Tin tức

5 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Đơn Giản, Hiệu Quả

October 21 2022
2.057 lượt xem

Nước cực kỳ cần thiết cho cơ thể con người. Nước dùng để uống trực tiếp, sinh hoạt... Nước nhiễm sứt ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Vậy thì cách xử lý nước nhiễm sắt như thế nào đơn giản và hiệu quả?

Nước nhiễm sắt là gì?

Nước nhiễm sắt là tình trạng sắt hoà tan trong nước dưới dạng 2+. Hiện tượng này gây ra mùi tanh rất khó chịu. Nước bị nhiễm sắt sẽ có màu hơi vàng, có vị chua. Hoặc khi giặt quần áo sẽ bị ố vàng. Các dụng cụ, thiết bị cũng bị đổi màu. Nước nhiễm sắt khi đi qua đường ống dẫn nước sẽ gây tình trạng rỉ sét bám lại. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn đường ống dẫn nước.

5 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Đơn Giản, Hiệu Quả
Nước bị nhiễm sắt sẽ có màu hơi vàng, có vị chua

>> Xem thêm: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Khu Công Nghiệp Cần Quan Tâm Đến Gì?

Nước nhiễm sắt tác động gì đến sức khoẻ?

Sử dụng nước nhiễm sắt làm chậm quá trình hập thụ và tiêu hoá thức ăn, gây nên tình trạng đầy bụng khó tiêu dẫn đến chán ăn. Bên cạnh đó, khi sử dụng nước nhiễm sắt pha trà hoặc nấu ăn làm cho mất mùi vị món ăn.

Đối với sức khoẻ con người, trước tiên nước nhiễm sắt gây ô vàng răng. Ngoài ra, nó còn gây các vấn đề như viêm da, dị ứng da... Ăn uống nước nhiễm sắt gây lên việc rối loạn tiêu hoá, viêm đường ruột, bệnh về máu. Thậm chí, nó có thể gây ung thư.

5 cách xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả, đơn giản

Xử lý nguồn nước là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khoẻ chính mình và gia đình mình. Hãy tham khảo 5 cách xử lý đơn giản và hiệu quả sau.

Sử dụng hệ thống bể lọc

Tiến hành xây dựng bể xi măng, cát. Bể bao gồm 3 ngăn là: lắng - lọc và chứa. Diện tích của mỗi ngăn là 0,35 - 0,49 m3.

Đối với ngăn lắng ta tiến hành lắp đặt giàn phun mưa gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen bằng nhựa có bán trên thị trường. Đối với ngăn lọc ta dùng 1 lớp sỏi đỡ có kích thước 5 - 10cm chiều dày 10cm. Phía trên là một lớp cát lọc kích thước cỡ từ 0,4 - 0,85 mm dày 40cm. Trên cùng là một lớp cát mịn 0,15 - 0,3mm dày 20cm.

Bên cạnh đó, ta có thể đổ thêm một lớp than trên lớp sỏi để khử mùi tanh của nước. Ta tiến hành một lắp đặt 1 ống nhựa từ đáy lên và đầu ra nằm cao hơn lớp cát trên cùng để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm đến cạn kiệt, không làm phơi mặt cát. Lưu ý khi ngăn thành phẩm phải có nắp đậy.

Nước được bơm từ giếng lên chảy qua vòi sen quay xuống bể lắng. Khi tiếp xúc với bầu không khí, thành phần sắt trong nước bị oxy hoá. Nước được lắng cặn một phần, đến ngăn lọc. Nước được lọc sạch cặn lơ lửng, trở nên trong, theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm. Với hệ thống này có thể lọc được 4 - 5m3 nước/ngày.

Khử sắt bằng phương pháp làm thoáng

Thực chất của phương pháp xử lý nước nhiễm sắt này là khử sắt bằng làm thoáng. Cụ thể, là làm giàu cho oxy cho nước, tạo điều kiện để Fe2+ oxy hoá thành Fe3+ tiến hành quá trình thuỷ phân để tạo thành hợp chất ít tan Fe(OH)3. Sau đó, sử dụng bể lọc để giữ lại.

Khử sắt bằng vôi

Bạn cần tiến hành cho vôi vào nước, độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng thành Fe(OH)2. Một phần còn lại lắng xuống, thế chỗ cho oxy hoá khử tiêu chuẩn của Fe(OH)2 hay Fe(OH)3 giảm xuống. Đây là cũng là môi trường thuận lợi cho sắt (II) chuyển hoá thành sắt (III).

Sắt (III) hydroxyt và kết tụ thành bong cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước. Phương pháp này được áp dụng cho các nhà máy nước với cả nước bề mặt và nước ngầm. Nếu sử dụng phương pháp này thì phải dùng đến các thiết bị pha chế cồng kềnh, mức độ quản lý phức tạp.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng vật liệu lọc

Hiện nay trên thị trường có một số vật liệu lọc chuyên dùng để khử sắt như birm, cát mangan và pyrolox. Các vật liệu này được dùng trong hệ thống cột lọc cùng các vật liệu lọc khác như cát thạch anh, sỏi đỡ, than hoạt tính...

5 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Đơn Giản, Hiệu Quả
Đây là các vật liệu lọc phổ biến hiện nay

>> Xem thêm: 3 Tiêu Chí Chọn Máy Lọc Nước Cho Trường Học

Sử dụng tro bếp để xử lý nước nhiễm sắt

Sử dụng phương pháp này đơn giản. Nguyên vật liệu dễ tìm, có thể tận dụng tro bếp là rác thải, sinh hoạt, thân thiện với môi trường. Phương pháp xử lý nước nhiễm sắt này có thể áp dụng quy mô hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan.

Ta tiến hành đưa tro bếp được cho vào mẫu nước với liều lượng từ 5 đến 10g/l rồi để lắng xuống trong vòng 15 phút. Các phản ứng hoá học xảy ra và hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc.

Kết luận

Bài viết đã cho thấy các cách xử lý nước nhiễm sắt để bảo sức khoẻ con người. Nguồn nước sạch, tinh khiết là điều bắt buộc để đảm bảo cuộc sống của mình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call