Nước giúp duy trì sự sống của con người. Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay lại gặp phải rất nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong số đó, phải kể đến đó là việc nấu ăn bằng nước cứng lâu chín? Vậy nguyên nhân tại sao? Giải pháp giúp hạn chế tối đa tình trạng này như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!
Nước cứng là nước có nồng độ ion khoáng chất Ca2+ và Mg2+ cao trên 30mg/l. Nước cứng sinh ra là do nguồn nước ngầm chảy qua các lớp đất đá vôi... Từ đó hòa tan các ion Ca2+, Mg2+... có trong đất đá vượt mức quy đinh và làm tăng độ cứng của nước.
Với nước uống có nồng độ ion khoáng Ca2+ và Mg2+ ở một mức độ nhất định thì có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, khi vượt ngưỡng cho phép, chúng lại gây không ít phiền toái và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt việc sử dụng nước cứng nấu ăn sẽ khiến thực phẩm lâu sôi hơn.
Nguyên do là bởi lượng các khoáng chất cao hơn bình thường. Nhiệt độ sôi của các loại khoáng chất trong nước cứng vào khoảng hơn 1000°C. Trong khi nhiệt độ sôi của các thành phần trong món ăn thường cao tối đa là 230°C như dầu ăn... Qua đó, nước cứng làm tăng nhiệt độ sôi của thực phẩm. Vì vậy sẽ khiến thời gian đun sôi kéo dài hơn.
Đun thức ăn lâu sôi càng khiến thực phẩm bay hơi, biến chất và làm mất một số dưỡng chất trong nó. Nhất là các món rau xanh, thịt sẽ bị mất màu tự nhiên, mất vị... Không những thế, khi dùng nước cứng, các độ dùng nhà bếp sẽ bị CaCO3 được tạo ra và bám vào thành dụng cụ. Và làm giảm khả năng truyền nhiệt, gây tiêu hao điện năng. Các thiết bị, dụng cụ cũng vì thế mà nhanh hỏng hơn.
>> Xem thêm: 3 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Đá Vôi Đơn Giản Mà Hiệu Quả Tại Nhà
Ngoài ảnh hưởng lớn đến các món ăn, nước cứng còn gây nhiều tác động xấu trong sinh hoạt hàng ngày và cả quá trình sản xuất. Có thể kể đến những tác hại như sau:
Tắm gội bằng nước cứng hàng ngày có thể gây khô da, khô tóc. Nước cứng gây kết tủa muối CaCO3. Loại muối này không thấm qua được thành ruột và động mạch. Vì vậy, chúng sẽ tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu dần tạo thành sỏi thận, hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch.
Không ít ngành nghề bị tác động bởi nguồn nước không đảm bảo. Trong đó, nước cứng gây ảnh hưởng tới một số ngành như sau:
>> Xem thêm: Nước Lọc Qua Máy Lọc Nước Có Cần Đun Sôi Trước Khi Uống?
Với những tác hại của nước cứng kể trên, chắc hẳn bạn đọc đang muốn tìm ngay những giải pháp khắc phục tình trạng này. Nguyên tắc chung để xử lý nước cứng chính là giảm nồng độ Ca2+ và Mg2+ về ngưỡng cho phép. Dưới đây là các cách làm mềm nước cứng để bạn tham khảo:
Trên đây là những lý giải nguyên nhân tại sao nấu ăn bằng nước cứng lâu chín. Bên cạnh đó là một số gợi ý về cách làm mềm nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, để khắc phục triệt để vấn đề nước cứng, gia đình, doanh nghiệp của bạn cần một đơn vị uy tín để tư vấn và lắp đặt thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất. Hãy nhanh tay liên hệ ngay với Green Water nếu bạn muốn sức khỏe gia đình được an toàn, quá trình sản xuất được hiệu quả nhất nhé!
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp vật liệu và máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.
Thông tin liên hệ:
Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh