Tin tức

5 Nhóm Hóa Chất Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết

September 20 2021
67 lượt xem

Hóa chất xử lý nước thải là gì, tại sao phải xử lý nước thải, có bao nhiêu loại phổ biến? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hóa chất xử lý nước thải là gì

Hóa chất xử lý nước thải là các chất hóa học có công dụng loại bỏ các chất thải ô nhiễm như chất độc, dầu mỡ, chất cặn bã... ra khỏi nguồn nước thải và giúp cho nguồn nước trở nên sạch sẽ, an toàn. Quá trình phản ứng giữa các chất hóa học và nước thải sẽ tạo ra các chất cặn bã, chất khí và tách riêng nguồn nước an toàn. Sau quá trình xử lý kết thúc, nguồn nước được tạo ra sẽ đảm bảo an toàn đạt chuẩn để xả ra nguồn, đảm bảo an toàn cho con người, môi trường và hệ sinh thái.

5 Nhóm Hóa Chất Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết
Hóa chất xử lý nước thải giúp loại bỏ các chất ô nhiễm

Mục đích của việc sử dụng hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp

Trong quá trình sản xuất, các nhà máy, xí nghiệp xả thải ra một lượng lớn nước. Trong đó, đa số chúng đều bị ô nhiễm, tồn đọng các hóa chất hoặc các cặn bã nguy hiểm.

Các chất độc hại có trong nước thải nếu không được xử tốt trước khi xả ra môi trường bên ngoài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Chúng có thể sinh ra các bệnh về da, ung thư hay môi trường sinh thái bị hủy diệt. Đất, nước ô nhiễm sinh ra các dòng sông chết, vùng đất chết.

Chính vì vậy, mục đích chính của việc xử lý nước thải đó là giảm thiểu ô nhiễm, mang đến nguồn nước sạch cho con người và môi trường.

Hơn nữa, nếu nước thải không xử lý mà thải trực tiếp thì sẽ bị xử phạt rất nặng. Do Nhà nước ta có khá nhiều chế tào, quy phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Bởi vậy, việc sử lý nước thải vừa giúp bảo vệ sức khỏe vừa giảm được các khoản phạt không đáng có.

5 nhóm hóa chất xử lý nước thải hiệu quả

Hiện nay có 5 nhóm hóa chất xử lý nước thải chính, bao gồm:

Nhóm hóa chất keo tụ

Hóa chất keo tụ gồm các loại như phèn sắt, phèn nhôm, PAC, Polytetsu... Nhiệm vụ của chúng là tạo nên những bông cặn có kích thước lớn để dễ lắng xuống đáy. Phương pháp keo tụ tạo bông là biện pháp hóa lý hiệu quả hàng đầu trong xử lý màu nước. Đồng thời chúng cũng giúp loại bỏ các chất rắn ở dạng lơ lửng, chất hòa tan. Nhờ đó, quá trình xử lý nước thải diễn ra dễ dàng và toàn diện hơn.

5 Nhóm Hóa Chất Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết
Polytetsu thuộc nhóm chất keo tụ xử lý nước thải hiệu quả

Nhóm hóa chất trợ lắng

Hóa chất trợ lắng cũng có nhiệm vụ khá giống chất keo tụ. Tuy nhiên, nhiệm vụ của chúng là xử lý chỉ các chất rắn lơ lửng trong nước thải giúp keo tụ lại. Quá trình lắng động sẽ diễn ra nhanh hơn, quá trình xử lý nước thải diễn ra tốt hơn. Từ đó, hệ thống xử lý sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Nhóm sản phẩm này có thể sử dụng cho nhiều loại nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Ví dụ như nước sinh hoạt, nước hồ bơi, nước thải chăn nuôi, trồng trọt, nước thải công nghiệp, nước nuôi trồng thủy hải sản...

Hóa chất trợ lắng hiện có 2 loại phổ biến là Polymer Cation và Polymer Anion.

Nhóm hóa chất cân bằng pH

pH có ảnh hưởng lớn đến quá trình xử lý sinh học. Vì vậy, điều chỉnh độ pH nước về mức thích hợp là cần thiết trong quá trình xử lý. Điều chỉnh pH nước hiện chủ yếu bổ sung qua dung dịch kiềm hoặc acid. Hóa chất thường sử dụng nâng pH cho nước là Natri hydroxit, giảm pH cho nước là Acid sunfuric.

Nhóm hóa chất cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh xử lý nước

Hàm lượng các nguyên tố dinh dưỡng để nuôi vi sinh phụ thuộc vào thành phần của nước thải. Tỷ lệ cân bằng được xác định bằng thực nghiệm. Theo tính toán sơ bộ, tỷ lệ BOD:N:P = 100:5:1 là tỉ lệ thích hợp nhất, thường được áp dụng. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ đúng cho 3 ngày đầu. Khi quá trình xử lý kéo dài, lượng Photpho và Nito cần được giảm để tránh giảm hiệu suất của bùn hoạt tính. Khi quá trình xử lý kéo dài đến ngày 20 thì tỷ lệ BOD:N:P cần giữ ở mức 200:5:1.

>>> Xem thêm: Cách pha hóa chất xử lý nước thải đúng cách, chuẩn nồng độ

Nhóm hóa chất khử trùng

Khử trùng là giai đoạn cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải. Đây cũng là công đoạn quan trọng nhất để đảm bảo độ an toàn của nguồn nước sau xử lý. Hóa chất sử dụng để khử trùng khá phong phú chủ yếu là: orgacide NV, Clo, nước Javen...

5 Nhóm Hóa Chất Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết
Một số sản phẩm khử trùng, nấm hiệu quả cho nước

Địa chỉ mua hóa chất xử lý nước thải uy tín, đạt chuẩn

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp hóa chất xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments