Tin tức

Tiêu Chí Chọn Hệ Thống Xử Lý Nước Rửa Chăn Nuôi Heo Tốt, Tiết Kiệm

October 14 2021
1.051 lượt xem

Chăn nuôi heo là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Tuy nhiên hệ thống xử lý nước rửa chăn nuôi heo hiện nay thường rất sơ sài, chất lượng nước không đạt yêu cầu. Bởi vậy, đây làm thế nào để chọn được phương pháp xử lý đạt chuẩn, tiết kiệm đang là vấn đề đau đầu của nhiều đơn vị doanh nghiệp, hộ gia đình. Vấn đề này sẽ nhanh chóng được giải quyết với những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Tại sao cần xử lý nước rửa chăn nuôi heo?

Việc xử lý nước thải chăn nuôi lợn là vấn đề cần thiết và cấp thiết đối với các cơ sở chăn nuôi. Bởi trong quá trình chăn nuôi heo, một lượng nước thải ô nhiễm lớn sẽ được thải ra môi trường. Con số này được ước tính khoảng 20 m3/1000 heo thịt. Hàm lượng BOD, COD, Amoni, Phot pho trong nước thải rất cao và khai thải ra moi trường có thể gây nên ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí và đát đai nghiêm trọng. Nước thải nuôi heo có màu vàng tươi, mùi hăng và vô cùng khó chịu.

Tiêu Chí Chọn Hệ Thống Xử Lý Nước Rửa Chăn Nuôi Heo Tốt, Tiết Kiệm
Tại sao cần xử lý nước rửa chăn nuôi heo?

Nhà nước ta hiện nay cũng có rất nhiều văn bản phát luật quy định về việc xử lý ô nhiễm nước rửa chăn nuôi heo. Mức phạt có thể lên tới 150 triệu đồng nếu không được xử lý. Và cơ sở đó sẽ bị tạm ngưng hoạt động kinh doanh trong nhiều tháng. Bởi vậy, tất cả các cơ sở chăn nuôi heo lợn đều phải xây dựng các hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đạt chuẩn.

Cách tính toán lưu lượng nước thải chăn nuôi heo

Nguồn nước thải của trang trại chăn nuôi lợn bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu nước thải là từ hoạt động tắm rửa heo, vệ sinh chuồng trại.

Lượng nước thải phát sinh từ hoạt động này được tính sơ bộ như sau:

  • Q = qn * N (đơn vị: lít/ngày)

Trong đó :

  • Q: Lưu lượng nước thải phát sinh theo ngày của cơ sở.
  • qn: Là lưu lượng nước sự dụng cho việc tắm rửa heo nái. Đây là lượng nước thực tế mà chủ đầu tư sử dụng hoặc theo quy chuẩn 20 - 40 lít/ngày nếu không có công cụ xác định chính xác.
  • N: Là số lượng heo nái tại trang trại, cơ sở nuôi.
Tiêu Chí Chọn Hệ Thống Xử Lý Nước Rửa Chăn Nuôi Heo Tốt, Tiết Kiệm
Tính toán nước thải chăn nuôi lợn là cơ sở để xác định phương pháp xử lý tiết kiệm

Sau khi tính toán lưu lượng nước phát sinh, chúng ta đã xác định được công suất chuẩn cần xử lý mỗi ngày. Từ đó, đây sẽ là căn cứ để bạn lựa chọn công nghệ và hệ thống xử lý nước rửa chăn nuôi phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả Tới 99% Theo Cách Này

Tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước rửa chăn nuôi heo tốt, tiết kiệm

Để đưa ra lựa chọn công nghệ xử lý nước rửa chăn nuôi heo tốt, tiết kiệm nhất. Bạn cần căn cứ vào các tiêu chí dưới đây:

Căn cứ về đặc điểm công nghệ

Hệ thống xử lý nước thải tốt, đạt chuẩn cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn về:

  • Chi phí hợp lý: Đây là tiêu chí được đạt lên hàng đầu khi lựa chọn các phương pháp xử lý. Một công nghệ xử lý tốt với chí phí thấp sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho các hộ kinh doanh.
  • Vận hành tự động giúp tiết kiệm công sức, tối ưu thời gian.
  • Công nghệ hệ thống phải đảm bảo chất xử lý nước có hiệu quả.
  • Hệ thống tối ưu phải tận dụng được các 3 hồ lắng sau hầm Biogas.
  • Hệ thống sau khi xử lý phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng nước đầu ra của Bộ Tài nguyên - Môi trường. Đặc biệt là các tiêu chuẩn về hàm lượng Coliform, Nito ,BOD, COD...

Tính chất nước rửa chăn nuôi heo cần xử lý

Tất cả các hệ thống xử lý nước thải tốt đều cần căn cứ trên tính chất của nước thải. Với chăn nuôi heo cũng vậy. Các đơn vị cần xác định, kiểm tra thành phần trong nước thải chăn nuôi của mình. Bao gồm chính xác hàm lượng các chất CODTC, TSS, tổng Nitơ, tổng Photpho, Coliform... và độ pH chính xác của nước thải. Điều này nhằm đảm bảo chonjd dược công nghệ xử lý và xây dựng hệ thống làm sạch đạt chuẩn, hoạt động tối ưu nhất.

Tiêu Chí Chọn Hệ Thống Xử Lý Nước Rửa Chăn Nuôi Heo Tốt, Tiết Kiệm
Tính chất nước thải chăn nuôi ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả xử lý

Căn cứ vào phương án thiết kế

Phương án thiết kế hiện tại của hệ thống chăm nuôi heo có ảnh hưởng rất lớn đến việc chọn hệ thống xử lý nước rửa. Ví dụ như số lượng hậm biogas là bao nhiêu? Vị trí các bể, diện tích để thực hiện dự án... như thế nào? Với những đơn vị thiếu diện tích chúng ta có thể tận dụng các hầm này để làm các bể xử lý giúp tiết kiệm hơn.

Trên đây là những tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước rửa chăn nuôi heo tốt nhất và tiết kiệm nhất. Hi vọng thông tin đã phần nào giúp bạn giải quyết được những khúc ắc trong vặn hành hoạt động chăn nuôi tại cơ sở của mình. Nếu bạn cần tư vấn hoặc đang tìm kiếm các giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn đạt chuẩn với chi phí phải chăn nhất. Bạn có thể liên hệ ngay với Green chúng tôi.

Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call