Tin tức

5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Hiệu Quả Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh

January 10 2022
389 lượt xem

Xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh là giải pháp an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, có 5 yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý nước thải bằng vi sinh đó là thức ăn, nhiệt độ, dòng chảy, pH và các động vật nguyên sinh. Để vận hành hệ thống một cách hiệu quả, tiết kiệm, bạn cần hiểu rõ về các điều kiện phát triển này.

5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Hiệu Quả Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh
5 yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý nước thải bằng vi sinh

Đặc điểm của các vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh xử lý nước thải là các sinh vật hiếu khí, kị khí hoặc thiếu khí. Chúng được nuôi dưỡng trong nước thải với mục đích để phân hủy các chất hưu cơ ô nhiễm trong nguồn nước thải. Từ đó làm sạch nước, loại bỏ các chất độc hại, trả lại nguồn nước đạt chuẩn yêu cầu của Bộ tài nguyên môi trường. Phương pháp này không sử dụng các hóa chất, phi hóa chất để làm sạch nước. Thay vào đó là sử dụng các vi sinh vật tự nhiên nên rất an toàn và hiệu quả.

Có hai nhóm vi sinh vật xử lý nước thải. Đó là vi sinh vật tự dưỡng và vi sinh vật dị dưỡng.

  • Vi sinh vật tự dưỡng: Những vi sinh này sẽ sử dụng các chất vô cơ sinh ra nguồn cơ chất carbohydrate, chất béo hoặc protein. Chúng sẽ tận dụng năng lượng ánh sáng để tổng hợp và phân hủy các chất hữu cơ đơn giản.
  • Vi sinh vật dị dưỡng: Nhiệm vụ của chúng là tiêu thụ hoặc hấp thụ carbon hữu cơ để phát triển. Chúng dùng năng lượng ánh sáng kết hợp với các hợp chất vô cơ để tạo ra các hợp chất hữu cơ như carbohydrate, chất béo và protein. Chúng được dùng trong khá nhiều loại nước thải khác nhau.

> Xem thêm: Giới Thiệu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh Vật

5 yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý nước thải bằng vi sinh

Vi sinh xử lý nước thải có thể sinh sản bằng cách phân đôi tế nào. Tuy nhiên, sự phát triển của chúng phụ thuộc lớn vào 5 yếu tố sau:

5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Hiệu Quả Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh
Vi sinh vật sử dụng trong xử lý nước thải

Hiệu quả xử lý nước thải bằng vi sinh phụ thuộc vào thức ăn và dinh dưỡng

Nguồn nước thải giàu chất hữu cơ (BOD cao) là môi trường lý tưởng để các vi sinh phát triển. Chất hữu cơ hòa tan càng nhiều thì các vi sinh vật càng phát triển tốt. Bởi vậy, với những đơn vị xử lý nước thải chuyên nghiệp, người ta có thể căn cứ vào nồng độ BOD hòa tan cho phép để tính toán lượng vi sinh hợp lý giúp xử lý các chất thải hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, tỉ lệ nito và phốt pho trong nước thải cũng có ảnh hưởng đến tốc độ xử lý nước thải của vi sinh vật.  Đây là nguồn dinh dưỡng vi lượng để các vi sinh phân hủy phát triển. Tỉ lệ BOD, nito, photpho sẽ được đánh giá và đô đạc kỹ lưỡng. Đây là điều kiện nhằm đưa ra phương án xử lý hiệu quả nhất. Nếu tỉ lệ này không cân đối có thể gây độc cho các vi sinh vật và làm giảm khả năng xử lý của cả hệ thống.

Yếu tố nhiệt độ

VI sinh vật cũng giống như con người đều có một ngưỡng nhiệt phát triển nhất định. Đây là yếu tố quan trọng quyết định để công suất xử lý nước thải của toàn bộ hệ thống. Với nhiệt độ thích hợp, vi sinh vật sẽ phát triển tốt và xử lý hiệu quả hơn. Nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh thì quá trình hiệu quả xử lý nước thải bằng vi sinh sẽ giảm đi.

Yếu tố dòng chảy

Tốc độ dòng chảy quyết định đến quá trình hấp thụ và chuyển hóa của các vi sinh vật. Tốc độ dòng chảy cần được tính toán kỹ lưỡng. Điều này để đảm bảo các sinh vật có đủ thời gian để hấp thu và tiêu hóa thức ăn và lắng đọng các chất thải sau chuyển hóa. Dòng chảy mạnh có thể rửa trôi các vi sinh trong quá trình xử lý, làm phản tác dụng.

PH có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của vi sinh vật

Theo các chuyên gia, độ pH của nước đạt từ 6.5 - 8.5. Đây là điều kiện tốt nhất để cho các vi sinh vật phát triển. Nồng độ pH nước quá thấp hoặc quá cao là điều không thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Hiệu Quả Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh
PH có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của vi sinh vật

Vì vậy, trong quá tình xử lý nước thải, nhà vận hành cần tính toán, đô đạc kỹ lưỡng độ pH của nước thải. Như vậy vi sinh vật sẽ phát triển tốt nhất và xử lý hiệu quả hơn các chất ô nhiễm.

>> Xem thêm: Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Đô Thị Và Công Nghiệp An Toàn, Hiệu Quả

Các động vật nguyên sinh

Động vật nguyên sinh cũng giúp các vi sinh vật xử lý nước thải hiệu quả hơn nhưng ở một một độ hợp lý. Chúng được tìm thấy chủ yếu khi sử dụng bùn vi sinh để nuôi dưỡng các vi sinh vật xử lý nước thải. Bốn loại dễ tìm thấy nhất đó là amip, ciliates bơi tự do, sctorians và flagellates.

Để đạt hiệu quả xử lý nước thải bằng vi sinh, chúng ta cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng. Có như vậy, quá trình xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải mới diễn ra hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call