Tin tức

Cách Lọc Nước Giếng Khoan Đơn Giản Tại Nhà

July 11 2021
424 lượt xem

Trong khi hầu hết dân cư thành thị sử dụng nước máy để sinh hoạt và nấu nướng. Nước giếng vẫn là nguồn nước quan trọng nhất cho mọi mục đích của người dân nông thôn. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nguồn nước giếng khoan, đào hiện nay diễn biến hết sức phức tạp. Thường có váng vàng, mùi tanh, nhiễm phèn, nhiễm mặn, dầu nhớt, hóa chất, kim loại nặng, nhiễm khuẩn… Để biết thêm về những cách lọc nước, hãy đọc cách lọc nước giếng khoan đơn giản tại nhà trong bài viết sau đây.

Cách Lọc Nước Giếng Khoan Đơn Giản Tại Nhà

Thực trạng các nguồn nước giếng khoan hiện nay

Theo ghi nhận, nguồn nước giếng khoan hiện nay đang bị ô nhiễm ở mức báo động vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Xả rác bừa bãi; chất thải sinh hoạt; hoạt động khai thác; chất thải từ quá trình sản xuất của các nhà máy, khu công nghiệp; ảnh hưởng của bão lụt, thiên tai… Cùng điểm qua một số hiện tượng ô nhiễm nguồn nước giếng khoan thường gặp.

>> Xem thêm: Cách thử nước giếng khoan? Cách kiểm tra nguồn nước có sạch hay không?

Nhiễm phèn

Cách Lọc Nước Giếng Khoan Đơn Giản Tại Nhà

Nước nhiễm phèn nói chung bao gồm một hoặc nhiều kim loại sau đây như sắt, nhôm hoặc mangan… kết hợp với các gốc sunfat có trong nguồn nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, tính chất đất của từng vùng cũng ảnh hưởng đến tính chất ô nhiễm phèn. Ở những vùng như Đồng bằng sông Cửu Long, nồng độ phèn trong nước thường rất cao.

Nước giếng là một trong những nguồn nước thường xuyên bị nhiễm phèn. Nó có thể dễ dàng được nhìn thấy thông qua màu vàng đục và mùi hôi của nước. Nhất là khi nguồn nước bị nhiễm phèn ở các bể chứa. Thường chúng ta sẽ thấy hiện tượng kết tủa màu nâu đỏ trong bể chứa. Tuy nhiên, lọc nước nhiễm không quá khó nên mọi người có thể yên tâm “giải quyết” nước giếng khoan nhiễm phèn.

Nhiễm kim loại nặng

Sắt (Fe), mangan (Mn), asen (As), chì (Pb), crom (Cr), cadimi (Cd), thủy ngân (Hg), kẽm (Zn), đồng (Cu)… là những kim loại nặng. Khi phân tích các mẫu nước giếng thường phát hiện các kim loại này. Các thành phần này cũng thường có trong rác thải, nước thải nhà máy, xí nghiệp... Đó cũng là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ví dụ: thay đổi cấu trúc gen, tổn thương não, quái thai, các bệnh tim mạch, ung thư...

Cách Lọc Nước Giếng Khoan Đơn Giản Tại Nhà

Nhiễm khuẩn

Không chỉ nước giếng mà hầu hết tất cả các nguồn nước đều chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật. Chỉ cần trong nước có cặn bẩn, tạp chất đã là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn này sinh sôi. Các vi khuẩn thường gặp trong nước là E.coli, coiliform… Chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, tức là nước không hẳn là nước sạch. Vì vậy cần phải thực hiện các biện pháp khử trùng nước để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản tại nhà

Nhiều vùng sâu, vùng xa chưa quen với các công nghệ xử lý nước hiện đại. Chưa kể, những bộ dụng cụ này cũng khá đắt tiền. Do đó, khi nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm nhẹ, mọi người thường thích thực hiện các phương pháp lọc nước giếng khoan thủ công tại nhà. Hầu hết các phương pháp này đều rất dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí.

Dùng vật liệu lọc

Vật liệu lọc nước phù hợp có thể được lựa chọn tùy thuộc vào tính chất của nguồn nước giếng nhiễm bẩn. Ví dụ, nước giếng chứa rất nhiều chất bẩn ở dạng huyền phù, thì việc lọc nước bằng cát thạch anh và sỏi thạch anh là hoàn toàn có thể. Nước giếng bị nhiễm phèn tốt nhất nên xử lý bằng cát mangan và hạt birm.

Cách Lọc Nước Giếng Khoan Đơn Giản Tại Nhà

Tuy nhiên, lọc nước giếng khoan sẽ hiệu quả hơn khi các vật liệu lọc được kết hợp với nhau. Vì vật liệu nào cũng có một chức năng riêng mà các vật liệu lọc khác không thể thay thế được:

  • Cát đen: giữ lại cặn bẩn kích thước lớn, hỗ trợ loại bỏ sắt trong nước.
  • Cát vàng: ngoài tác dụng lọc cặn, cát vàng còn có tác dụng làm trong nước và tăng khả năng lọc của các vật liệu lọc bên dưới.
  • Cát thạch anh: lọc các hạt nhỏ hơn ở dạng huyền phù. Đặc biệt, cát thạch anh còn có khả năng hấp thụ Asen trong môi trường có kết tủa Fe(OH)3.
  • Than hoạt tính: có khả năng khử màu, khử mùi vị lạ trong nước. Một số dòng than hoạt tính có độ hoạt hóa cao còn có khả năng loại bỏ kim loại nhẹ, chất độc, chất bẩn…
  • Sỏi đỡ vật liệu: giúp chống tắc, làm thoáng cho bể lọc. Ngoài ra còn có khả năng giữ lại các chất rắn không tan kích thước lớn.
  • Cát mangan, hạt birm: đóng vai trò quan trọng trong việc khử phèn.
  • Corosex, flomag: có tác dụng nâng độ pH cho nước.
  • Hạt nhựa Resin: có tác dụng làm mềm nước có độ cứng cao.

>> Xem thêm: Các loại vật liệu lọc nước tốt nhất hiện nay

Dùng phèn chua

Cách Lọc Nước Giếng Khoan Đơn Giản Tại Nhà

Sở dĩ phèn chua lọc được nước giếng là do khi hòa vào nước, phèn chua làm đông tụ các chất bẩn, cặn lơ lửng. Các chất này lắng xuống dưới đáy bể, ta có thể thấy nước giếng trong suốt trên bề mặt. Và an toàn hơn khi tắm, giặt, tưới cây…

Tuy nhiên, việc sử dụng phèn chua không còn phổ biến như xưa. Phèn chua không giữ được tính tự nhiên mà do quá trình sản xuất tạo thành phèn từ nhiều hợp chất khác nhau. Nếu chúng ta sử dụng phèn chua để lọc nước giếng một cách thủ công đồng nghĩa với việc chúng ta đang cùng lúc bổ sung thêm nhiều hợp chất khác vào nước. Chúng ta vẫn chưa biết chúng thực sự có tác dụng gì, có lợi hay có hại cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Nước giếng khoan nhiễm phèn - Nguyên nhân, Tác hại & Cách xử lý

Lời kết

Tình trạng nước giếng ngày càng ô nhiễm. Do đó, việc học cách lọc nước giếng khoan thủ công là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng trực tiếp nước để uống an toàn. nó sẽ không phù hợp. Vì mỗi phương pháp chỉ có thể loại bỏ một thành phần ô nhiễm có trong nước. Trong khi đó, hệ thống lọc nước Green xử lý gần như đồng thời tất cả các chất bẩn có trong nước giếng.

Comments
call