Tin tức

Báo Động Ô Nhiễm Nước Ngầm, Cần Giải Pháp Hữu Hiệu

March 25 2022
1.143 lượt xem

Nước giếng khơi, giếng khoan phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt có nguồn gốc từ nước ngầm trong lòng đất. Tuy nhiên, vì nhiều tác động cả khách quan và chủ quan, ô nhiễm nước ngầm ngày càng trở nên nghiêm trọng và đã ở mức báo động trong những năm gần đây. Vấn đề cấp thiết lúc này là mau chóng tìm ra cách xử lý, khắc phục hiệu quả.

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm là nguồn nước tồn tại giữa các khoảng trống trong lòng đất. Các khe nứt trầm tích cũng là vị trí thường xuyên phát hiện ra mạch nước ngầm.

Cơ chế hình thành nước ngầm là một vòng tuần hoàn tự nhiên. Dưới tác động nhiệt của ánh nắng mặt trời, nước từ ao hồ, sông suối, biển… sẽ bốc hơi. Khi đủ lớn, chúng sẽ ngưng tụ và tạo mưa khi áp suất thay đổi. Một phần nước mưa đổ ra sông biển. Một phần nước mưa sẽ bốc hơi. Và một phần nước sẽ thấm sâu vào lòng đất, xuyên qua các lớp đất đá đến các mạch trống. Như vậy, nước ngầm được hình thành.

Báo Động Ô Nhiễm Nước Ngầm, Cần Giải Pháp Hữu Hiệu
Nước ngầm trong tự nhiên nằm sâu dưới các tầng đất đá trong lòng đất

Theo thời gian, các mạch nước ngầm sẽ được dẫn chảy ra ngoài. Dù vậy, nhiệt độ và các thành phần tính chất của nước ngầm rất ít bị biến đổi. Đôi khi nguồn nước ngầm còn chứa nhiều vi khuẩn và chất độc hại hơn các nguồn nước khác do tác động địa chất. Nhưng những năm gần đây, nước ngầm chủ yếu độc hại do sự “tấn công” từ nhiều yếu tố khác.

>> Xem thêm: Ảnh Hưởng Môi Trường Nghiêm Trọng Bởi Ô Nhiễm Nước Công Nghiệp

Nguyên nhân ô nhiễm nước ngầm hiện nay

Theo nghiên cứu, tỷ lệ sử dụng nước ngầm cho tưới tiêu và sinh hoạt chiếm đến 38% trên toàn thế giới. Nhưng, với sự mọc lên dày dặc của các khu đô thị, khu chế xuất, nhà máy, công xưởng, lượng rác thải, nước thải công nghiệp, sinh hoạt cũng tăng lên đáng kể. Các thành phần ô nhiễm trong nước, rác thải dần ngấm vào lòng đất. Chúng chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho mạch nước ngầm bị ô nhiễm hiện nay.

Ngoài ra, việc lạm dụng quá mức các chất hóa học nông nghiệp cũng là nguyên nhân nước ngầm ô nhiễm. Ví dụ như lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học... . Quá trình xử lý chất thải không đúng quy trình; hệ lụy của các hoạt động khai thác khoáng sản, ý thức kém của con người trong bảo vệ môi trường cũng là nguyên nhân khiến nước ngầm ngày càng bẩn, ngày càng phức tạp hơn.

Kết quả việc quan trắc từ Tổng cục Môi trường đã chỉ ra, nước ngầm hiện tại chứa hàm lượng kim loại nặng cực kỳ cao. Khi phân tích các mẫu nước giếng khoan, giếng khơi, phát hiện hàm lượng lớn sắt, mangan, chì, thủy ngân và thậm chí là asen (nguyên nhân chính làm tổn hại hệ thần kinh, gây ung thư). Bởi vậy, chúng cực kỳ độc hại cho sức khỏe.

Cách khắc phục ô nhiễm nước ngầm hiện nay

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có đến hơn 10.000 ca tử vong và hơn 200.000 bệnh nhân mắc ung thư.có nguyên nhân liên quan tới sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Để không trở thành một trong các đối tượng này, mọi người nhất định cần tìm hiểu và thực hiện biện pháp xử lý và bảo vệ nguồn nước ngầm.

Cách xử lý nước ngầm dùng cho sinh hoạt

Báo Động Ô Nhiễm Nước Ngầm, Cần Giải Pháp Hữu Hiệu
Cách xử lý nước ngầm dùng cho sinh hoạt

Nước giếng khoang, giếng khơi là nguồn nước sinh hoạt của nhiều gia đình Việt. Nếu gia đình sử dụng nguồn nước ngầm cho sinh hoạt, bạn có thể xây dựng bể lọc nước thô. Xây dựng bể lọc vừa đơn giản trong thực hiện, mà vẫn đảm bảo hiệu quả lọc. Đồng thời chúng cũng khá tiết kiệm về chi phí cho gia đình.

Kết cấu bể lọc nước gồm có 3 ngăn. Bao gồm ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn chứa. Với các nguồn nước bị nhiễm phèn, nên thiết kế thêm giàn phun để oxy hóa, giảm phèn. Các ngăn lọc chứa rất nhiều vật liệu lọc như sỏi đỡ, cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan... Các vật liệu lọc này khi kết hợp với nhau có tác dụng khử kim loại, lọc cặn bẩn, tạp chất và khử màu, khử mùi hiệu quả. Nguồn nước sau xử lý đảm bảo an toàn để dùng cho sinh hoạt và tưới tiêu cây trồng.

>> Xem thêm: Vật Liệu Lọc Nước Uống Là Gì, Có Mấy Loại, Khi Nào Nên Thay?

Cách xử lý nước ngầm dùng để uống trực tiếp

Các hệ thống bể lọc chỉ đủ an toàn để sinh hoạt tắm rửa giặt rũ. Nguồn nước vẫn chưa đủ sạch để ăn uống trực tiếp được vì còn chứa rất nhiều vi khuẩn, các hợp chất hòa tan. Vì vậy, nếu muốn dùng nước trực tiếp cần áp dụng các công nghệ lọc nước tân tiến.

Máy lọc nước Green sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình, doanh nghiệp của bạn. Sản phẩm có khả năng loại bỏ tất cả các chất cặn bã, vi khuẩn gây hại trong nước. Đồng thời, hệ thống máy có khả năng điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với các nguồn nước đầu vào khác nhau. Nguồn nước sau xử lý đảm bảo đạt chuẩn QCVN-6-1:2010/BYT. Mọi người có thể uống trực tiếp sau xử lý mà không cần đun nấu. Đồng thời, máy cũng giúp làm sạch nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên.

Báo Động Ô Nhiễm Nước Ngầm, Cần Giải Pháp Hữu Hiệu
Xử lý ô nhiễm nước ngầm hiệu quả, tiết kiệm với máy lọc nước Green

Trên thị tường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp thiết bị lọc nước RO công nghiệp, gia đình. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call