Tin tức

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Dệt Nhuộm

June 20 2022
503 lượt xem

Tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển đến chóng mặt của ngành công nghiệp thời trang là nước thải dệt nhuộm được xả ra môi trường. Vậy có những phương pháp nào để xử lý nước thải dệt nhuộm? Green Water sẽ chia sẻ các phương pháp để bạn có thể nắm được. Từ đó, bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Đánh giá hiện trạng của nước thải dệt nhuộm hiện nay

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp dệt nhuộm đã đóng góp một phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Nó đáp ứng nhu cầu tiêu dùng về ngành may mặc trong nước mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, còn giải quyết các vấn đề việc làm và nguồn lao động trong nước rất lớn.

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Dệt Nhuộm
Xử lý nước thải dệt nhuộm trước khi xả thải là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp

Song vẫn không tránh khỏi được vấn đề ô nhiễm môi trường phát sinh từ quá trình sản xuất. Hằng năm ngành dệt nhuộm thải vào môi trường một lượng lớn nước thải với nồng độ ô nhiễm cao. Do chưa đầu tư các hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm đạt chuẩn.

>> Xem thêm: Lắp Đặt Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Uy Tín Ở Đâu?

 Các phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm bao gồm nhiều phương pháp xử lý khác nhau. Mỗi phương pháp mang đến một hiệu quả nhất định đối với các chất ô nhiễm tương ứng. Công nghệ xử lý nước thải được áp dụng yêu cầu phải loại bỏ các yếu tố thành phần như độ màu, nhiệt độ, chất rắn lơ lửng SS...hay kim loại nặng

Phương pháp cơ học

Song chắn rác thô, tinh, lọc cát để loại bỏ hoàn toàn các vật chất có kích thước lớn, tách các chất không hoà tàn

Phương pháp hoá học

Sử dụng các tác nhân hoá học để nhằm mục đích trung hoà hoặc oxy hoá chất độc hại trong nước thải. Bao gồm các quá trình cơ bản như khử trùng, oxy hoá bậc cao, kẹo tụ/ tạo bông.

Phương pháp hoá - lý

Kết hợp các quá trình keo tụ/tạo bông, tuyển nổi, lắng, lọc..Tuỳ thuộc vào đặc điểm từng loại nước thải. Với mục đích loại bỏ SS, độ màu hoặc một phần chất hữu cơ hoà tan và các kim loại nặng.

Phương pháp sinh học

Sử dụng vi sinh vật để có thể phân huỷ các chất hữu cơ có trong nước thải. Từ đó, loại bỏ COD, BOD. Quá trình xử lý sinh học này có thể kết hợp quá trình xử lý kỵ khí và hiếu khí.

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Hãy nắm chắc quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm dưới đây:

Bể tiếp nhận

Nước thải từ các công ty, xí nghiệp...được tập kết và bơm vào bể tiếp nhận. Trước khi về bể tiếp nhận, nước thải được dẫn qua các thiết bị lược rác tinh. Mục đích để loại bỏ rác có kích thước lớn hay các mảnh vụ nhỏ, các sợi chỉ mịn trước khi đến với khâu xử lý tiếp theo.

Bể điều hoà

Do nồng độ chất thải thường xuyên không ổn định. Nó thường có dao động lớn vào các thời điểm sản xuất khác nhau. Nên tác dụng của bề điều hoà là đảm bảo nồng độ chất thải có trong nước. Giúp cho nó luôn luôn ổn định hoặc do động ở mức cho phép trước khi đi vào hệ thống.

Tháp giải nhiệt

Bao gồm một số công đoạn như sau; nhuộm, giũ hồ hay giặt tẩy thường nước thải. Để đảm bảo công trình xử lý sinh học khi xử lý nước thải sẽ hạ nhiệt độ xuống 40 độ trước khi vào xử lý các bể khác.

Bể keo tụ

Tại bể keo tụ, nước thải được bổ sung thêm dung dịch keo tụ và chất loại màu. Nước thải sau khi thêm hoá chất keo tụ sẽ kết tụ các chất bẩn lại với nhau. Đồng thời muốn tăng kích thước của bông cặn nên chọn chất trợ keo tụ (PAC) được bổ sung trong bể.

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Dệt Nhuộm
Hệ thống các bể xử lý với công nghệ hiện đại, tiên tiến

Bể tạo bông

Nước thải sau khi qua bể keo tụ sẽ được thiết kế để tự chạy vào bể tạo bông. Ở đây, hoá chất tạo bông được bơm vào để tăng hiệu quả tạo bông.

Bể tuyển nổi

Tại bể tuyển nổi DAF, hỗn hợp khí và nước thải được tạo ra nhờ máy nén khí - AC và bồn tạo áp làm tăng hiệu quả tách cặn lơ lửng dựa vào các bọt khí li ti. Giúp giảm lượng chất hữu cơ và tăng hiệu quả xử lý cho quá trình xử lý sinh học phí sau.

>> Xem thêm: Một Số Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Y Tế Phòng Khám Đa Khoa

Bê trung gian

Tại đây, nước thải được ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, đồng thời điều chỉnh độ pH

Bể EGSB

Chức năng của bể EGBS là phân huỷ kỵ khí các chất hữu cơ có trong nước thải bằng bùn kỵ khí lơ lửng ở đáy bể.

Bể Aerotank

Nước thải sau khi qua bể EGBS  sẽ tiếp tục trong quá trình xử lý sinh học tại bể Aerotank. Bể này sử dụng vi sinh vật hiếu khí (bùn hoạt tính lơ lửng) trong điều kiện giàu oxy. Nhằm loại bỏ chất hữu cơ và một phần độ màu của nước thải.

Bể lắng

Nước thải từ bể aerotank được chảy tràn tự nhiên qua bể lắng. Tại đây xảy ra quá trình tách bông bùn khỏi nước thải dưới tác dụng của trọng lực.

Bể lọc áp lực than hoạt tính

Bể lọc áp lực với than hoạt tính được sử dụng để xử lý các chất khó phân huỷ sinh học. Còn lại sau các quá trình xử lý và độ màu còn lại trong nước thải trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Kết luận

Trên đây là một số phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm mới nhất, hiện đại nhất hiện nay. Nếu bạn cần các giải pháp xử lý nước thải, rác thải đạt tiêu chuẩn giúp bảo vệ môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm xử lý nước thải uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình và doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call