Tin tức

[Bạn Có Biết] Vì Sao Môi Trường Nước Bị Ô Nhiễm? Giải Pháp

April 12 2022
654 lượt xem

Chúng ta vẫn thường nghe, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất xấu tới đời sống, kinh tế, xã hội. Vậy bạn có biết vì sao môi trường nước bị ô nhiễm và có giải pháp nào hữu hiệu không? Nếu chưa biết rõ câu trả lời của vấn đề này, hãy theo dõi những thông tin chia sẻ dưới đây!

[Bạn Có Biết] Vì Sao Môi Trường Nước Bị Ô Nhiễm? Giải Pháp
Vì sao môi trường nước bị ô nhiễm và giải pháp nào hữu hiệu?

Số liệu ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và thế giới

Theo số liệu của UNEP thì 60% nguồn nước trên các dòng sông của 3 châu lục Á - Phi - Âu bị ô nhiễm. Theo Unicef thì 5 quốc gia có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất. Đó là Indonesia, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

200 triệu dân của Indonesia thiếu nước sạch trầm trọng mỗi năm. Trong khi đó, chính phủ nước này chưa có biện pháp cụ thể nào để khắc phục. Ý thức người dân vẫn chưa được cải thiện khiến nguồn nước ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Tại Việt Nam, báo cáo của viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường cho thấy có khoảng 17 triệu dân chưa tiếp cận được nước sạch. Họ phải sử dụng các nguồn nước ô nhiễm từ nước mưa, nước giếng, và nước máy chưa đảm bảo.

Tại Hà Nội có hơn 1.000m3 rác thải và gần 400.000m3 nước thải xả ra môi trường mỗi ngày. Lượng nước thải của Thủ đô đổ hết ra các sông hồ như Tô Lịch, sông Nhuệ, hồ Linh Đàm... Nước bẩn mất mỹ quan, bốc mùi hôi thối khiến người dân không thể “thở nổi”.

Tại cụm khu công nghiệp Thanh Lương Hồ Chí Minh có khoảng 5.000m3 nước thải công nghiệp thải ra môi trường. Tại các khu vực kênh quanh các quận 8,11,6... ô nhiễm cực nặng, bốc mùi hôi thối. Chúng gây ảnh hưởng lớn tới đời sống, sức khỏe của các hộ dân sống gần đây.

Theo Bộ Y tế, trung bình mỗi năm có đến 9000 người chết do sử dụng nguồn nước bẩn. Và có hơn 100.000 người mắc ung thư mỗi năm có nguyên nhân liên quan tới nguồn nước bẩn.

>> Xem thêm: Kinh Hoàng Sự Thật Về Ô Nhiễm Môi Trường Sinh Thái Hiện Nay

Vì sao môi trường nước bị ô nhiễm?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Bao gồm cả các tác nhân chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân chủ quan

Đây là nguyên nhân do các yếu tố bên ngoài tác động đến môi trường. Đó là những tác động tự nhiên của thiên nhiên hay của sự phát triển kinh tế xã hội.

[Bạn Có Biết] Vì Sao Môi Trường Nước Bị Ô Nhiễm? Giải Pháp
Các thiên tai tự nhiên làm biến đổi môi trường nước

Nước ta đang trong giai đoạn phát triển nhanh, khai thác quá nhiều tài nguyên, xuất hiện ồ ạt các nhà máy, xí nghiệp. Song việc bảo vệ môi trường chưa được quan tâm.

Ngoài ra, còn có các vấn đề về tự nhiên, hiện tượng thời tiết thiên nhiên cũng gây hại tới môi trường. Các hiện tượng thời tiết như mưa, tuyết, bão, lũ lụt, lốc xoáy... cũng khiến môi trường bị ô nhiễm. Sự phân hủy hữu cơ của xác động thực vật cũng gây ô nhiễm đất, không khí. Lâu ngày ngấm vào nước gây ô nhiễm nước.

Lụt lội cuốn theo các chất thải độc hại trong hệ thống cống rãnh. Chúng khiến cho môi trường khi vực lân cận cũng mất đi sự trong sạch vốn có.

Nguyên nhân chủ quan

Đây là nguyên nhân chính dẫn tới ô nhiễm môi trường và ngày càng nặng hơn. Chúng xuất phát từ:

 • Chất thải và nước thải sinh hoạt
 • Rác thải y tế với nhiều nguy cơ hóa chất độc hại, vi khuẩn, nguồn virut truyền nhiễm, thậm chí là chất phóng xạ.
 • Nước thải và chất thải công nghiệp cực nhiều chất độc hại, kim loại, hóa chất, asen... gây độc môi trường nước ngọt, đại dương.
 • Do sản xuất nông nghiệp lạm dụng thuốc  trừ sâu, phân hóa học, nước rửa chuồng trại.
 • Do quá trình đô thị hóa gia tăng cơ sở hạ tầng, cầu đường, phá rừng...

>> Xem thêm: Báo Động Ô Nhiễm Nước Ngầm, Cần Giải Pháp Hữu Hiệu

Giải pháp bảo vệ môi trường nước và sức khỏe người dùng

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước và bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta, mọi người cần chung tay góp sức bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ như:

[Bạn Có Biết] Vì Sao Môi Trường Nước Bị Ô Nhiễm? Giải Pháp
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả thải bừa bãi, tuyên truyền với mọi người.
 • Nhà nước cần có các hoạt động tuyên truyền, chính sách bảo vệ môi trường nước.
 • Cần xử lý triệt để các nhà máy xí nghiệp chưa xả thải nước thải ra môi trường mà chưa xử lý.
 • Cải tiến hệ thống xử lý rác thải, nước thải để xử lý lượng rác và nước thải được thải ra mỗi ngày. Tập kết rác thải có quy hoạch đảm bảo hiệu quả.
 • Khuyến khích người dân xây dựng các hầm chứa, hầm biogas để xử lý chất thải của các động thực vật. Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là các hóa chất nông nghiệp cấm.
 • Bên cạnh các biện pháp bảo vệ nguồn nước và môi trường tự nhiên, người dân có thể chủ động lọc làm sạch nước để bảo vệ sức khỏe. Sử dụng các loại máy lọc nước tổng đáp ứng cả nước ăn uống và sinh hoạt đạt chuẩn như máy lọc nước Green được rất nhiều gia đình, căn hộ, doanh nghiệp lựa chọn.

Tổng kết

Qua những chia sẻ trên đây, chắc hẳn mọi người đã nắm bắt được vì sao môi trường nước bị ô nhiễm. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp xử lý nước thải hay máy lọc nước sinh hoạt uy tín chất lượng, giá tốt thì hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call