Tin tức

Màng lọc RO là gì? Các loại hóa chất súc rửa màng lọc RO tốt

March 03 2020
11.767 lượt xem

Màng RO được ví như trái tim của máy lọc nước. Vệ sinh màng RO đúng cách không chỉ đảm bảo chất lượng nước mà còn kéo dài được tuổi thọ lõi lọc, nâng cao hiệu quả kinh tế sử dụng.

Chính vì vậy, việc sử dụng hóa chất súc rửa màng RO là hết sức cần thiết. Và bài viết này, Green sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về màng lọc RO kèm theo một số lưu ý khi sử dụng hóa chất sục rửa màng RO.

Giới thiệu chung về màng lọc RO

1. Màng lọc RO là gì?

Màng lọc RO là tên viết tắt của Reverse Osmosis hay còn có nghĩa là thẩm thấu ngược được phát minh bởi nhà khoa học Oragin từ những năm 50 của thế kỉ XX.

Ban đầu, màng lọc RO chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực hàng hải và vũ trụ Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, nó đã được ứng dụng rộng rãi hơn, đặc biệt trong việc lọc nước, xử lý nước tinh khiết ở các nước trên giới.

Màng lọc RO là gì

Màng lọc nước RO là gi

2. Cấu tạo của màng lọc RO

Màng lọc RO được cấu tạo bởi nhiều tấm lọc RO, chúng được cuộn tròn với nhau thành một cụm (module) và mỗi cụm sẽ bao gồm một màng dẫn nước sạch, một màng lọc thẩm thấu ngược, một màng dẫn nước cấp. Những màng trên sẽ được xếp chồng lên nhau và quấn quanh lõi nước sạch ở trung tâm.

Ống dẫn nước trung tâm hay còn gọi là trục trung tâm nhằm tập trung nước sạch sau khi đã lọc qua các màng. Lớp vỏ bên ngoài được làm bằng nhựa mỏng cao cấp

Vì thế, nếu màng lọc RO bị bẩn, chúng ta bắt buộc phải sử dụng hóa chất rửa màng RO để tẩy cáu cặn, tạp chất có trong màng ra bên ngoài.

3. Nguyên lý hoạt động của màng RO

Công nghệ lọc RO sẽ hoạt động theo nguyên lý chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp. Từ đó, máy bơm cao áp sẽ giúp nước đi qua các màng lọc RO.

Khi nguồn nước đi vào 1 đầu của lõi lọc, phần nước sạch sẽ đi qua được màng lọc RO và chảy vào ống nước sạch trung tâm. Còn phần nước thải với các tạp chất sẽ được chảy ra ngoài theo đầu lõi lọc còn lại

Vậy nước thải của máy lọc nước có tái sử dụng được hay không, bạn có thể xem chi tiết trong bài viết: Nước thải của máy lọc nước có dùng được không?

4. Những đặc điểm nổi bật của màng lọc RO

Màng lọc RO là gì?

Màng lọc RO - Ảnh minh họa

Màng lọc RO được coi là lõi lọc quan trọng nhất, là trái tim của máy lọc nước với tác dụng lọc bỏ tạp chất gây hại có trong nước, đem lại nguồn nước sạch tinh khiết cho người tiêu dùng.

Màng lọc RO được áp dụng trong các thiết bị lọc nước, dây chuyền lọc nước tinh khiết với các công suất lọc khác nhau: 10l, 30l, 50l,… thậm chí hàng chục nghìn lít nước mỗi giờ.

Với khe lọc siêu nhỏ, chỉ vào khoảng 0,001 micromet làm từ chất liệu Thin Film Composite (chất liệu đặc biệt) có thể loại bỏ tất cả các nguyên tử, phân tử có kích thước nhỏ hơn. Các ion kim loại, các loại vi khuẩn, hợp chất hữu cơ như thuốc trừ sâu có kích thước phân tử lớn khe lọc nên sẽ không thể đi qua được màng RO.

Vì sao cần sục rửa màng lọc RO công nghiệp

Màng lọc RO với công nghệ lọc thẩm thấu ngược với công suất lọc lớn. Do đó, các tạp chất có thể bám vào. Nếu không vệ sinh màng lọc thường xuyên có thể sẽ gây ra hậu quả sau:

 • Tắc lõi lọc

 • Nước có cặn và có vị lạ

 • Nước có vẩn, không trong

 • Nước không chảy hoặc chảy ít

 • Bơm áp bị nóng hoặc cháy do hoạt động liên tục không ngừng

 • Khe lọc biến dạng không loại bỏ được tạp chất độc hại

 • Tuổi thọ lõi lọc giảm và tốn nhiều chi phí thay thế lõi lọc.

Vậy nên, hãy thường xuyên dùng hóa chất súc rửa màng lọc Ro để giảm mọi rủi ro có thể xảy ra nhé!

Vì sao cần sục rửa màng lọc RO công nghiệp

Vì sao cần súc rửa màng lọc RO công nghiệp

Hóa chất súc rửa màng lọc RO công nghiệp

Màng RO cần được duy trì trong điều kiện sạch sẽ nên công tác vệ sinh tẩy rửa được coi là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch nào về bảo trì màng thẩm thấu ngược RO.

Để tăng hiệu quả của màng lọc RO đòi hỏi cần phải làm sạch chúng một cách định kỳ để loại bỏ các hạt vô cơ chẳng hạn như: CaCO3, BaSO4, các hợp chất sắt, mangan, nhôm … đồng thời cũng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vi khuẩn và các vi sinh vật phân hủy kết tụ.

Với nồng độ hóa chất nhất định được bơm qua màng sẽ làm tan và loại bỏ các màng tế bào, tất cả các tạp chất kết tụ ra khỏi màng. Ưu điểm của hóa chất súc rửa màng lọc RO là có tính chất đệm pH ổn định ở mọi quá trình pha loãng được sử dụng rộng rãi trong việc phục hồi chức năng màng RO. Hóa chất rửa màng RO sẽ làm thông màng, loại bỏ cáu cặn, tạp chất có màng. Điển hình như những hóa chất sau:

Hóa chất súc rửa màng lọc Ro

Greenwater.com.vn chuyên cung cấp hóa chất rửa màng RO

1. Hóa chất A101

 • Sử dụng cho màng lọc Ro bị tắc do kim loại nặng hoặc tạp chất vô cơ

 • A101 là chất keo tụ dạng bột mịn tan trong nước A101 được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: Lọc dầu, kim loại, dệt nhuộm, sản xuất giấy và xử lý nước bảo vệ môi trường.

2. Hóa chất mA102

 • Sử dụng cho màng lọc RO bị nhiễm tạp chất hữu cơ. Rửa các chất hữu cơ, vi sinh bám trên bề mặt màng RO, khoảng PH 10-11, đóng gói dạng bột màu trắng.

 • Hiệu quả sử dụng ở mức trung bình.

3. Soda đông lạnh

 • Loại dung dịch chuyên dụng, dùng tẩy rửa hoàn toàn các tạp chất trong màng lọc RO

 • Với chức năng hòa tan tạp chất hữu cơ và vô cơ.

 • Là loại hóa chất rủa màng ro thông dụng, được sử dụng rộng rãi nhất. Hiệu quả cao.

4. Ưu điểm của hóa chất

– Có tính chất đệm pH ổn định ở mọi quá trình pha loãng

– Được sử dụng rộng rãi trong việc phục hồi chức năng màng RO

– Hóa chất ở dạng bột nên rất tiện lợi trong việc tẩy rửa màng RO

– Rất hiệu quả trong việc loại bỏ những chất sa lắng hữu cơ khi nồng độ thấp.

– Phạm vi ứng dụng rộng và thích hợp với nhiều loại hóa chất tẩy rửa khác.

– Tác nhân tẩy rửa màng tính kiềm hiệu quả nhất.

 

Tham khảo thêm những lý do nên sử dụng máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe tại https://greenwater.com.vn/vi-sao-nen-su-dung-may-loc-nuoc.html

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất rửa màng RO

Với sự chủ quan, nhiều người dùng hóa chất súc rửa màng lọc RO đã phải nhận những hậu quả nghiêm trọng khi để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với da. Vậy nên, để không phải gánh chịu những hậu quả khi dùng hóa chất, các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất xử lý màng lọc RO

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất súc rửa màng lọc RO

– Tránh tiếp xúc trực tiếp lên da, mắt.

– Không được hít thở phải hơi.

– Phải cách ly với các tác nhân gây cháy – Không hút thuốc gần nơi có hóa chất.

– Đặt lại vị trí cũ sau khi sử dụng.

– Tránh xa những vùng quá nóng hoặc quá lạnh.

– Dụng cụ bảo hộ: Sử dụng găng tay, kính mắt và mặt nạ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất.

– Tính chất nguy hiểm: Gây bỏng, kích thích hệ hô hấp.

– Khi hóa chất dính vào da phải rửa thật kỹ bằng nước. Tháo bỏ và giặt quần áo trước khi mặt trở lại. Sau đó đến cơ sở y tế gần nhất nếu cần.

– Khi hóa chất văng vào mắt, phải rửa bằng nước sạch liên tục trong 15 phút sau đó đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

– Nếu ăn phải hóa chất thì phải súc miệng liên tục và uống thật nhiều nước. Không kích thích nôn. Đi đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Comments
call