động về tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm đặc biệt ở các khu đô thị lớn trong thời gian gần đây gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta. Cách kiểm tra nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn từ sớm để có giải pháp xử lý hữu hiệu nhằm ngăn chặn bệnh tật có liên quan đến nguồn nước ô nhiễm.

Nguồn nước bẩn không chỉ gây tác hại tức thời, nó gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày như các vật dụng trong gia đình nhanh hỏng, bị ố màu, hoen rỉ, con người còn bị lỡ loét chân tay nguy hại hơn nữa là những căn bệnh nan y khó có thể chữa lành.

Tác hại của nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đối với con người

Hình ảnh người dân bị bệnh do sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm lâu ngày

Với nguồn nước nhiễm asen chỉ một liều lượng nhỏ Asen có trong nguồn nước giếng khoan, nguồn nước máy được sử dụng cho sinh hoạt, ăn uống nếu sử dụng lâu dài thì sẽ bị các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi, giảm hồng cầu, bạch cầu…

Các nguồn nước nhiểm phèn, nhiễm sắt lại càng phổ biến hơn và ảnh hướng rất nhiều đến chất lượng sống của người dân trong khu vực. Các dịch bệnh như bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm, tiêu chảy, … được cho rằng có liên quan mật thiết đến nguồn nước bị nhiễm khuẩn.

2. Cách thử nước giếng khoan và kiểm tra nước sạch

2.1. Các kiểm tra chất lượng nước giếng khoan bị nhiễm mangan

Mangan là một kim loại màu trắng bạc, có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nước nhiễm Mangan thường có những biểu hiện như nước có mùi tanh, đục, có màu vàng và thường tạo lớp cặn đen đóng bám vào thành và đáy dụng cụ chứa nước.

Và các dấu hiệu trên chính là cách kiểm tra nước có sạch hay không? Nước có nhiễm Mangan hay không? Ngoài ra, mangan còn tồn tại trong nước ở hàm lượng cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến một số cơ quan trong cơ thể, làm suy giảm sức khỏe người dùng.

Cách kiểm tra nguồn nước có sạch hay không

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan:

 • Lượng Mn hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch, gây biến chứng xấu cho sức khỏe người dùng.

 • Sử dụng nguồn nước nhiễm mangan có thể làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt. Lâu ngày có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh không bình thường, dáng đi và ngôn ngữ bất thường.

 • Mangan đặc biệt có hại cho trẻ bởi sức đề kháng của trẻ còn rất yếu mà Mn lại dễ dàng hấp thụ vào cơ thể trẻ nhỏ. Sự tích tụ Mn trong cơ thể trẻ, gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh sử dụng nguồn nước nhiễm Mn.

2.2. Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn có thể nhận biết bằng cảm quan: nước màu vàng đục, có mùi kim loại, nếm có vị chua chua,… hoặc bạn có thể sử dụng 2 cách thử nước giếng khoan bị nhiễm phèn dưới đây:

- Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm phèn phèn bằng nhựa chuối:

Phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy ít nước vào nắp nhựa trắng và chặt bẹ chuối rồi nhỏ vào những giọt mủ, nếu nước ngả màu đậm thì biết nước sẽ nhiễm phèn.

Cách thử nước giếng khoan nay không tốn kém mà có thể nhận được kết quả ngay. Trên cơ sở nhận biết được nguồn nước có đủ tiêu chuẩn hay không, người dùng sẽ có cách sử dụng nước hoặc có cách lọc, làm sạch nước trước khi dùng.

- Cách kiểm tra nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng nước chè :

Hiện tượng nước giếng khoan tác dụng với nước chè thì ngay lập tức nước sẽ chuyển sang màu tím thẫm. Đấy là hiện tượng nguồn nước này đã và đang nhiễm chất sắt rất cao. Nguồn nước mà nhiễm chất sắt thì không có tác hại tới sức khoẻ con người. Biểu hiện thường thấy của nó chỉ là xuất hiện mùi tanh.

cách thử chất lượng nước giếng khoan

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Phèn

 • Nước nhiễm phèn sắt làm ố vàng, đóng cặn và ăn mòn tất cả các dụng cụ đựng nước và dẫn nước cũng như các đồ vật gia dụng.

 • Gây ố vàng, khô ráp và mục, làm hỏng quần áo.

 • Nước nhiễm phèn thường chứa nhiều chất mang tính kiềm, nếu dùng để sinh hoạt và ăn uống làm khô da, phồng, tróc vảy và gây các bệnh về đường ruột, thậm chí ung thư.

2.3. Cách thử nước sạch có bị nhiễm chì hay không?

Theo các bác sĩ thì tình trạng nhiễm độc chì không được biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài, chí khi đi khám nghiệm máu thì mới biết được mình có bị nhiễm hay không. Vì vậy, mọi người sống trong những khu vực khu công nghiệp, khai khoáng nên thường xuyên đến bệnh viện để xét nghiệm máu để biết nồng độ chì trong máu và có cách chữa trị phù hợp.

Nhìn chung, nhiễm độc chì được chia thành 2 nhóm chính:

 • Nhiễm độc cấp tính: loại nhiễm độc này gây ra các hiện tượng nôn, hôn mê, co giật, hoặc thậm chí có thể tăng áp lực nội sọ, tổn thương não, nơ ron thần kinh. Đối với nhiễm độc cấp tính nên đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu.

 • Nhiễm độc mãn tính: độc tố tích tụ dần trong cơ thể gây rồi loạn chức năng thần kinh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ có thể gây ra tình trạng tăng động, suy giảm nhận thức, giảm trí thông minh.

Trong trường hợp này, cần loại bỏ khả năng tiếp xúc với nguồn nước hoặc vật liệu, môi trường bị nhiễm chì.

2.4. Cách kiểm tra nguồn nước có sạch hay không? có nhiễm Amoni hay không?

Amoni trong nước vượt quá 20mg/l sẽ khiến cho nước có mùi khai giống như mùi nước tiểu. Dưới mức này, ta khó có thể nhận biết được nước nhiễm amoni vì màu sắc và mùi vị của nước nhiễm amoni gần như không đổi. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước nhiễm amoni để luộc thịt, quan sát sẽ thấy thịt luộc bằng nguồn nước này vẫn còn màu đỏ, trông như thịt luộc chưa chín.

Amoni là loại chất không độc, nhưng nếu nó có trong nước thì sẽ nhanh chóng kết hợp với các chất khác để chuyển thành một chất khác là Nitri. Khi Nitri đi vào dạ dày con người, dưới tác dụng của cơ số chất khác trong dạ dày, nó sẽ nhanh chóng làm chức năng khử và tẩy rửa dạ dày, đường ruột cũng như phá vỡ cấu trúc hồng cầu, cấu trúc da trở nên xanh xao cho dù hàm lượng của Nitri chỉ ở mức 0,01 mg/l nước.

2.5. Cách kiểm tra nước sạch có bị nhiễm Asen hay không?

Cách kiểm tra nguồn nước có sạch hay không

Nhận biết nguồn nước bị nhiễm Asen thông qua màu sắc của nước

Không thể nhận biết được asen trong nước qua cảm quan. Kể cả nước trong và có cảm giác sạch vẫn có thể chứa chất độc này. Việc đun sôi và lọc vi trùng cũng không loại được asen, mangan và một số kim loại nặng khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, lượng asen trong nước dưới 10 ppb được coi là an toàn cho người sử dụng. Muốn biết chính xác nước nhà mình có an toàn cho ăn uống hay không, các hộ gia đình có thể mang mẫu nước đến kiểm tra trực tiếp tại Viện Công nghệ môi trường hoặc các Trung tâm công nghệ môi trường, hoặc các đơn vị phân tích.

Có rất nhiều nơi nguồn nước sinh hoạt nhiễm asen vượt quá tiêu chuẩn của bộ y tế đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như gây nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, Asen là một chất độc nếu sử dụng nước sinh hoạt nhiễm asen lâu ngày sẽ gây ra căn bệnh ung thư nguy hiểm cho con người

2.6. Cách nhận biết và khử clo dư trong nước máy

Nước nhiễm canxi cảm quan khi nhìn rất trong, nước có vị ngang ngang, khó uống. Tuy nhiên khi đun nước sôi bạn sẽ thấy cặn trắng ở đáy ấm, nếu chứa nước trong phích bạn sẽ thấy các mảng bám ở trong lòng phích

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Clo dư

 • Nếu như canxi được bổ sung ở dạng thực phẩm chức năng cơ thể có hấp thụ và đào thải ra bên ngoài được, có tác dụng tốt với cơ thể thì dùng nước nhiễm canxi cơ thể không thể hấp thụ lượng canxi thô này và thường lắng cặn ở thận, bàng quang gây ra các bệnh sỏi thận, sỏi mật…

 • Bên cạnh đó, những thiết bị sinh hoạt cũng giảm tuổi thọ, độ bền vì canxi bám lắng cản trở quá trình hoạt động của máy mọc và hệ thống vòi rửa, mất thẩm mỹ.

 • Trong sinh hoạt, nước nhiễm vôi khiến quần áo sau khi khô trở nên thô cứng, không tốt cho da, nhất là những gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm những cách khử Clo dư trong nước máy tại https://greenwater.com.vn/cach-khu-mui-clo-trong-nuoc-may.html

Cách khử clo trong nước máy

3. Cách xử lý nước bị ô nhiễm tạm thời

Green phải khẳng định rằng nếu muốn xử lý nguồn nước bị ô nhiễm nặng thì rất khó nhưng nếu chỉ mới bị nhiễm khuẩn thì một số cách dưới đây có thể giúp bạn xử lý tạm thời:

 • Chỉ dùng nước giếng khoan khi đã qua vật liệu lọc nước

 • Luôn sử dụng nước đã qua máy lọc (phải trải qua vật liệu rồi)

 • Luôn dùng nước đã đun sôi.

 • Uống nước đun sôi mới sau 24h, bởi sau ngần ấy thời gian nước đun sôi để nguội không hề an toàn để sử dụng, nó sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại.

 • Để lắng và gạn nước sau đó phơi nước dưới ánh nắng trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày. Cần thiết sử dụng các phương pháp lọc nước như lọc nước bằng than hoạt tính, lọc nước dạng phun mưa, …

Ngoài những cách xử lý bên trên, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách làm bể lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính để xử lý nước giếng khoan nhé

Trên đây chỉ là biện pháp tạm thời vì vậy muốn có nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn của bộ y tế bạn cần mang nước đến trung tâm xét nghiệm nước để được tư vấn về kết quả thử nước giếng khoan và biện pháp xử lý nước bị ô nhiễm.

Bạn có thể tham khảo bộ sản phẩm máy lọc nước sinh hoạt và hệ thống lọc nước đầu nguồn dùng cho gia đình. Đây là cách đơn giản nhất giúp nguồn nước sinh hoạt gia đình bạn luôn ổn định. Chỉ cần gửi mẫu nước cần xử lý của gia đình bạn cho chúng tôi, chúng tôi sẽ kiểm tra và đưa ra phương án xử lý hữu hiệu nhất cho bạn

Nếu bạn không có thời gian, các bạn có thể gọi cho chúng tôi hoặc điền vào Form dưới đây để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé.

 
Comments
call