Tin tức

7 Nguyên Nhân Máy Lọc Nước Xả Nước Thải Nhiều Và Cách Khắc Phục

December 19 2021
286 lượt xem

Máy lọc nước xả nước thải nhiều có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong bài viết này, Green sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng này và cách khắc phục cho từng nguyên nhân. Mời bạn đón đọc!

7 Nguyên Nhân Máy Lọc Nước Xả Nước Thải Nhiều Và Cách Khắc Phục
Máy lọc nước xả nước thải nhiều phải làm sao?

Lõi lọc bị tắc khiến máy lọc nước xả nước thải nhiều

Tình trạng tắc lõi lọc rất dễ xảy ra khi sử dụng lâu ngày, hoặc sử dụng lọc những nguồn nước nhiễm nhiều tạp chất. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng ra nhiều nước thải ở máy lọc nước.

Cách nhận biết tình trạng này như sau:

 • Đưa trực tiếp nguồn nước vào đầu của lõi lọc và so sánh tỉ lệ nước thải và nước tinh khiết tạo ra.
 • Nếu nguồn nước tinh khiết tạo ra dưới 50% thì chắc chắn lõi lọc nước đang bị tắc, hoạt động kém hiệu quả.

Lõi lọc là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc máy lọc nước. Nó quyết định đến chất lượng, độ tinh khiết của nước sau xử lý. Nếu màng lọc quá bẩn, chúng hoàn toàn có thể gây tắc dòng chảy, đưa nước ra ngoài theo đường nước thải nhiều hơn.

Cách khắc phục hiện tượng này như sau:

 • Cách 1: Vệ sinh lõi lọc: Tháo lõi lọc và lau chùi lớp mang bên trong 1 cách nhẹ nhàng. Cách này chỉ khắc phục được tạm thời. Lõi màng lọc cũng sẽ bị tổn thương và hoạt động yếu hơn.
 • Cách 2: Thay lõi lọc mới: Thông thường tuổi thọ của màng lọc thường là 2 năm. Việc thay mới giúp đảm bảo chất lượng nước tốt nhất.

Chưa vặn kỹ van xả tay khiến nước thải nhiều

Nhiều máy lọc nước có thiết kế van xả tay cho thuận tiện. Việc không vặn kỹ van thoát nước này sẽ gây thoát nước thải nhiều do máy hở. Tường hợp này máy vẫn hoạt động bình thường. Nhưng chúng gây tốn kém về chi phí nước và điện năng nếu không được phát hiện.

7 Nguyên Nhân Máy Lọc Nước Xả Nước Thải Nhiều Và Cách Khắc Phục
Chưa vặn kỹ van xả tay khiến nước thải nhiều

Cách khắc phục rất đơn giản, chỉ cần kiểm tra van và vặn chặt van lại là được. Chú ý, vạn sao cho van đặt vuông góc với đường ống nước.

>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Lọc Chậm, Ra Yếu Nước Phải Làm Sao?

Máy bơm bị yếu dẫn tới nước thải nhiều

Khi máy bơm bị yếu, nước cấp cho bộ lọc sẽ không đủ. Do đó, tỉ lệ nước thải thoát ra sẽ nhiều hơn so với nước tinh khiết. Nguyên nhân khiến máy bơm bị yếu có thể là do lõi lọc bị nghẹt làm tăng áp lực lên máy bơm, khiến chúng chạy chậm. Hoặc là do máy bơm sử dụng lâu ngày dẫn tới trục trặc.

Cách khắc phục như sau:

 • Kiểm tra máy bơm, nếu có hỏng hóc thì cần sửa chữa và vệ sinh lại.
 • Trường hợp máy hỏng, quá cũ kỹ, người dùng nên thay mới để đảm bảo quá trình xử lý nước đạt hiệu quả.

Hỏng van cơ

Nhiệm vụ của van cơ là điều tiết nước từ máy bơm đến các màng lọc và bình áp. Như vậy, nếu van cơ bị hỏng, nguồn nước mất ổn định, máy bơm không chạy nhưng vẫn có nước thải, bình chứa đầy nước, máy ngắt nhưng vẫn có nước thải chảy ra, thậm chí là nước sẽ chuyển hết sang đường thải mà không có nước lọc tinh khiết.

Cách khắc phục trường hợp này như sau:

 • Cách 1: Tháo van cơ và vệ sinh lại mọi ngóc ngách sau đó lặp lại.
 • Cách 2: Thay thế van mới khi van đã vị vỡ, hở, mục.

Van điện từ hỏng

Van điện từ là van điều tiết dòng thải và nước sạch không thẩm thấu vào nhau. Chúng khá giống van cơ về chức năng nhưng được vận hành hoàn toàn tự động. Khi van điện từ hỏng, nước thải không bị chặn lại và vẫn chảy ra ngoài và dễ lần với nước tinh khiết.

Để xử lý, bạn cần thay mới van bởi đây là bộ phận tự động. Chi phí  của van này cũng không cao nên bạn không cần lo lắng.

Máy lọc nước xả nước thải nhiều do nước đầu vào yếu

Sau một thời gian sử dụng, đầu vào của máy lọc dễ bị bám cặn bẩn. Điều này khiến nước vào yếu hơn, Nước cấp không đủ là nguyên nhân khiến nước thải ra nhiều hơn và ít nước tinh khiết hơn. Ống nước cấp bị biến dạng cũng có thể làm yếu nước vào máy lọc.

7 Nguyên Nhân Máy Lọc Nước Xả Nước Thải Nhiều Và Cách Khắc Phục
Máy lọc nước xả nước thải nhiều có thể là do nước đầu vào yếu

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống ống cấp nước và vệ sinh lại.
 • Nếu ống bị móp thì dùng cành cây hoặc dây thép chọc làm phẳng ra rồi dùng bơm bơm mạnh nước vào.
 • Nếu do nguồn nước yếu thì dùng máy tăng áp lực cho nước.

>> Xem thêm: Mẹo Khử Mùi Hôi Trong Tủ Lạnh Thần Tốc

Bình áp bị yếu hoặc hỏng

Bình áo hỏng sẽ khiến áp lực nước đẩy qua màng lọc giảm đi. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến máy lọc, đặc biệt là máy RO. Để khắc phục trường hợp này, bạn hãy thay mới với bình hỏng, thủng và lắp đặt thêm tăng áp nếu bình bị yếu.

Trên đây là 7 trường hợp khiếm máy lọc nước xả nước thải nhiều mà bạn cần lưu ý. Chúc bạn khắc phục sự cố này thành công!

Trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở cung cấp các máy lọc nước Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call