Tin tức

Nước giếng khoan nhiễm phèn - Nguyên nhân, Tác hại & Cách xử lý

February 03 2021
69.533 lượt xem

Ở Việt Nam, nước giếng khoan được xem là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân. Ngoài ra, nó còn dùng trong tưới tiêu, chăn nuôi và các hoạt động sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nước giếng khoan hiện tại không giống ngày xưa, không còn sạch như trước mà thay thế vào đó là sự ô nhiễm nặng nề.

Cụ thể nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của con người. Nó có thể ảnh hưởng tới sản xuất, nuôi trồng,... thậm chí là sức sức khỏe người sử dụng. Mặc dù biết rằng nước giếng khoan chưa được an toàn nhưng nhiều hộ gia đình vẫn phải sử dụng vì chưa có nguồn nước sạch.

Vì thế, Green có một số cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt đơn giản với mong muốn góp phần nào đó giúp nhiều hộ gia đình có thể giải quyết các vấn đề mà mình đang gặp phải.

Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, lọc nước nhiễm phèn đơn giản - ảnh minh họa

Nhưng trước khi đi tìm hiểu những cách xử lý nước giếng khoan, xử lý nước phèn thì bạn hãy cùng Green xem qua nước giếng khoan là gì? Nguyên nhân, cách nhận biết và tác hại của nước giếng khoan với cơ thể con người nhé.

1. NƯỚC GIẾNG KHOAN LÀ GÌ?

Nước giếng khoan là nguồn nước được hút từ dưới lòng đất bằng hệ thống hút nước sâu đến chục mét hoặc vài chục mét. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản nước giếng khoan là nguồn nước ngầm.

Giếng khoan là hệ thống sử dụng các ống sắt hoặc nhựa đào sâu dưới lòng đất để lấy nước ngầm. Trước kia, muốn lấy được nước người ta phải khoan ống rồi dùng cơ tay để bơm nước lên. Còn hiện tại người ta đã dùng máy bơm thay vì dùng cơ tay rất mệt.

Khi có nước, nó sẽ được lọc qua bể lọc thô bao gồm nhiều vật liệu lọc nước khác nhau như: than hoạt tính, cát thạch anh, sỏi lọc nước, cát mangan,... rồi mới chảy vào bể chứa sinh hoạt và ăn uống.

Tóm lại, nước giếng khoan chưa qua thì bạn chỉ nên dùng nó để tưới cây hoặc rửa sân. Còn nếu muốn dùng trong sinh hoạt, ăn uống thì bạn phải xử lý nước giếng khoan trước khi sử dụng. Bởi lẽ, nước giếng khoan bây giờ có rất nhiều sắt, phèn và các chất độc hại.

Nước giếng khoan là gì

Bể lọc nước giếng khoan ở nông thôn chưa đạt tiêu chuẩn

Khi lọc nước giếng khoan, bạn nên kết hợp các vật liệu xử lý nước giếng khoan với nhau để tạo nên hiệu quả tốt nhất. Cách làm bể lọc nước vô cùng đơn giản, nếu bạn bị khúc mắc phần nào, bạn có thể xem qua cách làm bể lọc nước giếng khoan để có bể lọc phèn tốt nhất nhé.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước giếng khoan bị nhiễm phèn hay còn gọi là nước nhiễm phèn là nước có màu vàng đục (hoặc màu cam), có mùi tanh, khi nếm thì có vị chua và dễ bám màu trên mọi bề mặt, đồ đạc.

Ở nhiễm phèn sẽ có các chỉ số vượt qua mức quy định như độ pH, TDS, độ cứng của nước (nước nhiễm phèn thường sẽ nhiềm chì). Những chỉ số này sẽ ảnh hưởng trực tiếp chất lượng nguồn nước và hoạt động của con người mà nước giếng khoan bị nhiễm phèn mang lại.

Ví dụ: Khi giặt quần áo bằng nước nhiễm phèn, quần áo sẽ bị chuyển màu, ố vàng. Hay những đường ống, thau chậu chứa nước sẽ bị cáu cặn, bào mòn, thậm chí sẽ hỏng.

Vì thế, xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, xử lý nước phèn là vấn đề vô cùng cấp thiết ở mỗi hộ gia đình, đặc biệt là ở nông thôn, khu vực chưa có nước máy.

2. NGUYÊN NHÂN KHIẾN NƯỚC GIẾNG KHOAN NHIỄM PHÈN

Nước giếng khoan nhiễm phèn là do tính chất thổ nhưỡng đất phèn gây nên đặc biệt ở các vùng đồng bằng châu thổ. Cùng với đó nguy cơ nước bị nhiễm phèn, nhiễm sắt do sử dụng hệ thống dẫn nước bằng ống sắt bị han gỉ theo thời gian.

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước đã ảnh hưởng nghiêm trong đến mạch nước ngầm làm giảm chất lượng nguồn nước và tăng nguy cơ nhiễm một số hóa chất amoni, nitrit, asen, H2S, chì, ... gây hại cho sức khỏe con người.

Nước giếng khoan nhiễm phèn là do nhiều nguyên nhân

Hình ảnh nước giếng khoan nhiễm phèn 

Nước nhiễm phèn đang là vấn đề đáng lo ngại nhất khi sử dụng nguồn nước này. Phèn là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau. Khi lượng anion sunfat quá nhiều trong nước dẫn đến hiện tượng nước bị nhiễm phèn ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Có 2 loại phèn đó là phèn sắt và phèn nhôm. Phèn sắt là một muối của sắt 3 sunfat kim loại kiềm hay amoni. Phèn sắt là tinh thể không màu, tan trong nước. Nước giếng khoan bị nhiễm phèn thường có màu tím vì có vết mangan. Phèn nhôm có 2 loại phèn nhôm đơn Al2.(SO 4)3.18H20 và phèn nhôm kép của muối nhôm sunfat với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.3

Ở miền Bắc, nước giếng khoan không có hiện tượng nhiễm mặn nhưng ở miền Nam thì nguồn nước thường bị nhiễm mặn vào những tháng đầu năm. Bạn có thể tham khảo bài Cách xử lý nước nhiễm mặn để biết thêm một chút kiến thức về nước nhiễm mặn nhé.

3. CÁCH NHẬN BIẾT NƯỚC NHIỄM PHÈN, NHIỄM SẮT

Cách nhận biết nước nhiễm phèn

Cách nhận biết nước nhiễm phèn mà bạn nên thử

Nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt thường có một số hiện tượng như là nước có vị chua, có mùi tanh nhưng nước vẫn trong. Khi đổ nước ra chậu để khoản 10 - 15 phút thì nước bắt đầu kết tủa, chuyển sang màu vàng gạch và nổi váng trên mặt nước. Một dấu hiệu nữa để nhận biết là nước nhà mình bị nhiễm phèn đó là quần áo bị ố vàng, xỉn màu

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết nước nhiễm phèn bằng cách pha chè: Bạn sẽ pha chè như bình thường, nếu màu chè chuẩn sang màu đậm hơn bình thường, uống có cảm giác tanh thì nước mà bạn đang sử dụng là nước nhiễm phèn

4. TÁC HẠI CỦA NƯỚC GIẾNG KHOAN NHIỄM PHÈN, NHIỄM SẮT

Nước giếng khoan nhiễm phèn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống con người. Đầu tiên, nó sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Tiếp theo, nước giếng khoan nhiễm phèn còn gây hại cho cây cối, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Chi tiết sẽ được Green chia sẻ dưới đây:

4.1. Ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo một số phân tích cho rằng: Nếu sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt sẽ gây ra các bệnh như là dị ứng da, tiêu chảy, viêm đường ruột,...

Còn nếu sử dụng nước giếng khoan trong thời gian dài có thể sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư,... vì trong nước nhiễm phèn còn ẩn chứa các vi khuẩn, các chất độc hại: Asen, thủy ngân, nitrat,...

Tác hại của nước giếng khoan

Tác hại của nước nhiễm phèn nặng, nhiễm sắt - ảnh minh họa

Nhưng trên thực tế, nước giếng khoan nhiễm phèn có tác hại:

- Asen hay Thạch tín sẽ gây ung thư da hoặc phổi

- Thủy ngân sẽ làm rối loạn hệ thần kinh trung ương của chúng ta

- Nitra là chất gây nguy hiểm cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

- Sunfat gây tiêu chảy, tiết lị

- vân... vân...

Vì thế, các bạn cần tìm ra các cách làm nước hết phèn càng nhanh càng tốt để tránh gây hại cho sức khỏe cũng như tránh làm hư hại tới những đồ vật, thiết bị trong gia đình.

4.2. Một số tác hại khác

Nước bị nhiễm phèn còn có một số tác hại nữa đó là: 

  • Nước nhiễm phèn có màu vàng đục nên khi giặt quần áo sẽ làm cho chúng bị ố vàng, xỉn màu, thô ráp, nhanh hỏng.

  • Nếu dùng nước này để tắm sẽ bị khô da, khô tốc, viêm da, vàng răng,...

  • Làm ố vàng, đóng cặn, ăn mòn và làm hoen rỉ tất cả các dụng cụ, đặc biệt là những đồ kim loại, đường ống dẫn nước.

5. CÁCH XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN NHIỄM PHÈN

Ngoài những cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng tro bếp, vôi, than hoạt tính mà nhiều hộ gia đình thường dùng, dưới đây sẽ là những cách lọc nước phèn, nước nhiễm phèn đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay:

5.1. Hệ thống lọc thô

Lọc nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng bể lọc là phương pháp phổ biến của các hộ gia đình ở nông thôn và những địa phương chưa có nước máy. Vì là lọc thô nên cách lọc phèn này khá đơn giản và chi phí xây dựng cũng không tốn kém quá nhiều.

Như đã đề cập trong bài viết cách lọc nước giếng khoan bằng than và cát có thể lọc những chất bẩn đơn giản mà không tốn quá nhiều chi phí và không mất nhiều thời gian.

Lọc nước giếng khoan bị bằng hệ thống bể lọc thô


Cách làm nước hết phèn, xử lý nước phèn, sắt bằng hệ thống bể lọc thô - Ảnh minh họa

Hệ thống được phân ra các tầng lớp khác nhau:

  • Tầng cuối cùng thường là đá, sỏi, tạo khoảng chống để thu gom nước.

  • Tiếp theo là một lớp đá thạch anh loại vừa, lớp đá thạch anh này để lọc cặn, xử lý nước giếng nhiễm phèn khi phèn đã bị kết tủa bởi hạt nâng ph ở lớp trên cùng

  • Trên đó là lớp than hoạt tính, dùng hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp thụ mùi, màu và các loại hóa chất gây hại trong nước.

  • Trên cùng là một lớp cát để lọc sạch bụi bẩn cũng như một phần hóa chất trong nước giếng khoan.

Ngoài ra nếu PH thấp thì ta cần đổ lớp hạt nâng ph để tạo kết tủa phèn, tăng khả năng lọc nước phèn của hệ thống. Bạn phải định kì thường xuyên thay vật liệu lọc bể để đảm bảo nguồn nước sử dụng và tránh bị tắc ứ do rác bẩn lâu ngày ứ đọng.

Tuy nhiên, cách xử lý phèn này không phù hợp với nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng. Và việc thay rửa vật liệu lọc nước cũng là một trong những nhược điểm của phương pháp này.

 Nếu bạn có nhu cầu mua vật liệu lọc nước giếng khoan để làm bể lọc thô thì bạn có thể liên hệ với Green qua số hotline 096 365 9284 hoặc xem chi tiết tại greenwater.com.vn/vat-lieu-loc-nuoc.html để được 15 phút tư vấn miễn phí từ chuyên gia nhé

5.2. Sử dụng máy lọc nước tổng cho gia đình

Sử dụng máy lọc nước tổng là phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn tối ưu nhất hiện nay. Hệ thống lọc nước tổng có độ bền rất cao, lọc sạch, nhanh, thiết kế nhỏ gọn nên được rất nhiều gia đình ở nông thôn, ở phố, chung cư mua và sử dụng. Ngoài ra, cách xử lý này có ưu điểm ở chỗ, chúng ta hoàn toàn có thể xúc xả hệ thống lọc chỉ cần một lần gạt tay.

Xử lý nước giếng khoan bằng máy lọc nước tổng

Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng máy lọc nước tổng - Ảnh thực tế

Hiện nay, hệ thống lọc nước tổng đang là xu hướng của nhiều gia đình. Bởi lẽ, máy lọc nước tổng không chỉ xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn mà còn lọc nước nhiễm sắt, nhiễm chì, khử mùi clo có trong nước,... đặc biệt là loại bỏ được kim loại nặng ở trong nước.

Tuy nhiên, nó có nhược điểm lớn đó là giá thành của máy lọc cao hơn rất nhiều so với phương pháp trên. Nhưng nó vẫn được nhiều gia đình mua và lắp đặt bởi vì chất lượng và sự tiện ích của nó mang lại. Green đã từng lắp đặt cho nhiều gia đình ở nông thôn, nhà mặt phố, các căn hộ chung cư (Times City, Eco Park...) và biệt thự liền kề ở trong thành phố.

Nếu các bạn muốn xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt, bạn có thể tham khảo bài viết máy lọc nước tổng sinh hoạt tại https://greenwater.com.vn/may-loc-nuoc-tong.html hoặc ghi thông tin của bạn qua From dưới đây để được chuyên viên của Green gọi và tư vấn FREE nhé

 

5.3. Dùng máy lọc nước

Đây là phương pháp hiện đại nhất ngày này. Sử dụng cây hoặc máy lọc nước để khử sạch nguồn nước. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp phân phối sản phẩm: Nano, Kangaroo,R.o sunhouse, Karofi,…. Giá thành của các loại máy lọc nước này là khác nhau, tùy theo từng khả năng lọc nước, kích thước cũng như hãng sản xuất.

Mặt nhược điểm của phương pháp này là giá thành còn rất cao, và chỉ đủ đáp ứng cho lượng nước ăn uống chứ không thể đáp ứng cho nước sinh hoạt.

Sử dụng máy lọc nước để lọc nước giếng khoan

Sử dụng máy lọc nước để lọc nước giếng khoan bị nhiễm phèn

5.4. Xử lý nước giếng khoan bằng hóa chất (Áp dụng cho doanh nghiệp là chính)

Phương pháp này được xem là cách xử lý nước giếng khoan nói riêng cũng như các loại nước khác tối ưu nhất hiện nay. Cách làm vô cùng đơn giản, đảm bảo khử hoàn toàn mọi chất bẩn đem lại cho bạn nguồn nước sạch tinh khiết. Tuy nhiên phương pháp xử lý nước giếng khoan này chỉ phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất còn với gia đình thì không nên sử dụng phương pháp này

Sử dụng hoá chất để xử lý nước giếng khoan

Sử dụng hoá chất để xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt

Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp phân phối các sản phẩm hóa chất xử lý nước. Việc lựa chọn được sản phẩm đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành đang là vấn đề của nhiều khách hàng sử dụng. 

Công ty TNHH Green vinh dự là đơn vị cung cấp máy lọc nước tổng, sản phẩm xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước cấp, giếng khoan và các hóa chất phục vụ cho ngành công nghiệp uy tín giá tốt nhất ở Việt Nam. Mọi quý khách hàng đến đây đều hài lòng về chất lượng sản phẩm dịch vụ tại Green chúng tôi. Quý khách có nhu cầu tư vấn xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

 
Comments
call