Tin tức

5 Nguyên Nhân Ô Nhiễm Nước, Nguyên Nhân Số 3 Cực Báo Động

February 23 2023
476 lượt xem

Ô nhiễm nguồn nước là bài toán đau đầu chưa một quốc gia nào giải quyết triệt để được. Nguyên nhân ô nhiễm nước rất nhiều đến từ cả tự nhiên và con người. Nếu không có cách giải quyết dứt điểm, cuộc sống của con người sẽ có nhiều biến đổi hệ lụy khó lường.

5 Nguyên Nhân Ô Nhiễm Nước, Nguyên Nhân Số 3 Cực Báo Động
Có những nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước chủ yếu nào?

Những con số đáng báo động về tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Theo số liệu từ UNEP, khoảng 60% nguồn nước trên các dòng sông của châu Á, châu Phi và Âu bị ô nhiễm. Theo Unicef, 5 quốc gia châu Á bị ô nhiễm nước nặng nhất là: Indonesia, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

Một con số chấn động, hiện nay trên thế giới có hơn 1 tỷ người đang sống mà không có nước sạch sử dụng. Ở Đông Nam Á, 200 triệu dân của Indonesia đang thiếu nước sạch trầm trọng. Khoảng 17 triệu người dân Việt Nam chưa tiếp cận được nước sạch (theo báo cáo từ viện Y học Lao động & Vệ sinh môi trường). Họ phải sử dụng các nguồn nước như ước mưa, nước giếng khoan chưa đảm bảo an toàn chất lượng.

Theo phát ngôn của TS Quách Thị Xuân - Giám đốc trung tâm tư vấn phát triển bền vững Đà Nẵng, mỗi ngày nước ta có 9.000 tấn rác nhựa thải ra môi trường. Trong đó trung bình mỗi người đóng góp đến 1,2kg rác/ngày.

 

Ước tính, nước ta có khoản 9.000 người tử vong mỗi năm liên quan đến chất lượng nước. Có 200.000 người mắc ung thư do nguồn nước kém chất lượng. Theo WHO ở Việt Nam có 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do nước bẩn, 44% trẻ bị nhiễm giun. 

>> Xem thêm: 5 Dấu Hiệu Nguồn Nước Ô Nhiễm Nặng Và Biện Pháp Khắc Phục

Nguyên nhân ô nhiễm nước hiện nay

Nguyên nhân ô nhiễm nước có rất nhiều, xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là tự nhiên và con người. Trong nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước đến từ con người được chia ra theo các lĩnh vực gây ô nhiễm như: ô nhiễm chất thải sinh hoạt, ô nhiễm nông nghiệp, công nghiệp, y tế. Cụ thể:

1. Ô nhiễm nước do nguồn gốc tự nhiên

Xác chết động vật lâu ngày bị phân hủy, thiên tai bão lũ, sạt lở... Đó là các tác nhân tự nhiên khiến nguồn nước mặt, nước ngầm bị ô nhiễm cục bộ.

2. Ô nhiễm môi trường nước do rác thải sinh hoạt

Tại nước ta, rác thải, nước thải từ sinh hoạt hằng ngày đều đổ trực tiếp ra môi trường. Đây là nguyên nhân khiến nguồn nước khu vực xung quanh nhiễm bẩn, tăng nồng độ chất hữu cơ độc hại như Na+, K+, PO43, CL-. 

5 Nguyên Nhân Ô Nhiễm Nước, Nguyên Nhân Số 3 Cực Báo Động
Ô nhiễm sông tô lịch vẫn là vấn đề đau đầu chưa có lời giải

3. Do hoạt động công nghiệp - Nguyên nhân lớn nhất

Đây là nguyên nhân lớn nhất gây ô nhiễm môi trường nước hiện nay. Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa tăng nhanh, kéo theo đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều các khu công nghiệp, khu chế xuất... đáp ứng nhu cầu con người. Hàng nghìn tấn rác thải công nghiệp, nước thải công nghiệp xả thải chui mỗi ngày. Chúng có chứa các kim loại nặng, chất độc, chất hữu cơ có hại... "Làng ung thư" là hệ lụy điển hình của tình trạng này.

4. Do sản xuất nông nghiệp

Nước, rác thải chăn nuôi, trồng trọt cũng dẫn đến ô nhiễm môi trường. Đó là khi thức ăn thừa, phân động vật chưa được xử lý được thải ra môi trường. Chưa kể đến việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học làm ô nhiễm nước mặt và nước ngầm.

5. Ô nhiễm nước do rác thải y tế

Mặc dù đã có quy trình xử lý riêng nhưng rác thải y tế vẫn là nguyên nhân ô nhiễm nước nguy hiểm. Nước thải y tế từ các phòng thí nghiệm, phẫu thuật, rửa thực phẩm… luôn mang theo các mầm bệnh, vi rút. Việc xả thải không qua sử lý cực kỳ nguy hại tới môi trường sống xung quanh.

>> Xem thêm: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Y Tế An Toàn

Làm thế nào để cải thiện - khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân ô nhiễm nước từ tự nhiên là điều không thể khắc phục được. Song chúng chỉ là thứ yếu. Để chống lại tình trạng ô nhiễm môi trường nước cần sự chung tay, góp sức từ cả cộng đồng. Hãy thực hiện:

  • Với doanh nghiệp, hãy xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường. Thường xuyên kiểm tra, bảo hành hệ thống xử lý nước thải, chất thải. Có thể tham khảo các hình thức xử lý nước thải hiếu khí, kị khí, hóa học, hóa lý...
  • Các hộ gia đình nên phân loại, thu gom rác thải, không vứt rác bừa bãi.
  • Người nông dân cần trồng trọt chăn nuôi lành mạnh, tránh lạm dụng các hóa chất, hướng tới nông nghiệp xanh.
  • Tiết kiệm nước sạch
  • Nâng cao ý thức cộng đồng bằng cách hình thức tuyên truyền. Thường xuyên kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp, xí nghiệp để kiểm soát chất lượng nước thải ra môi trường.
  • Chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách sử dụng các sản phẩm tăng chất lượng nước uống, nước sinh hoạt như máy lọc nước, hệ thống lọc nước đầu nguồn, máy lọc tổng nước sinh hoạt.

Tổng kết

Mỗi chúng ta cần hành động để bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu tình trạng nguồn nước không có thay đổi tích cực, cuộc sống trên hành tinh sẽ ngày càng tệ đi. Bởi vậy, hãy chung tay góp sức vì một môi trường sống sạch, không ô nhiễm nguồn nước.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call