Tin tức

Nước thải của máy lọc nước có dùng được không?

September 10 2020
10.771 lượt xem

Khi qua lõi lọc của máy lọc nước RO, nước sẽ được tách ra làm hai loại: nước tinh khiết và nước thải. Nước tinh khiết là nguồn nước có thể uống trực còn nước thải dùng để làm gì. Rất nhiều người đã thắc mắc "Nước thải của máy lọc có dùng được không". Hôm nay, Công ty TNHH Green sẽ giải đáp câu hỏi này để mọi người nắm rõ hơn về tác dụng của nước thải máy lọc nước RO.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

Hình ảnh - sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Sau khi qua 3 lõi lọc thô này, nước mới được đẩy lên màng lọc RO – bộ phận quan trọng nhất của máy, còn gọi là màng siêu lọc. Các khe hở màng RO có kích thước cực nhỏ 0,0001 micro, bằng 1/10 con vi khuẩn.

Chỉ có nước tinh khiết mới chui qua được các khe lọc này. Phần nước còn lại mang theo kim loại nặng như Asen, Amoni, Chì, Thủy ngân, vi rút, vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng sẽ bị đẩy ra ngoài theo van nước thải.

Nước qua màng RO hoàn toàn tinh khiết được chứa trong bình áp cách ly với môi trường bên ngoài. Khi người dùng vặn vòi sử dụng nước mới lên lõi số 5 FT33 CTO thành phần từ cacbon dạng bền để làm mềm nước, tăng thêm vị ngon ngọt tự nhiên và chống tái khuẩn.

Các lõi lọc số 6 (tạo khoáng), số 7( Alkaline), số 8 (Oxi) được bổ sung tiếp theo có tác dụng nâng cấp nước tinh khiết thành nước uống có chất lượng cao để tăng cường khoáng chất, hỗ trợ bệnh tật, cải thiện sức khỏe…

Bạn có thể tham khảo cách rửa màng lọc RO trong bài viết: Hóa chất dùng để sục rửa màng lọc RO

Có nên tái sử dụng nước thải của máy lọc nước hay không?

Với nhu cầu sử dụng máy lọc nước tặng cao ở Việt Nam được chia làm hai dòng lọc nước chính đó là dòng công nghệ RO và công nghệ lọc nước Nano. Mặt khác, tại Việt Nam đa số các gia đình vẫn tin dùng dòng lọc nước RO bởi vì dòng lọc nước sử dụng công nghệ RO phù hợp và lọc sạch đối với tất cả các nguồn nước hiện nay.

Tuy nhiên giá của máy lọc nước RO sẽ hơi cao và tỷ lệ xả nước thải cũng rất nhiều. Theo tính toán của Green thì tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO là cứ 10 lít nước lọc thì bạn sẽ thu được 6 lít nước tinh khiết và 4 lít nước thải. Như vậy tỷ lệ nước thải khá cao so với các máy lọc khác.

Nước thải máy lọc nước có dùng được không? Trong khi, 10 lít nước lọc thì có 6 lít nước tinh khiết và 4 lít nước thải: (Tỉ lệ 3:2). 

Nước thải của máy lọc có dùng được không

Bên trên là hình ảnh các quả lọc và phụ kiện máy lọc nước RO

Số lít nước thải thải ra là khá nhiều so với lượng nước thực tế thu được. Điều này khiến cho khá nhiều người phải giật mình và thậm trí là không dám sử dụng vì lượng nước thải thải ra quá lớn mà không làm được gì. Vậy câu hỏi đặt ra là: Nước thải của máy lọc nước có dùng được không?

Theo các chuyên gia, nước thải từ máy lọc nước RO có thể tái sử dụng được. Bởi vì đây là nước thải của màng RO chứ không phải nước thải thông thường. Màng RO của máy lọc nước đứng ở vị trí thứ 4 trong hệ thống lọc nước.

Nước đầu vào, sau khi qua ba lõi lọc đã được xử lý hết cặn > 1 micro và mùi, thuốc trừ sâu… tới màng lọc RO, phần nước tinh khiết đi qua màng chứa và bình.. phần còn lại mang theo vi khuẩn, các vi khoáng độc hại theo đường nước thải đi ra ngoài.

Sử dụng nước thải của máy lọc nước để làm gì?

Như vậy, nước thải của máy lọc nước có thể sử dụng được. Bạn có thể tái sử dụng vào việc khác hoặc quay trở lại bể ngầm, tưới cây, lau nhà,…Tuy nhiên, bạn không nên dùng nước thải để nấu ăn, uống trực tiếp vì có thể nồng độ các chất độc hại trong nước đã tăng cao. Ngoài ra, khi tiếp xúc với nước thải bạn nên sử dụng gang tay tránh trường hợp các chất độc hại có thể làm ảnh hưởng cái da như mẩn ngứa, dị ứng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một điều như sau: Nếu nước đầu vào của bạn là nước máy hoặc nước giếng khoan đã qua nhiều lần lọc thô thì nguồn nước thải sẽ khá sạch. Còn ngược lại, nếu nước đầu vào là nước giếng khoan chưa qua xử lý thì bạn không nên dùng nước thải để giặt vì nó sẽ làm ố vàng hay bạc màu quần áo.

Ngoài ra, Green khuyên bạn nên sử dụng vật liệu lọc nước như than hoạt tính, cát, sỏi, cát mangan, cát thạch anh lọc nước giếng khoan đi rồi mới sử dụng. Vì nếu dùng trực tiếp nước giếng khoan sẽ làm cho hệ thống màng lọc RO nhanh bị hỏng mặc dù hiệu quả lọc nước vẫn tốt.

Tìm hiểu thêm các vật liệu lọc nước giếng khoan tại: https://greenwater.com.vn/vat-lieu-loc-nuoc-gieng-khoan.html

Như vậy là nước thải của máy lọc nước có thể sử dụng bình thường cho nhiều mục đích khác nhưng không sử dụng để uống trực tiếp và nấu ăn. Qua những thông tin này, hi vọng các gia đình sử dụng máy lọc nước sẽ biết tận dụng nguồn nước thải này một cách hợp lý.

Với hệ thống xứ lý nước gia dụng tại Công TNHH Green, chúng tôi đảm bảo sẽ đem lại cho bạn cùng gia đình nguồn nước sạch cùng với công nghệ lọc nước công nghệ cao. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 
Comments
call