Tin tức

Báo Giá Chi Phí Xử Lý Nước Thải

November 16 2021
454 lượt xem

Chi phí xử lý nước thải đề cao hai yếu tố đó là hiệu quả và tiết kiệm. Đây cũng chính là bài toán mà các doanh nghiệp hiện nay đang cần nhanh chóng để tìm ra lời giải. Trên thực tế giá thành của các hệ thống xử lý phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Và để giảm thiểu kinh phí vận hành, các doanh nghiệp cần nắm rõ các yếu tố này.

Báo Giá Chi Phí Xử Lý Nước Thải
Chi phí xử lý nước thải là bao nhiêu?

Sự cấp thiết của việc xử lý nước thải

Nước thải chưa xử lý chứa nhiều hóa chất độc hại với môi trường. Khi xả thải mà không qua xử lý, chúng sẽ gây ra nhiều tác động xấu trước hết tới môi trường sau đó là tới sức khỏe con người.

Trong nước thải, mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những đặc trưng ô nhiễm khác nhau. Khi xả thải ra moi trường, chúng sẽ làm môi trường đất, nước, không khí... bị nhiễm độc. Cây cối, động thực vật không thể phát triển được. Con người khi tiếp xúc có thể bị mắc nhiều loại bệnh tật từ đơn giản tới nguy hại. Điển hình như bệnh ngoài da, bệnh tiêu hóa... Lâu dài có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, gây ngộ độc, ung thư chết người.

Và vì nếu các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất xả nước thải chưa xử lý ra ngoài môi trường mà bị phát hiện. Thì chắc chắn rằng, các đơn vị sẽ phải chịu những mức phạt khổng lồ để cải tạo môi trường và đền bù các thương tật cho người dân bị ảnh hưởng. Thậm chí các doanh nghiệp còn bị tước giấy phép hoạt động có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Chính vì vậy, hoạt động xử lý nước thải cần được các doanh nghiệp quan tâm đúng mức và nghiêm túc thực hiện. Vậy chi phí xử lý nước thải là bao nhiêu?

>>> Xem thêm: 5 Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiết Kiệm Nhất

Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xử lý nước thải

Trước khi tìm hiểu cụ thể về múc phí xử lý nước thải công nghiệp, chúng ta trước hết cần nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí mà các doanh nghiệp phải bỏ. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thành chung của việc xử lý, điển hình như:

Báo Giá Chi Phí Xử Lý Nước Thải
Chi phí xử lý nước thải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Chất lượng ban đầu của nước thải

Có rất nhiều loại nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế... Tùy theo nồng độ các chất độc hại có trong thành phần nước thải mà chi phí để xử lý chúng sẽ có sự khác nhau. Nước thải từ các ngành như ngành dệt nhuộm, ngành mực in, xi mạ là những ngành khó xử lý nhất. Chính vì vậy, chi phí xử lý của chúng thường cao hơn.

Các thiết bị xử lý

Thiết bị được công ty sử dụng để xử lý nước thải có ý nghĩa quyết định tới tổng kinh phí phải bỏ ra. Tuỳ vào từng loại nước thải trong từng ngành mà ứng dụng công nghệ và thiết bị sẽ khác nhau.

Thiết bị xử lý nước thải có hàm lượng BOD cao sẽ khác với nước thải có phốt pho nồng độ cao. Doanh nghiệp muốn sử dụng công nghệ tiên tiến, hệ thống hiện đại tất nhiên chí phí đầu tư sẽ cao hơn.

Chi phí xử lý nước thải phụ thuộc vào lưu lượng xử lý và chế độ xả thải

Đây là các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến tổng chi phí của một hệ thống xử lý xả thải. Do vậy các chủ đầu tư cần phải xác định rõ trước thì mới có thể tính toán được chính xác chi phí.

Nếu nhà máy sản xuất có chế độ xả thải thường xuyên, liên tục ở lưu lượng thấp. Thì chi phí cần bỏ ra sẽ tiết kiệm hơn với đơn vị xả thải không ổn định, lưu lượng lớn. Thời gian vận hành của hệ thống xả thải hoạt động trong ngày ngắn cũng sẽ tốn kém hơn thời gian xử lý dài. Bởi lưu lượng nước thải được xử lý trong 1 giờ lúc đó sẽ tăng lên.

Chất lượng nước sau xử lý của hệ thống

Báo Giá Chi Phí Xử Lý Nước Thải
Chất lượng nước sau xử lý có ảnh hưởng lớn đến chi phí vận hành

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng doanh nghiệp về chất lượng nguồn nước sau khi xử lý (đạt cột A hay cột B của quy chuẩn QCVN ) mà chi phí cần phải đầu tư cũng khác nhau.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như diện tích mặt bằng thi công, chi phí nhân công, chi phí lắp đặt thiết bị, chi phí các loại hóa chất....

>>> Xem thêm: 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Phổ Biến Nhất

Cách tính chi phí xử lý nước thải công nghiệp

Cách tính chi phí xử lý cho 1m3 nước thải thông thường sẽ được áp dụng theo công thức chuẩn của thông tư 13/2018/TT-BXD. Thông tư có hướng dẫn cách tính chi phí xử lý cho 1m3 nước thải như sau :

  • ZTB = CT / SLT

Trong đó:

ZTB là giá thành trung bình cho 1m3 nước thải
CT là tổng chi phí chi trả cho dịch vụ thoát nước
SLT là tổng số lượng nước thải mà doanh nghiệp cần được xử lý

Trên thực tế, công thức này chỉ mang tính tham khảo cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu xử lý nước thải. Chi phí sẽ linh động theo các yếu tố đã được trình bày ở trên. Chính vì thế, để có thể biết được mức chi phí xử lý nước thải chính xác và tìm ra được giải pháp xử lý hiệu quả. Bạn hãy lên hệ với các chuyên gia của Green. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call