Tin tức

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu

October 13 2022
312 lượt xem

Công nghiệp dầu khí là ngành công nghiệp mũi nhọn nước ta hiện nay. Để phát triển kinh tế xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường thì việc xử lý nước thải nhiễm dầu là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Green Water đi tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Đặc trưng của nguồn nước thải nhiễm dầu

 • Dầu tồn tại ở dạng tự do: Ở dạng này dầu sẽ nổi lên thành các váng dầu. Do trọng lượng riêng của dầu nhỏ hơn nước.
 • Dầu tồn tại dưới dạng nhũ tương hoá học: Là dạng tạo thành do các tác nhân hoá học asphanten. Chúng làm thay đổi sức căng bề mặt và làm ổn định hoá học dầu phân tán.
 • Dầu tồn tại dưới dạng nhũ tương cơ học: có 2 dạng nhũ tương cơ học tuỳ thuộc vào đường kính của giọt dầu.
Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu
Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ con người

>> Xem thêm: Hậu Quả Việc Sử Dụng Nước Nhiễm Chì? Cách Nhận Biết Và Xử Lý

Nguồn phát sinh nước thải nhiễm dầu?

Để tìm được các biện pháp xử lý hiệu quả trước tiên bạn cần xác định được nguồn gốc phát sinh nước thải không đảm bảo:

 • Phát sinh từ các dàn khoan dầu: Nước thải tổng hợp có nhiễm dầu phát sinh từ sàn tàu, vệ sinh máy móc, thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất…
 • Nước thải phát sinh từ sự cố tràn dầu: Ô nhiễm dầu do các vụ chìm tàu chở dầu, thiết bị máy móc khi gặp sự cố. Đồng thời, do sự phun trào dầu tại các mỏ dầu.
 • Phát sinh từ các hoạt động của kho chứa xăng dầu: Nước thải phát sinh từ quá trình sử dụng xăng dầu. Bởi, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi việc thất thoát xăng dầu ra ngoài môi trường.

Tác động của nước thải nhiễm dầu

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng trực tiếp đến các khía cạnh của cuộc sống như sau:

Ảnh hưởng tới môi trường:

Nước thải nhiễm dầu làm tăng độ nhớt và giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước. Do đó, nó làm thay đổi tính chất lí hoá của môi trường nước. Nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nước.
Dầu trong nước có khả năng chuyển hoá thành các chất độc hại khác đối với con người và thuỷ sinh như phenol….

Ảnh hưởng tới vi sinh vật

Khi nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng tới bộ lông của động vật. Khi bị dính dầu, sẽ làm động vật khó thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ, giảm độ nổi trên bề mặt nước. Đồng thời, khó thoát khỏi động vật săn mồi, giảm thân nhiệt và giảm khả năng trao đổi nhiệt. Nếu nuốt phải nước nhiễm dầu, động vật sẽ bị mất nước và giảm khả năng tiêu hoá.

Nước thải nhiễm dầu nổi trên bề mặt nước làm giảm khả năng chiếu sáng vào nước. Chúng làm hạn chế sự quang hợp của thực vật trong nước. Nếu kéo dài sẽ mất cân bằng hệ sinh thái.

Ảnh hưởng tới kinh tế và xã hội con người

Nếu con người sử dụng nguồn nước bị nhiễm dầu thì trước tiên sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Cụ thể, khi sử dụng sẽ mắc một số bệnh về da, đường ruột… Thậm chí, có thể gây ưng thư phổi, giảm tuổi thọ…
Không chỉ sử dụng nguồn nước nhiễm dầu, nếu con người hít phải hơi dầu cũng có cảm giác nhức đầu, buồn nôn, gây khó chịu.

Phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu

Đây là những phương pháp hiện đại, tối ưu hiệu quả đảm bảo nguồn nước đầu ra an toàn.

Xử lý nước thải nhiễm dầu bằng phương pháp hoá lý

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu
Phương pháp hoá lý là phương pháp hiện đại và hiệu quả

Muốn sử dụng phương pháp này bạn cần chuyển bị các yếu tố sau:

 • Lọc qua song chắn rác
 • Lắng tụ
 • Lọc
 • Đông tụ và keo tụ
 • Tuyển nổi
 • Hấp phụ
 • Trao đổi ion
 • Thẩm thấu ngược
 • Siêu lọc
 • Thẩm tách và điện thẩm tách
 • Các phương pháp điện hóa

Khi bạn xử lý nguồn nước bằng phương pháp hoá lý có ưu điểm như sau: hiệu quả xử lý cao hơn, ít chiếm diện tích, có thể tự động hoá hoàn toàn, có thể thu hồi các chất khác nhau. Đồng thời, chúng có khả năng loại bỏ các chất độc hữu cơ không bị oxy hoá sinh học. Mà bạn không cần theo dõi hoạt động của vi sinh.

>> Xem thêm: Nhận Biết Nguồn Nước Nhiễm Mặn, Cách Xử Lý Triệt Để

Xử lý nước thải nhiễm dầu bằng phương pháp hoá học

Xử lý nước thải nhiễm dầu bằng phương pháp hoá học thường dùng các tác nhân hoá học nên chi phí bỏ ra lớn. Thường sử dụng phương pháp hoá học để khử các chất hoà tan và trong các hệ thống cấp nước khép kén. Sử dụng để xứ lý sơ bộ trước khi xử lý sinh học hay xử lý nước thải lần cuối trước khi xả nước vào nguồn tiếp theo.

Nguồn nước không đảm bảo độ tinh khiết ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sức khoẻ con người. Hãy trang bị các thiết bị lọc của Green Water để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình và gia đình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp vật liệu lọc nước. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp vật liệu lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call