Tin tức

Các phương pháp khử mùi Clo trong nước máy

February 18 2021
67.265 lượt xem

Các cách khử mùi Clo trong nước máy để nuôi cá, sinh hoạt

Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM,.. mà hiện nay hầu hết các địa phương ở vùng nông thôn đều đã sử dụng nước máy thay cho những nguồn nước giếng khoan trong sinh hoạt.

Chính vì vậy, việc tìm ra những cách khử mùi Clo trong nước máy đang là vấn đề rất quan quan tâm. Sau đây là những giải pháp đơn giản để khử mùi Clo mà các bạn có thể tham khảo như: 

Tham khảo thêm cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn ở bài viết: Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn tại nhà

Cách khử mùi Clo trong nước máy

Các cách khử mùi Clo trong nước máy đơn gản, hiệu quả

1. Cách khử Clo trong nước máy bằng hóa chất

Clo có thể được loại bỏ bởi các phản ứng giảm sử dụng sulfite, bisulfites hoặc các metabisulfites. Tuy nhiên phương pháp sử dụng hóa chất sẽ làm tăng các ion ( ví dụ Na, Clo, sulfate ) từ đó làm tăng tải trọng cho các thiết bị xứ lý phía sau như thiết bị khử ion.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ nên dùng khi muốn khử clo trong nước máy để nuôi cá chứ không thể dùng trong sinh hoạt của con người

2. Khử Clo trong nước máy bằng Vitamin C

Vitamin C là phương pháp khử clo dư trong nước cực kỳ hiệu quả bởi vì Vitamin C không độc, không làm giảm nồng độ và các chất dinh dưỡng có trong nước.

Bạn có thể thực hiện như sau: Nghiền nát Vitamin C, sau đó hòa tan vào chén nhỏ rồi đổ vào bể hoặc nơi chứa nước. Liều lượng sự dụng: 1 viên Vitamin C 500mg = 1000 lít nước (1 mét khối).

Bạn có thể mua vitamin C ở các hiệu thuốc. Giá thành của Vitamin C khá rẻ chỉ khoảng 17.000 nghìn đồng/ 1 vỉ.

Lưu ý: Cần bảo quản vitamin C trong tủ lạnh để tránh thuốc bị tan, phân hủy. Ngoài ra, nếu bạn dùng vitamin C khử clo nước máy để nuôi  cá thì bạn không nên dùng quá nhiều vì nó sẽ làm độ pH trong nước bị giảm.

Cách khử Clo trong bể cá, hồ cá bằng vitamin C

3. Khử Clo trong nước máy bằng phương pháp truyền thống, đơn giản

Dưới đây sẽ là 3 phương pháp khử Clo trong nước đơn giản và được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

- Thoát khí/ Bay hơi: Đơn giản lắm. Vì ở nhiệt độ phòng, Clo là một chất khí. Do đó, bạn có thể loại bỏ Clo trong nước máy bằng cách đổ nước ra thùng to và chờ Clo tự bay hơi. Tuy nhiên, phương pháp này mặc dù đơn giản nhưng lại tiêu tốn quá nhiều thời gian (sau 24h mới có hiệu quả). Còn nếu bạn muốn twang tốc quá trình bay hơi thì bạn nên đun sôi nước nhé.

- Nước đun sôi: Khi nước sôi, nước sẽ bắt đầu bay hơi và sau khoản 20 phút Clo cũng bắt đầu bay hơi theo hơi nước. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp sử dụng trong gia đình và nước đun sôi không thể loại bỏ được Chloramines

Cách xử lý nước có Clo bằng phương pháp nhiệt

Cách xử lý nước có Clo bằng phương pháp nhiệt - ảnh minh họa

- Tạo thác nước: Cũng tương tự như 2 cách trên. Cách khử Clo kiểu này sẽ nhanh hơn một chút tuy nhiên phương pháp này hơi tốn diện tích và sức lực vì bạn phải đổ nước từ thùng này sang thùng khác (lặp lại 10 lần)

Còn đối với Clo trong nước hồ bơi hoặc nước nuôi cá, bạn có thể khử Clo bằng cách mua máy sục hoặc máy bơm tạo thác nước từ trên cao xuống. Và đây cũng trở thành cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá được hầu hết những người yêu thích cá biết đến

4. Khử Clo trong nước máy bằng máy lọc nước tổng cho gia đình

Khi có quá nhiều Clo dư trong nước máy, Green khuyến nghị bạn nên dùng máy lọc nước sinh hoạt để khử Clo trong nước máy.

Mặc dù tốn về mặt kinh tế, nhưng hiệu quả mà nó đem lại sẽ vô cùng cao. Đặc biệt, máy lọc nước tổng cho căn hộ chung cư ngoài việc khử Clo trong nước còn có thể:

- Xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm sắt

- Xử lý nước nhiễm mặn

- Xử lý nước nhiễm hóa chất,

-....

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy lọc nước sinh hoạt để khử clo nước nuôi cá, xử lý nước máy để nuôi cá. Nếu bạn có băn khoan gì, vui lòng để lại thắc mắc qua Form ở cuối bài viết. Green sẽ liên hệ và tư vấn FREE cho bạn nhé.

5. Khử Clo trong nước máy bằng phương pháp sục khí Ozone

Đối với nguồn nước máy có lượng tồn dư khí clo nhiều nên sử dụng máy Ozone công suất 1g/h trở lên. Sục khí ozone trực tiếp vào bồn chứa nước khí ozone sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi clo, và các mùi khác. 

Ngoài ra khí ozone có tác dụng tiệt trùng, khử độc nguồn nước rất tốt. Tuy nhiên chi phí lắp đặt máy ozone khử mùi, tiệt trùng nguồn nước khá cao nên chưa được áp dụng nhiều tại Việt Nam. Tổng chi phí toàn bộ khoảng 4 triệu.

6. Cách khử Clo bằng tia cực tím

Tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng sẽ làm giảm cả Clo tự do và Chloramines bằng cách tách ra thành acid hydrochloric. Với bước sóng 185 nm sẽ làm giảm clo tự do trong khi với bước sóng từ 245 đến 365 nanomet sẽ có hiệu quả trên Chloramines.

Lượng tia cực tím cần thiết trong khử Clo cao hơn gấp 15 đến 30 lần so với yêu cầu khử trùng cũng bằng tia cực tím. Tuy nhiên do đó, với lượng tia cực tím này đồng thời cũng sẽ là bước khử trùng hiệu quả cho nước

7. Cách khử mùi Clo trong nước bằng than hoạt tính

a. Bộ lọc tinh có chứa lõi lọc than hoạt tính

Cách khử clo dư trong nước bằng bộ lọc

Cách khử clo dư trong nước bằng bộ lọc - ảnh minh họa

Bộ lọc than hoạt tính còn được gọi là bộ lọc than chuyên sử dụng các hạt carbon nhỏ để loại bỏ các tạp chất bằng khả năng hấp phụ cực kì hiệu quả của than hoạt tính. Sử dụng bộ lọc than hoạt tính sẽ có hiệu quả loại bỏ những vị khó chịu trong nước và những mùi hôi gây ra từ các hợp chất hữu cơ như Clo và Chloramines.

Có thể sử dụng bộ lọc tinh 10inch hoặc 20 inch nếu gia đình sử dụng lưu lượng nước nhiều, bộ lọc nước máy này rất gọn gàng nên lắp đặt đơn giản và thuận tiện mọi vị trí lắp đặt trong gia đình. 

b. Hệ thống lọc nước máy bằng trụ lọc: nhựa, inox hoặc composite

Ưu điểm của hệ thống lọc này là: bên cạnh việc khử hoàn toàn mùi clo, hệ thống còn có công dụng khử phèn, các kim loại như sắt, mangan, chì,...

8. Khử Clo dư trong nước bằng máy lọc RO (thẩm thấu ngược)

Thẩm thấu ngược là một trong những công nghệ lọc nước chất lượng và hiện đại nhất. Nó có thể loại bỏ tất cả ion gây hại, bụi bẩn, các chất hóa học, trong đó có Clo. Duy chỉ có một điểm chú ý đó là máy lọc nước RO khá đắt và khi sử dụng thì lãng phí nước.

Tham khảo cách sục rửa màng RO bằng hóa chất tại: https://greenwater.com.vn/hoa-chat-dung-de-suc-rua-mang-loc-ro.html

Vì sao Clo lại có trong nước máy?

cách khử mùi clo trong nước máy

Vì sao lại sử dụng Clo trong nước máy? - ảnh minh họa

Clo còn có tên gọi là Chlorine là một loại khí được nén để trở thành chất lỏng và được sử dụng khá rộng rãi để khử trùng nước. Đặc biệt, Clo rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, virus, thậm trí là các động vật kí sinh trong nước.

Clo là phương pháp được lựa chọn để khử trùng trong hầu hết các nguồn cấp nước. Để khử trùng, Clo thường được thêm vào dưới dạng chất khí hoặc chất lỏng (thường là sodium hypochlorite) để tạo ra clo tự do chiếm 0,5 đến 2,0 ppm. Do Clo là một chất khử trùng tốt và khá rẻ tiền nên việc sử dụng Clo để khử trùng trong nước máy được sử dụng rất nhiều trên toàn thế giới.

Và đây là tiêu chuẩn Clo dư trong nước sinh hoạt của QCVN:

Tiêu chuẩn nồng dộ Clo dư trong nước máy của QCVN

Tiêu chuẩn nồng dộ Clo dư trong nước máy của QCVN

Xem ngay Có thể bạn quan tâm: Nước cấp sinh hoạt chưa sạch gây nên những tác hại gì

Những tác dụng phụ khi sử dụng nước có chứa Clo

Vì là một hóa chất nên ngoài những lợi ích mà Clo mang lại nó vẫn còn có một số những tác dụng phụ không mong muốn và có thể gây hại đến sức khỏe con người như:

- Gây ra mùi hôi khó chịu và khiến nước có những vị lạ khi sử dụng

- Ngoài giết chết những vi khuẩn có hại, Clo còn giết chết những vi khuẩn có lợi trong nước. Uống nước có chứa Clo còn dẫn đến một số các vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng

- Sử dụng nước có chứa Clo để nuôi cá cảnh hoặc trong ao hồ sẽ dẫn đến nguy cơ gây chết các vật nuôi này. Chính vì thế để nuôi được cá, các bạn phải thay nước khác hoặc áp dụng cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh

- Uống nước máy có sao không? Có đấy!!! Uống quá nhiều nước có chứa Clo còn dẫn đến khả năng nhiễm các bệnh cực kì nghiêm trọng như: Ung thư vú, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây sẩy thai cho phụ nữ đang mang thai.

- Clo có thể gây rò rỉ chì từ đường ống và ăn mòn kim loại

- Clo dư trong nước máy sẽ làm da bị khô, ngứa,...

vân... vân

Trên đây là những cách khử clo nước máy nhanh nhất mà Green muốn chia sẻ đến các bạn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua những vật liệu lọc nước chuyên dụng được sản xuất tại Việt Nam, các bạn hãy đến ngay với công ty xử lý nước thải Greenwater để được chúng tôi tư vấn và cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất nhé!

 
Comments
call