Tin tức

Giải Đáp: Nấu Ăn Bằng Nước Cứng Lâu Chín - Tại Sao?

December 27 2021
1.330 lượt xem

Nước giúp duy trì sự sống của con người. Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay lại gặp phải rất nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong số đó, phải kể đến đó là việc nấu ăn bằng nước cứng lâu chín? Vậy nguyên nhân tại sao? Giải pháp giúp hạn chế tối đa tình trạng này như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tại sao nấu ăn bằng nước cứng lâu chín hơn?

Giải Đáp: Nấu Ăn Bằng Nước Cứng Lâu Chín - Tại Sao?
Tại sao nấu ăn bằng nước cứng lâu chín hơn?

Nước cứng là nước có nồng độ ion khoáng chất Ca2+ và Mg2+ cao trên 30mg/l. Nước cứng sinh ra là do nguồn nước ngầm chảy qua các lớp đất đá vôi... Từ đó hòa tan các ion Ca2+, Mg2+... có trong đất đá vượt mức quy đinh và làm tăng độ cứng của nước.

Với nước uống có nồng độ ion khoáng Ca2+ và Mg2+ ở một mức độ nhất định thì có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, khi vượt ngưỡng cho phép, chúng lại gây không ít phiền toái và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt việc sử dụng nước cứng nấu ăn sẽ khiến thực phẩm lâu sôi hơn.

Nguyên do là bởi lượng các khoáng chất cao hơn bình thường. Nhiệt độ sôi của các loại khoáng chất trong nước cứng vào khoảng hơn 1000°C. Trong khi nhiệt độ sôi của các thành phần trong món ăn thường cao tối đa là 230°C như dầu ăn... Qua đó, nước cứng làm tăng nhiệt độ sôi của thực phẩm. Vì vậy sẽ khiến thời gian đun sôi kéo dài hơn.

Đun thức ăn lâu sôi càng khiến thực phẩm bay hơi, biến chất và làm mất một số dưỡng chất trong nó. Nhất là các món rau xanh, thịt sẽ bị mất màu tự nhiên, mất vị... Không những thế, khi dùng nước cứng, các độ dùng nhà bếp sẽ bị CaCO3 được tạo ra và bám vào thành dụng cụ. Và làm giảm khả năng truyền nhiệt, gây tiêu hao điện năng. Các thiết bị, dụng cụ cũng vì thế mà nhanh hỏng hơn.

>> Xem thêm: 3 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Đá Vôi Đơn Giản Mà Hiệu Quả Tại Nhà

Tác hại khác của nước cứng trong sinh hoạt, sản xuất

Ngoài ảnh hưởng lớn đến các món ăn, nước cứng còn gây nhiều tác động xấu trong sinh hoạt hàng ngày và cả quá trình sản xuất. Có thể kể đến những tác hại như sau:

Đối với sức khỏe

Tắm gội bằng nước cứng hàng ngày có thể gây khô da, khô tóc. Nước cứng gây kết tủa muối CaCO3. Loại muối này không thấm qua được thành ruột và động mạch. Vì vậy, chúng sẽ tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu dần tạo thành sỏi thận, hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch.

Trong sinh hoạt - Nấu ăn bằng nước cứng lâu chín

  • Nước cứng làm trà có vị đắng đầu lưỡi, chát, màu nước không trong. Nước dễ bị nổi một lớp váng nhẹ do sự kết tủa của các khoáng chất.
  • Do muối Ca, Mg của axit béo gây kết tủa, khó tan và làm mất đi tính tạo bọt, tẩy rửa của xà phòng. Không những thế, nước cứng còn gây hại quần áo, làm mục vải nhanh hơn.
  • Nếu gia đình sử dụng máy rửa bát chén thì nước cứng sẽ làm bát sau khi rửa bị bám một lớp cặn trắng, vàng.

Trong sản xuất

Không ít ngành nghề bị tác động bởi nguồn nước không đảm bảo. Trong đó, nước cứng gây ảnh hưởng tới một số ngành như sau:

  • Ngành công nghiệp độ uống: Với vai trò là thành phần cốt yếu trong các sản phẩm đồ uống. Vì vậy, khi nguồn nước không được đảm bảo, sẽ làm đổi màu và mùi vị nguyên bản của sản phẩm. Điều này khiến các doanh nghiệp phải chi trả một khoản tiền lớn để giảm độ cứng, làm mềm nước cứng giúp giảm ảnh hưởng của nó.
  • Ngành dệt may: Nước cứng khiến vải bị trầy xước, sơ cứng. Và ảnh hưởng đến phần nhuộm và giặt sản phẩm. 
  • Ngành công nghiệp sử dụng nồi - lò hơi, tháp giải nhiệt: Với các loại máy móc, thiết bị này sẽ sử dụng hơi nước để truyền nhiệt. Nếu dùng nước cứng, chúng sẽ tạo ra cáu cặn nồi hơi, bít tắc đường ống, ăn mòn tháp giải nhiệt. Từ đó khiến áp suất nồi hơi tăng rất nguy hiểm. Bởi nó có thể dẫn đến cháy nổ đáng tiếc. Hoặc nhẹ hơn, chúng sẽ làm giảm tuổi thọ các thiết bị, gây lãng phí nguồn lực cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Nước Lọc Qua Máy Lọc Nước Có Cần Đun Sôi Trước Khi Uống?

Cách làm mềm nước cứng để bảo cho quá trình nấu nướng an toàn, thuận lợi - Nước nấu ăn bằng nước cứng lâu chín

Giải Đáp: Nấu Ăn Bằng Nước Cứng Lâu Chín - Tại Sao?
Cách làm mềm nước cứng để bảo cho quá trình nấu nướng an toàn, thuận lợi

Với những tác hại của nước cứng kể trên, chắc hẳn bạn đọc đang muốn tìm ngay những giải pháp khắc phục tình trạng này. Nguyên tắc chung để xử lý nước cứng chính là giảm nồng độ Ca2+ và Mg2+ về ngưỡng cho phép. Dưới đây là các cách làm mềm nước cứng để bạn tham khảo:

  • Phương pháp nhiệt, đun sôi nước, sau đó để lắng cặn.
  • Phương pháp trao đổi ion dùng cho nước sinh hoạt. Chúng sẽ thay thế ion Canxi, Magie bằng các ion như Natri hoặc Kali bao phủ bởi các hạt nhựa trao đổi ion. Chi phí phương pháp này khá hợp lý nên các hộ gia đình có thể cân nhắc.
  • Làm mềm nước cứng bằng hóa chất chỉ nên sử dụng trong công nghiệp, sản xuất.
  • Sử dụng các vật liệu lọc nước loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm trong nước. Ví dụ như: than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan, sứ lọc..
  • Sử dụng máy lọc nước (thẩm thấu ngược RO). Các quả lọc trong máy sẽ giúp nguồn nước chảy qua lọc bỏ toàn bộ ion Ca2+ và Mg2+. Phương pháp này cũng chỉ nên áp dụng nước uống và nước nấu ăn trong gia đình.
  • Dùng thiết bị làm mềm nước trong công nghiệp. Đây là giải pháp tối ưu cho các công trình, nhà máy sản xuất, xí nghiệp liên quan tới nhiệt, lò hơi, sử dụng nước liên tục.

Tổng kết

Trên đây là những lý giải nguyên nhân tại sao nấu ăn bằng nước cứng lâu chín. Bên cạnh đó là một số gợi ý về cách làm mềm nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, để khắc phục triệt để vấn đề nước cứng, gia đình, doanh nghiệp của bạn cần một đơn vị uy tín để tư vấn và lắp đặt thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất. Hãy nhanh tay liên hệ ngay với Green Water nếu bạn muốn sức khỏe gia đình được an toàn, quá trình sản xuất được hiệu quả nhất nhé!

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp vật liệu và máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments