Tin tức

5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiết Kiệm Nhất

October 29 2021
617 lượt xem

Bạn đang tìm kiếm giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn, bò, trâu... hiệu quả mà tiết kiệm? Vậy bạn đừng bỏ qua bài chia sẻ này. Trong bài tổng hợp dưới đây, Green sẽ gửi tới bạn đọc 5 phương pháp giải quyết đơn giản mà hiệu quả nhất, đảm bảo tiết kiệm nhất cho ngân sách của bạn. Mời bạn đón đọc.

5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiết Kiệm Nhất
Xử lý nước thải chăn nuôi là yêu cầu cấp thiết để bảo vệ môi trường

Tổng quan về nước thải của ngành chăn nuôi

Để tìm được giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả nhất, trước tiên bạn cần phải biết rõ về tính chất nguồn nước thải chăn nuôi của gia đình, đơn vị của mình.

Nước thải chăn nuôi là toàn bộ lượng nước thải phát sinh bởi quá trình chăn nuôi. Chúng bao gồm cả nguồn nước thải từ các hộ gia đinh chăn nuôi và các trang trại, đơn vị chăn nuôi kinh doanh. Ngoài ra, nguồn nước thải sinh hoạt phát sinh tại các cơ sở chăn nuôi khi được thải lần vào dòng nước thải chăn nuôi cũng được xem là nước thải chăn nuôi.

Nước thải chăn nuôi chủ yếu phát sinh từ các hoạt động rửa chuồng trại trâu, bò, lợn, gà, thủy sản... Chúng được định nghĩa chung là chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trùng thủy hải sản. Trong đó, ngước thải ngành chăn nuôi heo có lưu lượng thải ra môi trường lớn nhất hằng năm. Đạt khoảng hơn 8 triệu tấn mỗi năm. Chúng có chừa nhiều thành phần hữu cơ như protein, cellulose, chất éo, hidrat cacbon... Cùng nhiều chất vô cơ như muối, ure, amoni, đất cát... Khi thải ra môi trường có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Tiêu Chí Chọn Hệ Thống Xử Lý Nước Rửa Chăn Nuôi Heo Tốt, Tiết Kiệm

Quy chuẩn xử lý nước thải chăn nuôi mới nhất

Để bảo vệ môi trường và ngăn chặn các tác động tới sức khỏe con người, Nhà nước ta đã ban hành các quy chuẩn trong xử lý nước thải chăn nuôi. Cụ thể, theo QCVN62-MT:2006/BTNMT, tất cả các cá nhân, tổ chức có hoạt động liên quan đến xả thải nước chăn nuôi ra hệ thống thoát nước đô thị, khu công nghiệp, ao hồ, đầm phá sông suối kênh rạch và vùng nước biển ven bờ đều bị xử phạt. Các chất ô nhiễm trong nước thải phải đạt dưới gia trị tối đa:

  • Cmax = C x Kq x Kf

Trong đó:

C: Giá trị của các thông số ô nhiễm

Kq: Hệ số của nguồn tiếp nhận nước thải ra

Kf: Hệ số lưu lượng nguồn thải

5 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi tiết kiệm nhất

Có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi. Tuy nhiên, đây là 5 phương pháp phổ biến nhất, có hiệu quả xử lý cũng như kinh tế cao nhất.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas

Bể phốt hay bể biogas là giải pháp xử lý phổ biến nhất hiện tại. Đây là phương pháp giảm thiểu ô nhiễm nước thải thông qua phân hủy yếm khí.

5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiết Kiệm Nhất
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas

Giải pháp này có ưu điểm là hạn chế được nguồn nước thải xả thải ra môi trường. Chúng có thể chuyển hóa CH4, CO2, HS2 thành nhiên liệu đốt tiết kiệm. Cặn bùn sau phân hủy có thể tận dụng làm phân hữu cơ. Tuy nhiên, để xử lý triệt để lượng chất N, P, COD, nước sau biogas cần trải qua bể anoxic và Aerotank, bể lắng và bể sinh học.

Xử lý nước thải nuôi gia thủy hải sản bằng thực vật

Đây là mô hình thân thiện với môi trường mà hiệu quả cao. Nguồn nước thải sau khi được lọc qua các song chắn rác sẽ đi vào bể lắng để xử lý. Nước qua bể lắng sẽ được chuyển sang bể thực vật thủy sinh để phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ. Từ đó tạo thành dinh dưỡng để thực vật phát triển.

Bèo tây, dọc dừa (dừa nước), thủy trúc, mè vừng, cỏ muỗi là những loại cây được ứng dụng nhiều nhất. Tính thẩm mỹ mang lại của phương pháp này khá cao.

Sử dụng phương pháp lọc sinh học

Đây là phương pháp xử lý nước thải sau biogas có hiệu quả tích cực nhất. Chi phí đầu tư, vận hành cũng không quá lớn.

Nước thải tách ra từ hệ thống bể biogas sẽ được dẫn tới bể thu gom. Tại đây sẽ diễn ra phân hủy thiếu khí có ngăn lắng và lưu lại 4 tiếng. Nước sau đó được bơm lên bể sinh học và lọc xử lý. 20-30% lượng nước thải sẽ được chuyển về bể lắng, còn lại chuyển sang ao thủy sinh lưu lại trong 10 ngày.

5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiết Kiệm Nhất
Bể lọc sinh học xử lý nước rửa chuồng trại

Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính

Kết hợp sử dụng bùn hoạt tính hiếu khí và thiếu khí cũng là giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi gia súc gia cầm hiệu quả. Người ta sẽ xây dụng các ngăn thiếu khí và hiếu khí đan xen nhau để có thể loại bỏ đồng thời các chất hữu cơ và nito ra khỏi nguồn nước.

Với phương pháp này, quá trình nitrat hóa được thực hiện tại ngăn hiếu khí. Quá trình khử nitrat hóa thực hiện tại ngăn thiếu khí. Nguồn nước sau khi xử lý qua hệ thống bùn hoạt tính sẽ đạt tiêu chuẩn xả thải.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng mương ô xi hóa

Đây là phương pháp được ứng dụng phổ biến tại những đơn vị chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ. Người ta sẽ sử dụng một dạng thiết bị sục khó kéo dài để khử nito. Phương pháp này mang lại lợi thế vận hành đơn giản, tiết kiệm, tạo ra ít bùn thải.

Trên đây là các giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả mà tiết kiệm cho các đơn vị tham khảo. Để tìm được giải pháp phù hợp nhất, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của Green. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call