Tin tức

Vật Liệu Lọc Nước Uống Là Gì, Có Mấy Loại, Khi Nào Nên Thay?

January 13 2022
349 lượt xem

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt tại gia đình, nhiều người lựa chọn sử dụng vật liệu lọc nước uống để làm sạch nước. Vậy, có mấy loại vật liệu lọc làm sạch nước, khi nào nên thay thế để đảm bảo an toàn? Trong bài viết này Green sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về vấn đề này. Mời bạn đón đọc!

Vật liệu lọc nước uống là gì?

Giống như tên gọi, vật liệu lọc nước uống là các chất liệu được sử dụng để làm sạch nước. Không chỉ có thể làm sạch các cặn bẩn, làm trong nước, các vật liệu này khi phối hợp sử dụng cùng nhau sẽ tạo ra một hệ thống lọc nước có khả năng lmaf sạch sâu. Hệ thống chuẩn có thể loại bỏ được cả những chất độc hại như sắt, mangan, asen, kim loại nặng...

Vật Liệu Lọc Nước Uống Là Gì, Có Mấy Loại, Khi Nào Nên Thay?
Vật liệu lọc nước uống là gì?

Có thể khẳng định, các vật liệu lọc là thành phần rất quan trọng không thể thiếu trong bất cứ hệ thống lọc nước nào. Dù là cột lọc, bể lọc hay bình lọc nước. Đây cũng là chất liệu quyết định tới chất lượng nguồn nước sau cùng sử dụng cho sinh hoạt tại gia đình, sản xuất tại các doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Giải Đáp: Nấu Ăn Bằng Nước Cứng Lâu Chín - Tại Sao?

Một số vật liệu lọc nước phổ biến và quan trọng nhất

Hiện nay,  có rất nhiều loại vật liệu lọc nước khác nhau. Mỗi một loại vật liệu sẽ có đặc điểm và chức năng riêng biệt. Khi kết hợp lại thành những nhóm lọc khác nhau, chúng có thể làm sạch được mọi nguồn nước như nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, nhiễm đá vôi... Một số vật liệu phổ biến được đánh giá là quan trọng nhất trong một hệ thống lọc nước đạt chuẩn phải kể đến như:

  • Than hoạt tính: Đây là vật liệu lọc có tính năng khử độc cao nhất. Chúng đặc biệt quan trọng trong các hệ thống lọc đầu nguồn. Đặc biệt, với các nguồn nước nhiễm kim loại hay nước nhiễm phèn thì than hoạt tính luôn là vật liệu không thể thiếu.
  • Cát thạch anh: Chúng rất quan trọng. Nhiệm vụ của chúng là hấp thụ các tạp chất và chất độc hại trong nước.
  • Sỏi thạch anh: Đây là lớp đệm cuối của hệ thống lọc. Tác dụng của chúng là làm sạch nước, làm trong nước. Kết hợp với cát thạch anh, chúng sẽ loại bỏ các kim loại, phèn, asen, tạp chất lơ lửng triệt để hơn.
  • Hạt nâng pH: Vật liệu này sử dụng để cân bằng pH cho nước ăn uống.
  • Hạt nhựa cation: Xử lý nguồn nước nhiễm kim loại nặng, asen, phèn hiệu quả nhất. Hiệu quả này là nhờ các ion hấp phụ dương của hạt cation.

Ngoài các vật liệu này, còn rất nhiều vật liệu lọc nước khác. Và tùy vào nguồn nước cần lọc, người vận hành sẽ thêm nhũng vật liệu đó để lọc nước hiệu quả.

Vật Liệu Lọc Nước Uống Là Gì, Có Mấy Loại, Khi Nào Nên Thay?
Các vật liệu lọc nước uống quan trọng nhất

Quy định về thời hạn thay thế vật liệu lọc nước

Vì sao phải thay vật liệu lọc nước uống?

Cũng giống như tất cả các sản phẩm, vật liệu lọc cũng có hạn sử dụng. Sử dụng trong thời gian dài, chức năng của chúng đều sẽ giảm sút. Do đó, khi đến hạn, người dùng cần thay thế để đảm bảo khả năng lọc nước.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, mỗi vật liệu sẽ có 1 tuổi thọ riêng. Người dùng cần nắm rõ hạn sử dụng của mỗi loại vật liệu để thay thế kịp thời, tiết kiệm.

Dấu hiệu phải thay thế vật liệu lọc

Ngoài việc căn cứ vào thời gian khuyến cáo thay thế vật liệu lọc nước, chúng ta còn có thể căn cứ vào các dấu hiệu dưới đây để phát hiện thời điểm cần thay thế.

  • Khi phát sinh mùi lạ: Nhiều vật liệu lọc nước chưa tới thời hạn thay thế khuyến cáo đã xuất hiện hiện tượng bốc mùi. Tình trạng này có thể xuất hiện cho bể lọc kém, công suất không đủ, nước đầu vào quá bẩn... Khi thấy dấu hiệu này, bạn cần kiểm tra và thay thế để tránh ảnh hưởng chất lượng nước.
  • Khi vật liệu lọc kém: Biểu hiện của chúng là nước bị đục, lọc chậm hoặc yếu. Khi xuất hiện hiện tượng này, cần kiểm tra và thay mới ngay.

>> Xem thêm: Ứng Dụng Lọc Nước Bằng Than Hoạt Tính Trong Đời Sống

Thời gian thay thế vật liệu lọc nước tối ưu nhất

Đa số các vật liệu lọc sẽ có thời hạn sử dụng là 24 tháng. Đây cũng là khoản thời gian sử dụng khuyến cáo từ các nhà sản xuất. Tuy nhiên, tuổi thọ của các vật liệu còn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước của gia đình, doanh nghiệp đang sử dụng. Nước ít các cặn bẩn, tạp chất sẽ kéo dài được tuổi thọ của vật liệu lọc. Và ngược lại, nước càng nhiều tạp chất, càng phải thay sớm hơn.

Theo khuyến cáo, đối với các nước nguồn chất lượng tốt, ít tạp chất, thời gian thay thế các vật liệu lọc là khoảng 24-36 tháng. Đối với những nguồn nước nhiều tạp chất, lấy trực tiếp từ sông, suối. Hoặc các nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm kim loại nặng, canxi nặng... Thời hạn thay thế có thể bị rút ngắn còn 18 tháng. Đối với những khu công nghiệp, doanh nghiệp cầu chất lượng nước uống, sản xuất cao, vật liệu lọc nước uống cần thay thế sau 18-24 tháng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp vật liệu lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thiết bị xử lý nước, vật liệu lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call