Tin tức

5 Cách Khử Sắt Trong Nước Giếng Khoan "Tận Gốc"

November 19 2022
50 lượt xem

Tương tự như nguồn nước nhiễm phèn, nước giếng khoan bị nhiễm sắt là hiện tượng phổ biến mà nhiều gia đình gặp phải. Có cách khử sắt trong nước giếng khoan một cách triệt để hay không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và đưa ra cách xử lý tốt nhất.

Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm sắt

5 Cách Khử Sắt Trong Nước Giếng Khoan
Khu vực nào tập trung nhiều khu công nghiệp thì nơi đó có nồng độ sắt trong nước cực cao

Đây là 3 nguyên nhân chính khiến nguồn nước bị nhiễm sắt:

  • Thứ nhất, nước thải từ các mỏ trong quá trình khai thác khoáng sản ngấm vào các mạch nước ngầm và di chuyển tới nhiều khu vực khác.
  • Thứ hai, nước thải từ rác thải rắn chôn dưới đất không được xử lý đúng quy trình. Khi mưa rơi đi qua rác và mang theo một lượng sắt có trong rác vào mạch nước ngầm.
  • Thứ ba, nước ngầm có thể chảy qua quặng sắt, quặng kim loại. Sau đó, chúng cuốn theo lượng sắt đi theo.

Đó là 3 nguyên nhân chính khiến nước bị nhiễm sắt. Ngoài ra, khu vực nào tập trung nhiều khu công nghiệp thì nơi đó có nồng độ sắt trong nước cực cao.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xử Lý Nước Nhiễm Kim Loại Nặng

Cách nhận biết nước bị nhiễm sắt, nhiễm phèn

Một số cách đơn giản giúp bạn nhận biết nước giếng khoan nhiễm sắt như:

  • Nước nhiễm sắt sẽ có mùi tanh, mùi nước vàng hoặc nâu đỏ.
  • Khi bơm nước giếng khoan vào chậu rồi để lắng khoảng 30 phút sẽ có hiện tượng bám cặn vàng dưới thành chậu.
  • Khi sử dụng nước để tắm giặt sẽ gây ra hiện tượng khô da, tróc vảy và khiến tóc khô và dễ gãy rụng.
  • Các đường ống dẫn nước, thiết bị chứa nước như thau, chậu bị ô vàng. Hoặc chúng bị đóng cặn sau một thời gian sử dụng.

Tác hại của nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Bạn sẽ phải giật mình vì không thể tin những tác hại của nước giếng khoan bị nhiễm sắt đến sức khoẻ cũng như các vấn đề như khác xung quanh bạn.

Sức khoẻ con người

Nồng độ sắt trong nước không được vượt quá 0.5 mg/l thì sẽ gây các bệnh cho cơ thể con người. Khi nồng độ sắt vượt quá ngưỡng sẽ khiến da khô, lão hoá da sớm, thận... Thậm chí là bị ung thư nếu dùng nước nhiễm sắt nặng trong thời gian dài.

Đời sống sinh hoạt hàng ngày

Bên cạnh việc ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, nước giếng khoan bị nhiễm sắt còn gây hậu qua trong đời sống là:

  • Sắt sẽ hoà tan trong nước gây ra mùi tanh khó chịu cho người dùng.
  • Khi dùng nước trong sinh hoạt sẽ làm quần áo, các thiết bị sinh hoạt bị ố vàng, nhanh hỏng.
  • Khi sử dụng nguồn nước này nấu cơm sẽ làm cho thức ăn mất mùi vị và màu sắc món ăn.

Cách khử sắt trong nước giếng khoan một cách triệt để

Dưới đây, Green Water sẽ chia sẻ đến các cách khử sắt trong nước giếng khoan hiệu quả nhất.

Phương pháp lắng

Bản chất của phương pháp này là cách tăng hàm lượng oxy cho nước. Tạo điều kiện cho Fe2+ oxy hoá thành Fe3+ (dạng kết tủa) để lắng xuống đáy bể. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ sắt khỏi nước bằng cách lọc để giữ lại.

Để thực hiện phương pháp này nước ngầm cần được làm thoáng, để tăng diện tích tiếp xúc với không khí. Do vậy, nước hấp thụ O2 có trong không khí và một phần CO2 hoàn tan trong nước sẽ tách ra khỏi nước.

Sử dụng vôi

Sử dụng vôi là một cách khử sắt trong nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả. Nguyên lý của cách làm này được hiểu như sau:

Khi cho vôi vào nước thì độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng Fe(OH)2 một phần lắng xuống. Một phần tạo điều kiện thuận lợi cho sắt (II) chuyển thành sắt (III), sắt (III) hydroxyt và kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước.

Hiện nay, cách khử sứt trong nước giếng khoan thường dùng cho các nhà máy nước để xử lý nước mặt và nước ngầm. Còn đối với gia đình thì không phù hợp vì nó cần phải sử dụng đến các thiết bị pha chế cồng kềnh với mức độ quản lý phức tạp.

Sử dụng hoá chất

Đây được xem là phương pháp khử sắt trong nước giếng khoan dựa theo phương pháp lọc kết tủa của sắt. Các loại hoá chất thường dùng để khử sắt là: Cl2, KMnO4, O3...

Với việc kết tủa này thì những ion sắt trong nước sẽ lắng đọng lại. Chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ chúng bằng các phương pháp lọc đơn giản.

Sử dụng tro bếp

Tro bếp là một loại rác thải sinh hoạt rất gần gũi với những người dân sống ở khu vực nông thôn. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nguyên liệu

để khử sắt trong nước giếng khoan để tiết kiệm chi phí và cực kì phù hợp với quy mô hộ gia đình.

Cách thực hiện: Tiến hành đưa tro bếp vào mẫu nước với liều lượng từ 5 - 10g/lít nước rồi để lắng trong khoảng 15 - 30 phút. Sau khi các phản ứng hoá học xảy ra thì hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ nhờ quá trình lọc.

>> Xem thêm: Hệ Thống Máy Lọc Nước Sinh Hoạt Bán Chạy Nhất Hiện Nay

Xây dựng bể lọc

Xây dụng bể lọc là một trong những hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ sắt mà còn có thể khử được rất nhiều hợp chất hữu cơ trong nước. Đảm bảo nguồn nước sạch 99,99% an toàn cho sức khoẻ người dùng.

5 Cách Khử Sắt Trong Nước Giếng Khoan
Bể lọc nước giếng khoan nhiễm sắt là phương pháp hiện đại nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn vẫn đang tìm một địa chỉ mua máy lọc nước uy tín thì đừng quên tìm đến Green Water nhé! Tại Green Water, bạn có thể được hỗ trợ giải đáp tận tình về các giải pháp lọc nước. Hãy liên hệ ngay để bảo vệ gia đình bạn ngay từ hôm nay!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call