Tin tức

Ảnh Hưởng Môi Trường Nghiêm Trọng Bởi Ô Nhiễm Nước Công Nghiệp

November 09 2021
1.419 lượt xem

Ô nhiễm nước công nghiệp là một trong những vấn đề môi trường nhức nhối nhất hiện nay. Đó là bởi trong nước thải công nghiệp có chứa các hóa chất độc hại và các hợp chất hữu cơ khiến cho sức khỏe, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện trạng nước thải công nghiệp gây ô nhiễm xấu

Nói đến ô nhiễm môi trường, ta phải đề cập đến sự ô nhiễm bởi các vật liệu độc hại và chất thải công nghiệp. Chúng mang lại sự thay nguy hiểm về chất lượng của môi trường sống xung quanh. Trong những năm gần đây, các ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, đi kèm với nó là những hệ lụy nước thải ô nhiễm.

Ảnh Hưởng Môi Trường Nghiêm Trọng Bởi Ô Nhiễm Nước Công Nghiệp
Hiện trạng nước thải công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng

Điển hình như ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy và bột giấy. Độ pH nước thải của ngành trung bình từ 9-11. Chỉ số nhu cầu ôxy sinh hoá (BOD), nhu cầu ôxi hoá học (COD) tăng lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1. Hàm lượng chất thải rắn lơ lửng, các cặn bẩn cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Hàm lượng xyanua (CN-) trong nước thải vượt đến 84 lần, H2S vượt 4,2 lần,  NH3 vượt 84 lần tiêu chuẩn cho phép. Điều này khiến cho môi trường nước xung quanh ô nhiễm nặng nề, kể cả vùng dân cư.

Một điển hình khác là cụm công nghiệp Tham Lương, thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn nước bị nhiễm bẩn bởi nước thải công nghiệp ước tính tới 500.000 m3 mỗi ngày. Lượng chất thải này chảy ra từ các nhà máy giấy, bột giặt, nhuộm, dệt.

Hay ở thành phố Thái Nguyên, nước thải công nghiệp khai thác than, sản xuất giấy, luyện gang, luyện kim màu chiếm khoảng 15% lưu lượng nước sông Cầu. Nước thải có pH từ 8,4-9 và hàm lượng NH4 từ 4mg/1, hàm lượng chất hữu cơ rất cao. Nước thải còn có màu nâu bẩn, bốc mùi cực kỳ khó chịu...

Đây cũng là thực trạng ở hàng nghìn địa điểm sản xuất công nghiệp và cần được khác phục kịp thời.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước công nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng xấu này là rất nhiều, bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan. Nguyên nhân trước hết là do các cơ quan quản lý chưa chặt chẽ, chưa vào cuộc, dễ dàng bỏ qua. Ngoài ra, chúng cũng xuất phát từ chính các doanh nghiệp như:

Ảnh Hưởng Môi Trường Nghiêm Trọng Bởi Ô Nhiễm Nước Công Nghiệp
Xả thải bất hợp pháp khiến môi trường bị ô nhiễm
  • Sử dụng công nghệ lạc hậu: Những công nghệ cũ và lỗi thời sẽ sản xuất số lượng lớn các chất gây ô nhiễm.
  • Thiếu vốn: Đây là thực trạng tại nhiều doanh nghiệp. Do thiếu vốn nên việc xử lý nước thải gặp nhiều khó khăn và xả trực tiếp ra môi trường gây hại.
  • Tăng trưởng công nghiệp không quy hoạch sẽ góp phần gây ô nhiễm nguồn nước. Mặc dù tăng trưởng công nghiệp thúc đẩy nền kinh tế nhưng nó cũng làm suy thoái môi trường. Đặc biệt là tại các quốc gia không có quy hoạch cụ thể, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực.
  • Khai thác mỏ: Khai thác khoáng sản bất hợp lý sẽ gây ô nhiễm nước công nghiệp. Bất kỳ sự rò rỉ ngẫu nhiên nào cũng có thể khiến vùng nước xung quanh bị ô nhiễm nặng. Điển hình như sự cố tràn dầu có thể gây ô nhiễm cả đất và biển. Chất thải phát sinh khai thác chúng có thể làm tăng hàm lượng muối, khoáng và độ pH nước.

Ảnh hưởng của ô nhiễm nước công nghiệp

Các chất thải ô nhiễm nước công nghiệp sẽ đem đến nhiều biến đổi tiêu cực. Điển hình như:

Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Ô nhiễm nước công nghiệp có thể tác động sâu rộng đến môi trường sinh thái. Bao gồm cả con người. Nước trải qua quá trình sản xuất sẽ chứa nhiều hóa chất độc hại, kim loại nặng, chất thải hữu cơ và thậm chí cả chất thải phóng xạ. Vì vậy, nước bị ô nhiễm đổ vào ao hồ, sông suối, đại dương không qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Con người có thể mắc các bệnh về tiêu hóa, hô hấp. Thậm chí các bệnh mãn tính, ung thư, bệnh hiểm nghèo cũng xuất hiện nhiều. Dinh dưỡng trong nước biến đổi cũng giảm giảm nồng độ ô xi tỏng nước khiến nhiều sinh vật dưới nước chết đi. Nguy cơ phải đối mặt với sự tuyệt chủng sinh vật là rất lớn.

Ảnh Hưởng Môi Trường Nghiêm Trọng Bởi Ô Nhiễm Nước Công Nghiệp
Hệ sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm nước công nghiệp

Ô nhiễm nhiệt

Bùn phóng xạ lắng đọng ở đáy của các nguồn nước sẽ gây ảnh hưởng trong nhiều thập kỷ. Đây là tác nhân gây rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe cho con người. Chúng cũng là hình thành ô nhiễm nhiệt, làm tăng nhiệt độ nước xung quanh. Nó có thể có ảnh hưởng xấu đến thủy sinh vật và tăng nguy cơ trái đất nóng lên.

Ảnh hưởng của hóa chất

Trong nước thải công nghiệp chứa nhiều lưu huỳnh, amiăng, dung môi độc, chì, thủy ngân, axit, kiềm, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, hóa chất hữu cơ... Các hóa chất này sẽ gây chết sinh vật dưới nước nếu ở nồng độ cao. Với con người, uống nước bị ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ bị polyp ruột, các vấn đề về gan thận, thiếu máu, giảm tiểu cầu máu và tăng nguy cơ ung thư chết người. Nếu các chất này ngấm vào trong đất có thể tạo nên các vùng chất. Thực vật bị đột biến, mất năng suất...

>>> Xem thêm: Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Tiêu Chuẩn Và Tất Cả Các Vấn Đề Liên Quan

Kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước sản xuất công nghiệp

Mặc dù ô nhiễm nước công nghiệp là việc khó khăn để giải quyết triệt để. Nhưng điều này không phải là không thể. Nhà chức trách cần nghiêm khắc hơn, nâng cao nhận thức cho người dân và chung tay với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng cần có trách nhiệm cao hơn. Hãy thực hiện nghiêm túc các quy định xử lý nước thải để bảo vệ môi trường. Trong đó, cài đặt một hệ thống xử lý nước công nghiệp là cách tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call