Tin tức

9 Dấu Hiệu Cảnh Báo Nước Sinh Hoạt Bị Ô Nhiễm Bằng Mắt Thường

February 19 2022
380 lượt xem

Hiện tượng nước sinh hoạt bị ô nhiễm ngày nay đã không còn xa lạ, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư, quanh khu công nghiệp, làng nghề, nhà máy, khu chế xuất. Theo thống kê của Bộ Y tế, hằng năm có hơn 9,000 người tử vong, hơn 20,000 trường hợp mắc bệnh có nguyên nhân là nguồn nước bẩn. Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần nắm được các dấu hiệu cảnh báo sau đây để kịp thời xử lý nguồn nước.

9 Dấu Hiệu Cảnh Báo Nước Sinh Hoạt Bị Ô Nhiễm Bằng Mắt Thường
9 dấu hiệu cảnh báo nước sinh hoạt bị ô nhiễm

9 dấu hiệu cảnh báo nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước vì vậy cũng ngày càng nguy hiểm. Nếu nước sinh hoạt tại gia đình, chung cơ, cơ quan nơi bạn đang sống và làm việc có một trong các biểu hiện sau đây, bạn cần thật cẩm trọng. Bởi vì, đây là những dấu hiệu cảnh báo nước sinh hoạt đã bị ô nhiễm.

 1. Khi tắm, bạn thấy xuất hiện mẩn ngứa ngoài da. Khi đánh răng, bạn có thể ngửi thấy mùi tanh của nước. Khi rửa mặt, bạn  thường thấy ngứa da, ngứa mắt, thậm chí là bị rát.
 2. Khi tiến hành xả nước ra sử dụng, các cặn bẩn xuất hiện. Hoặc, nước xả ra có màu đen, màu vàng hoặc bất kỳ màu sắc bất thường nào khác.
 3. Khi đun nước, đáy và thành của siêu nước, nồi nước xuất hiện cặn trắng, cặn hơi ố (canxi).
 4. Khi tiến hành thay lõi của máy lọc nước. lõi lọc bị chuyển sang màu vằng khè hoặc đen xì. Hoặc có nhiều cặn bám trực tiếp trên bề mặt lõi lọc.
 5. Nước máy lọc nước, nước vòi chảy yếu rất khó chịu.
 6. Trong khi sử dụng máy giặt, nước chảy chậm, báo lỗi không đủ nước.
 7. Trong quá trình sửa chữa đường ống nước, tháo rắc co dưới chân téc, cạnh máy bơm, cắt hàn ống thì xuất hiện cặn đen, màng nhầy bám bên trong.
 8. Khi mở két nước xả vệ sinh ra thì thấy nước đen xì hay vàng khè dẫn đến kẹt nút mở. Và có hiện tượng rò rỉ nước ở bồn cầu xảy ra.
 9. Khi vệ sinh téc nước inox của gia đình thì thấy cặn đen bám vào thành téc và lắng đọng dưới đáy téc thành một lớp cặn dày.

>> Xem thêm: Bạn Sẽ Ra Sao Nếu Sử Dụng Nước Nhiễm Độc Thủy Ngân?

Cách nhận biết từng trường hợp ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt phổ biến nhất

Hiện nay, hiện tượng nước nhiễm mangan, nhiễm sắt, canxi... là những trường hợp phổ biến nhất. Dưới đây là những cách nhận biết đơn giản nhưng khác chính xác mà bạn có thể áp dụng.

9 Dấu Hiệu Cảnh Báo Nước Sinh Hoạt Bị Ô Nhiễm Bằng Mắt Thường
Một số trường hợp ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt phổ biến nhất
 • Nguồn nước nhiễm Mangan: Các dụng cụ trong gia đình sẽ có hiện tượng bị bám cặn đen. Đặc biệt là các thiết bị sành sứ, bồn cầu, bình nóng lạnh. Nước còn có thể có váng đen, mở nắp két nước xả vệ sinh của bồn cầu là quan sát dễ dàng nhất.
 • Nguồn nước cứng (nhiễm Canxi): Khi đun sôi nước, các cặn trắng, váng xuất hiện trong thành, đáy thiết bị. Các bồn chứa, vật dụng chứa nước cũng xuất hiện cặn trắng đục.
 • Nguồn nước nhiễm phèn, sắt: Biểu hiện đặc trưng là mùi tanh, màu vàng đậm, có váng. Các thiết bị vật dụng sử dụng nước có vết hoen ố, bị gỉ sét... Hoặc khi pha trà, nước sẽ chuyển sang màu đen, pha cafe bị mất mùi.
 • Nước nhiễm amoni: Màu mùi vị của nước gần như không có gì thay đổi. Nhưng khi luộc thịt, thịt sẽ luôn có màu đỏ trông như thịt luộc chưa chín.
 • Nước nhiễm Clo: Nước có đặc trưng là mùi hắc, nồng. Khi nấu lên uống rất khó chịu, vị và mùi của nước sôi bị biến đổi.

Đây là những trường hợp nước bị ô nhiễm dễ dàng nhận biết bằng cảm quan. Tuy nhiên còn nhiều tường hợp nước bị ô nhiễm khác như ô nhiễm asen, ô nhiễm thủy ngân, nhiễm khuẩn... Các trường hợp này rất nghiêm trọng, tuy nhiên, chúng không dễ dàng nhận biết được bằng mắt thường. Chính vì vậy, việc kiểm tra chất lượng nước định kỳ 2-3 năm/ lần là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

>> Xem thêm: Hé Lộ: 7 Cách Lọc Nước Bẩn Thành Nước Sạch Siêu Hiệu Quả

Cách xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Mặc dù ngày nay đa số người dân đã được tiếp cận với nước máy đã được xử lý từ các nhà máy. Thế nhưng, những rủi ro và ảnh hưởng do vi khuẩn bên ngoài, chất lượng đường ống cấp nước có thể khiến chất lượng nguồn nước không đảm bảo. Đó còn chưa kể đến sự ảnh hưởng của bể chứa nước gia đình, chung cư không được vệ sinh thường xuyên khiến bụi bẩn, vi khuẩn, các cặn bẩn làm biến đổi chất lượng nước.

9 Dấu Hiệu Cảnh Báo Nước Sinh Hoạt Bị Ô Nhiễm Bằng Mắt Thường
Máy lọc nước là giải pháp làm sạch nước phổ biến nhất tại nhiều gia đình, chung cư, văn phòng

Vì vậy, mọi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe nếu nguồn nước xuất hiện các dấu hiệu ô nhiễm. Sử dụng máy lọc nước, các bể lọc với các vật liệu lọc nước (cát, sỏi thạch anh, than hoạt tính...) là hai phương pháp được áp dụng nhiều nhất, với hiệu quả tốt nhất.

Nước sinh hoạt bị ô nhiễm là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước sinh hoạt uy tín chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call