Tin tức

Cách lọc nước giếng khoan bằng cát đơn giản, hiệu quả l Greenwater

November 04 2020
16.679 lượt xem

Dù nguồn nước ở nơi bạn sinh sống có hoặc không bị ô nhiễm thì bạn cũng không nên dùng nguồn nước trực tiếp từ mạch nước ngầm. Bởi nguồn nước chưa qua xử lý có thể chứa rất nhiều loại virut, vi khuẩn tiềm ẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Vì thế, để giải quyết vấn đề này, Green khuyến nghị bạn lên lọc nước bằng than và cát sỏi để loại bỏ mầm bệnh, chất độc hại có trong nguồn nước sinh hoạt của gia đình.

Và dưới đây là cách lọc nước bằng than và cát sỏi (cách lọc nước bằng cát) mà Green muốn giới thiệu tới ban đọc qua nội dung bài viết dưới đây!

Cách lọc nước bằng cát sỏi
Bể lọc nước giếng khoan bằng cát và sỏi

1. LỌC NƯỚC BẰNG CÁT LÀ GÌ?

Cách lọc nước bằng than và cát sỏi là phương pháp sử dụng, kết hợp các loại vật liệu lọc nước lại với nhau để tạo ra một vòng tuần hoàn lọc nước. Thông thường, khi lọc nước bằng cát, bạn cần phải kết hợp một số loại vật liệu khác như: cát vàng, cát đen, than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh,...

Việc áp dụng hệ thống lọc nước, xử lý nước này sẽ giúp nguồn nước gia đình bạn trong hơn, sạch và an toàn hơn. Bởi lẽ, cách lọc nước bằng cát sẽ loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, các chất lơ lửng và một số mầm bệnh có trong nước.

Vì lý do này mà bể lọc nước bằng cát luôn được gia đình Việt ưa chuộng, đặc biệt là ở khu vực nông thôn chưa có hệ thống, đường ống nước máy, nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt.

Cách lọc nước bằng than và cát
Các loại vật liệu cần cho lọc nước giếng khoan

2. CÁCH LỌC NƯỚC BẰNG CÁT CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Để hiểu rõ những tác dụng của cách lọc nước bằng than và cát thì các bạn nên tìm hiểu từng công dụng của các vật liệu cần chuẩn bị để làm bể lọc nước giéng khoan tại nhà.

Thông thường, làm bể lọc nước giếng khoan chuẩn, chúng ta cần có 6 loại vật liệu lọc nước, đó là:

Bây giờ, hãy cùng Green đi tìm hiểu công dụng của từng loại vật liệu lọc nước giếng khoan bên trên nhé:

- Than hoạt tính:

Than hoạt tính có dụng giữ lại các chất lơ lửng trong nước, các tạp chất kích thước lớn và hấp thụ các tạp chất, hữu cơ hòa tan, chất độc hại. Ngoài ra, nó còn có khả năng gây ức chế, ngăn ngừa và loại bỏ một số mầm bệnh có trong nước. 

Đặc biệt, than hoạt tính còn có tác dụng khử mùi, khử màu, loại bỏ luôn cả một số kim loại nhe, clo trong nước và hóa chất dư thừa (thuốc sâu, phân bón,...). Vì vậy, đây được xem là một loại vật liệu lọc nước hồ cá được các chủ hồ rất ưa chuộng.

- Cát thạch anh:

Bên ngoài cát thạch nah có một lớp màng mỏng có thể đẩy mạnh quá trình xử lý nước, lọc nước. Ngoài ra, cát thạch anh còn có tác dụng loại bỏ một số chất lơ lửng không thể kết tủa trong nước. Đặc biệt, cát thạch anh còn có khả năng tự hấp thụ Asen nữa đó.

Cát thạch anh lọc nước
Cát thạch anh lọc nước

- Cát vàng:

Tác dụng của cát vàng trong lọc nước chủ yếu là giúp nguồn nước trong hơn, giảm thời gian và tăng chất lượng nước khi lọc.

- Sỏi thạch anh:

Ngoài tác dụng trong lọc nước như cát thạch anh, sỏi thạch anh còn có tác dụng làm vật liệu lót dưới đáy bể, lớp đỡ cho các loại vật liệu khác.

- Cát đen:

Cát đen có tác dụng giữ lại các chất bẩn có kích thước lớn. Loại bỏ sắt và xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt.

- Cát mangan:

Khả năng chính của cát mangan là khử mangan tồn tại trong nước. Ngoài ta, nó còn được coi như một chất oxy hoám, giúp kết tủa sắt và một số chất độc hại khác có trong nước.

Cát mangan lọc nước
Cát mangan lọc nước

Đó là chi tiết công dụng của từng vật liệu lọc nước mà Green muốn bạn tìm hiểu. Hy vọng, qua đây bạn sẽ biết nhiệm vụ và tác dụng của từng loại vật liệu. Còn bây giờ, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách lọc nước bằng than và cát nhé.

3. CHI TIẾT CÁCH LỌC NƯỚC BẰNG CÁT

Để lọc nước bằng cát sỏi, chúng ta cần kết hợp 6 loại vật liệu lọc nước trên với nhau. Nhưng sẽ không phải trộn đều chúng lên mà chúng ta phải chia thành từng ngăn, từng lớp - mỗi lớp sẽ tương đương với 1 lớp vật liệu.

Tính như vậy, để làm bể lọc nước giếng khoan, chúng ta cần ít nhất là 6 lớp vật liệu. Vậy các lớp này nên sắp xếp như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất. Cùng Green đi tìm hiểu cách sắp xếp các lớp vật liệu này nhé!

Cách làm bể lọc nước bằng than và cát
Cách làm bể lọc nước bằng than và cát

- Lớp thứ nhất - Sỏi thạch anh: Sỏi thạch anh có kích thước lớn nên ta dùng làm lớp lót đáy và bảo về ống dẫn nước ra bên ngoài không bị sỏi nhỏ chui vào. Có độ dày khoảng 10 - 15cm

- Lớp thứ 2 - Cát thạch anh có độ dày khoảng 20cm

- Lớp thứ 3 - Cát mangan: Có tác dụng chính là khử mangan trong nước, dày khoảng 15 - 20cm

- Lớp thứ 4 - Than hoạt tính: Với than hoạt tính, các bạn không nên dùng than dạng bột mà nên dùng than dạng viên để không bị rửa trôi và ăn mòn. Lớp than hoạt tính dày khoảng 20 - 30 cm

- Lớp thứ 5 - Cát thạch anh: Lớp lần thứ 2 sẽ mỏng hơn, chỉ khoảng 10cm

- Lớp thứ 6 - Cát vàng: Cát vàng sẽ giúp nước trong hơn có độ dày không quá 10cm

- Lớp thứ 7 - Cát đen: Đây là lớp trên cùng của bể lọc nước giếng khoan, cát đen cũng tương tụ như cát vàng, độ dày của nó chỉ khoảng 10cm.

Xây bể lọc nước giếng khoan
Xây bể lọc nước giếng khoan 

Ngoài ra, các bạn nên chuẩn bị vòi phun nước là vòi dạng hoa sen để khi phun nước, các phân tử nước sẽ tiếp xúc nhiều với Oxy hơn. Khi tiếp xúc với Oxy, nhiều kim loại trong nước sẽ phản ứng và giảm độc hại cho nguồn nước của gia đình bạn.

Đặc biệt, các bạn có thể dùng phao cơ hoặc phao điện để tự động bơm nước khi nguồn nước trong bể sắp hết. Sử dụng phao rất thuận tiện, đặc biệt là gia đình bố mẹ đi làm cả ngày. 

Lưu ý: Mỗi lớp vật liệu bạn nên dùng bao dứa để ngăn cách. Vì việc này sẽ giúp bạn dễ dàng thay thế vật liệu, hoặc nếu tái sử dụng sẽ không bị lẫn lộn

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu cách lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính tại: https://greenwater.com.vn/cach-lam-be-loc-nuoc.html

- Ưu điểm của cách lọc nước bằng than và cát

Làm bể lọc nước bằng cát có rất nhiều ưu điểm, như là:

- Chi phí, giá thành thấp

- Hiệu quả lọc nước, xử lý nước cao, có thể loại bỏ nhiều loại tạp chất, chất lơ lửng trong nước

- Vật liệu bền, 6 tháng mới vệ sinh một lần, có thể tái sử dụng nhiều lần

- Xử lý được các kim nặng tồn tại trong nước

- Dễ lắp đặt, vận hành đơn giản, không phải bảo dưỡng nhiều

4. MUA VẬT LIỆU LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN Ở ĐÂU?

Mua vật liệu lọc nước giếng khoan ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng, đại lý bán các sản phẩm về lọc nước. Và Green là một trong những nhà phân phối vật liệu lọc nước giếng khoan chất lượng, uy tín nhất tại Việt Nam.

Bạn có thể mua vật liệu lọc nước của Green để được nhận báo giá hợp lý nhất nhé. Hoặc nếu bạn có khó khăn, băn khoăn vấn đề gì, bạn có thể điền thông tin vào From dưới đây, Green sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

 
Comments
call