Tin tức

Báo Động Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm Tại Hà Nội

August 08 2021
889 lượt xem

Theo Tổng cục môi trường quốc gia, nguồn nước ngầm nước ta đang đứng trước tình trạng báo động đỏ. Đặc biệt là ở tại các đô thị lớn như Hà Nội. Kết quả quan trắc đã phát hiện dấu hiệu gia tăng ô nhiễm nguồn nước ngầm với các chỉ số kim loại ngày càng cao. Điều này đòi hỏi mọi người cần sớm có biện pháp khắc phục để đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm tại Hà Nội

Hiện nay, 80% bệnh tật ở người đều có liên quan đến nguồn nước và môi trường. Mỗi năm, nước ta có 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư có nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm nguồn nước.

Báo Động Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm Tại Hà Nội
Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm trầm trọng

Cách đây không lâu, Trung tâm Quan trắc và dự báo tài nguyên nước trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã công bố kết quả quan trắc tài nguyên nước ngầm khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Theo đó, mực nước ngầm đang giảm mạnh. Chất lượng nguồn nước ngầm ở nhiều nơi cũng không đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Ở Đồng bằng Bắc Bộ, mực nước ngầm hạ sâu, nhất là khu vực Mai Dịch (thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hàm lượng amoni  (vào mùa khô), asen, hữu cơ cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn cho phép. Đứng đầu danh sách các địa chỉ ô nhiễm asen trên toàn quốc là phường Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng), khu vực huyện Thanh Trì, Quốc Oai.

Nguyên nhân ô nhiễm nước ngầm

Về nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm thì có khá nhiều. Theo các nhà khoa học, nước ngầm bị ô nhiễm bắt nguồn từ một trong các nguyên nhân chính như sau:

  • Do con người sử dụng quá mức các loại thuốc trừ sâu, phân bón, đốt than, xỉ...
  • Do địa chất trong đất chứa quặng sắt ngấm xuống gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.
  • Do chất thải từ hóa chất, chất tẩy rửa, chất thải sinh hoạt hàng ngày của con người và động vật,…
  • Do chất thải từ các nhà máy có sử dụng dung môi hóa chất độc hại chứa kim loại nặng thải ra môi trường mà chưa được sử lý an toàn.

Tác hại của việc sử dụng nước ngầm bị ô nhiễm

Hậu quả của tình trạng sử dụng nước ngầm ô nhiễm là mắc các bệnh cấp và mãn tính như: Tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, giảm  bạch cầu, hồng cầu, da sạm, rụng tóc, giảm trí nhớ, đau mắt, viêm dạ dày, rối loạn nhịp tim, thậm chí là ung thư. Nếu nồng độ ô nhiễm cao có thể khiến mạch đập yếu, mặt tái nhợt, thâm tím và gây tử vong.

Báo Động Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm Tại Hà Nội
Tác hại của sử dụng nguồn nước ngầm bẩn

Bên cạnh đó, việc ăn uống bằng nguồn nước ngầm bị nhiễm khuẩn cũng là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi để bùng lên các dịch bệnh vô cùng nghiêm trọng. Điển hình như các đại dịch tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm da, đau mắt đỏ trong nhiều năm qua.

Ngoài ra nguồn nước ngầm bị ô nhiễm cũng gây ra các tổn thất to lớn cho nhiều ngành sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy hải sản.

>>>Xem thêm: Cách Lọc Nước Giếng Khoan Đơn Giản Tại Nhà

Cách xử lý ô nhiễm nguồn nước ngầm hiệu quả tại nhà

Nếu gia đình bạn đang sử dụng nguồn nước ngầm để ăn uống và sinh hoạt. Bạn cần đi kiểm tra xem nguồn nước có bị ô nhiễm hay không. Nếu có thì cần xác định nguyên nhân và mức độ ô nhiễm của chúng. Để từ đó có hướng khắc phục hợp lý, kịp thời. Dưới đây là các cách xử lý nguồn nước ngầm thành nước sạch đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Sử dụng bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính hay còn được gọi là bộ lọc than. Thành phần chính của chúng là carbon than hoạt tính. Chúng chuyên sử dụng các hạt carbon nhỏ để hấp thụ và loại bỏ các tạp chất cực kì hiệu quả. Sử dụng bộ lọc than hoạt tính sẽ loại bỏ hiệu quả các cặn bẩn, mùi vị khó chịu trong nước. Nhất là những mùi hôi sinh ra từ các hợp chất hữu cơ như Clo và Chloramines.

Bộ lọc than hoạt tính được sử dụng phổ biến nhất là bộ lọc tinh 10 inch hoặc 20 inch. Nếu gia đình bạn sử dụng lưu lượng nước nhiều, bộ lọc nước máy này vẫn rất hợp lý. Thiết kế của chúng cũng rất gọn gàng, lắp đặt đơn giản và thuận tiện.

Xử lý ô nhiễm nguồn nước ngầm bằng máy lọc nước

Sử dụng các thiết bị lọc nước như máy lọc nước tổng, máy lọc nước tinh khiết,... Là cách đơn giản nhất, nhanh nhất để có thể sử dụng trực tiếp nguồn nước ngầm. Với phương pháp này, bạn chỉ cần nối máy trực tiếp với nguồn nước. Thì đã có được nước đầu ra đảm bảo sạch sẽ, an toàn.

Báo Động Tình Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm Tại Hà Nội
Xử lý ô nhiễm nguồn nước ngầm bằng máy lọc nước

Trên thị trường hiện nay, thiết bị lọc nước và vật liệu lọc nước ngầm đã được cung cấp bởi một số cơ sở. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước, vật liệu lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call