Tin tức

Các phương pháp khử mùi Clo trong nước máy

April 17 2019
197 lượt xem

Vì sao Clo lại có trong nước máy?

 
cách khử mùi clo trong nước máy

Vì sao lại sử dụng Clo trong nước máy? - ảnh minh họa
 

Clo còn có tên gọi là Chlorine là một loại khí được nén để trở thành chất lỏng và được sử dụng khá rộng rãi để khử trùng nước. Đặc biệt, Clo rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, virus, thậm trí là các động vật kí sinh trong nước.

Clo là phương pháp được lựa chọn để khử trùng trong hầu hết các nguồn cấp nước. Để khử trùng, Clo thường được thêm vào dưới dạng chất khí hoặc chất lỏng (thường là sodium hypochlorite) để tạo ra clo tự do chiếm 0,5 đến 2,0 ppm. Do Clo là một chất khử trùng tốt và khá rẻ tiền nên việc sử dụng Clo để khử trùng trong nước máy được sử dụng rất nhiều trên toàn thế giới.

Xem ngayCó thể bạn quan tâm: Nước cấp sinh hoạt chưa sạch gây nên những tác hại gì

Những tác dụng phụ khi sử dụng nước có chứa Clo

Vì là một hóa chất nên ngoài những lợi ích mà Clo mang lại nó vẫn còn có một số những tác dụng phụ không mong muốn và có thể gây hại đến sức khỏe con người như:
 • Gây ra mùi hôi khó chịu và khiến nước có những vị lạ khi sử dụng
 • Ngoài giết chết những vi khuẩn có hại, Clo còn giết chết những vi khuẩn có lợi trong nước. Uống nước có chứa Clo còn dẫn đến một số các vấn đề về hệ tiêu hóa
 • Sử dụng nước có chứa Clo để nuôi cá cảnh hoặc trong ao hồ sẽ dẫn đến nguy cơ gây chết các vật nuôi này
 • Uống quá nhiều nước có chứa Clo còn dẫn đến khả năng nhiễm các bệnh cực kì nghiêm trọng như: Ung thư vú, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây sẩy thai cho phụ nữ đang mang thai.

Các cách khử mùi Clo trong nước máy

 
Cách khử mùi Clo trong nước máy - 1
 
Các cách khử mùi Clo trong nước máy đơn gản, hiệu quả
 
Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM,.. mà hiện nay hầu hết các địa phương ở vùng nông thôn đều đã sử dụng nước máy thay cho những nguồn nước giếng khoan trong sinh hoạt. Chính vì vậy, việc tìm ra những cách khử mùi Clo trong nước máy đang là vấn đề rất quan quan tâm. Sau đây là những giải pháp đơn giản để khử mùi Clo mà các bạn có thể tha, khảo như: 

1. Sử dụng hóa chất

Clo có thể được loại bỏ bởi các phản ứng giảm sử dụng sulfite, bisulfites hoặc các metabisulfites. Tuy nhiên phương pháp sử dụng hóa chất sẽ làm tăng các ion ( ví dụ Na, Clo, sulfate ) từ đó làm tăng tải trọng cho các thiết bị xứ lý phía sau như thiết bị khử ion.

2. Cách khử Clo bằng tia cực tím

Tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng sẽ làm giảm cả Clo tự do và Chloramines bằng cách tách ra thành acid hydrochloric. Với bước sóng 185 nm sẽ làm giảm clo tự do trong khi với bước sóng từ 245 đến 365 nanomet sẽ có hiệu quả trên Chloramines. Lượng tia cực tím cần thiết trong khử Clo cao hơn gấp 15 đến 30 lần so với yêu cầu khử trùng cũng bằng tia cực tím. Tuy nhiên do đó, với lượng tia cực tím này đồng thời cũng sẽ là bước khử trùng hiệu quả cho nước

3. Cách khử Clo trong nước máy bằng sục khí Ozone


Đối với nguồn nước máy có lượng tồn dư khí clo nhiều nên sử dụng máy Ozone công suất 1g/h trở lên. Sục khí ozone trực tiếp vào bồn chứa nước khí ozone sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi clo, và các mùi khác, ngoài ra khí ozone có tác dụng tiệt trùng, khử độc nguồn nước rất tốt. Tuy nhiên chi phí lắp đặt máy ozone khử mùi, tiệt trùng nguồn nước khá cao chưa được áp dụng nhiều tại Việt Nam chi phí toàn bộ khoảng 4 triệu.
 

4. Sử dụng than hoạt tính.

a. Bộ lọc tinh có chứa lõi lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính còn được gọi là bộ lọc than chuyên sử dụng các hạt carbon nhỏ để loại bỏ các tạp chất bằng khả năng hấp phụ cực kì hiệu quả của than hoạt tính. Sử dụng bộ lọc than hoạt tính sẽ có hiệu quả loại bỏ những vị khó chịu trong nước và những mùi hôi gây ra từ các hợp chất hữu cơ như Clo và Chloramines.

Có thể sử dụng bộ lọc tinh 10inch hoặc 20 inch nếu gia đình sử dụng lưu lượng nước nhiều, bộ lọc nước máy này rất gọn gàng nên lắp đặt đơn giản và thuận tiện mọi vị trí lắp đặt trong gia đình. 

b. Hệ thống lọc nước máy bằng trụ lọc: nhựa, inox hoặc composite

Ưu điểm của hệ thống lọc này là: bên cạnh việc khử hoàn toàn mùi clo, hệ thống còn có công dụng khử phèn, các kim loại như sắt, mangan, chì,...

Trên đây là những cách khử mùi Clo trong nước đơn giản, hiệu quả mà Greenwater.com.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua những vật liệu lọc nước chuyên dụng được sản xuất tại Việt Nam, các bạn hãy đến ngay với công ty xử lý nước thải Greenwater để được chúng tôi tư vấn và cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất nhé!

Thông tin chi tiết xin liên hệ:
 

CÔNG TY TNHH GREEN
 • P1408, tầng 14, toà nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 04. 3514 8260 - Fax: 04.3514 8177  
 • Mr. Hào: 0913 379 880
 • Mr. Hào: hao@greenwater.com.vn
 • Email: hn@greenwater.com.vn  

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

 • Tel: 08.3811 2726 - 08.3811 2706 - Fax: 04.3514 8177
 • Mr Ngọc: 097 467 5745
 • Mr: Ngọc: ngoc@greenwater.com.vn
 • Email: hcm@greenwater.com.vn
Comments