Tin tức

Các Vật Liệu Lọc Nước Nhiễm Sắt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

October 28 2022
141 lượt xem

Nước nhiễm sắt khi sử dụng lâu ngày sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Vì vậy, để đảm bảo nguồn nước hằng ngày đảm bảo chất lượng bạn phải sử dụng các vật liệu lọc nước nhiễm sắt. Hãy đi tìm các vật liệu lọc nước nhiễm sắt hiệu quả nhất hiện nay trong bài viết sau.

Nước nhiễm sắt là gì? Dấu hiệu nhận biết

Nước nhiễm sắt là nước có thành phần ion sắt với hàm lượng vượt quá mức cho phép. Nó còn có tên gọi khác là nước nhiễm phèn sắt.

Sau một thời gian nước nhiễm sắt tiếp xúc với không khí, Fe2+ bị oxy hoá chuyển thành Fe3+. Khiến cho nước có độ đục và xuất hiện kết tủa màu vàng nâu. Đồng thời, nước sẽ có mùi tanh từ kim loại bốc lên nồng nặc. Đây là dấu hiệu rõ rệt về mặt cảm quan của nguồn nước nhiễm sắt.

Ngoài ra, một cách nhận biết khác của thành phần kim loại sắt trong nước. Khi sử dụng giặt quần áo, bề mặt bị ngả sang màu ố vàng, bị mục và rách. Các vật dụng chứa nước bằng kim loại bị bào mòn nghiêm trọng. Chúng xuất hiện rỉ sét dẫn đến việc hư hỏng nhanh chóng. Khi sử dụng nước nhiễm sắt dùng để nấu cơm làm các hạt cơm có màu xám.

Các Vật Liệu Lọc Nước Nhiễm Sắt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Nước nhiễm sắt là nước có thành phần ion sắt với hàm lượng vượt quá mức cho phép

>> Xem thêm: Vì Sao Nước Sinh Hoạt Có Màu Vàng Nhạt?

Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm sắt

Sắt là kim loại tồn tại trong lớp vỏ Trái Đất. Vì thế, sâu trong lòng đất luôn có thành phần sắt được phân ly dưới dạng ion Fe2+. Ở đô sâu ở mức 40 - 100m, đến lớp địa tầng có nhiều quặng sắt xuất hiện. Đây được xem là nguyên nhân tự nhiên khiến nguồn nước bị nhiễm sắt.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân đến hoạt động sản xuất và nuôi trồng của con người. Mang đến hậu quả là nguồn nước bị nhiễm sắt nghiêm trọng. Các nguồn nước thải chứa hàm lượng sắt cao cũng được xả thải trực tiếp ra môi trường. Nước thải gấm vào bề mặt của đất hoặc trôi theo mưa xuống các sông hồ. Hình thức tiêu huỷ chất rắn từ xây dựng các bể chôn lấp cũng là nguyên nhân có sắt trong nước sinh hoạt.

Nước nhiễm sắt gây ra những tác hại thế nào?

  • Các vật dụng chứa nước có màu nâu đỏ hoặc ố vàng, khó chùi rửa. Gây mất mỹ quan cho toàn bộ căn nhà. Quần áo bị phai màu hoặc chuyển sang màu vàng, nhanh chóng bị sờn rách.
  • Sử dụng nước nhiễm sắt để nấu ăn, làm thức ăn khiến cơ thể khó hấp thụ. Dẫn đến tình trạng tiêu chậm tiêu hoá thức ăn, khiến cơ thể bị đầy hơi và khó tiêu. Ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan tiêu hoá của con người như rối loạn hoặc viêm đường tiêu hoá. Nghiêm trọng hơn, sử dụng nước nhiễm chì trong thời gian dài có thể bị ung thư.

Các vật liệu lọc nước nhiễm sắt hiệu quả

Các Vật Liệu Lọc Nước Nhiễm Sắt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Đây là các vật liệu lọc nước nhiễm sắt hiệu quả nhất

Quặng mangan

Quặn mangan có đặc tính xúc tác tốt. Hạt quặng cứng, trơ và có tính xúc tác sẽ giúp sắt kết tủa ngay trên bề mặt hạt quặng. Ngoài ra, các hạt quặng cũng giữ lại kết tủa và làm trong nước. Sử dụng kết hợp cát và than hoạt tính sẽ giúp nước hoàn toàn trong sạch và hết màu, mùi.

Hạt Feramic

Feramic được ưu ái với cái tên là vua khử sắt. Hạt sở hữu đầy đủ ưu điểm của quặng mangan nhưng lại khắc phục hoàn toàn nhược điểm của quặng mangan.

Feramic có thể làm việc với dải PH rộng từ 6.5 đến 8.5. Nước nhiễm sắt có khối lượng trên 10 mg/l. Công suất lọc dù lớn hay nhỏ đều đáp ứng được. Ngoài ra, lọc thẩm thấu hay lọc áp lực cũng vô cùng hiệu quả.

Birm Mỹ

Birm mỹ có khả năng lọc xúc tác để khử sắt rất tốt. Nó là dạng hạt gốm giống Feramic nhưng nó bọc lớp Mangan mỏng ở bên ngoài. Tính năng xúc tác tương tự Mangan nhưng xốp và nhẹ hơn. Xét về khả năng lọc thì Birm mỹ và Feramic cũng tương đường nhau. Tuy nhiên, về mặt chi phí thì Birm Mỹ cao hơn do thuế, phí vận chuyển và nhập khẩu cao.

Hạt Fimantec

Fimantec cũng là hạt dạng gốm nhưng có công thức riêng biệt. Fimantec chuyên dùng lọc Asen và Mangan. Tuy nhiên, khả năng lọc sắt không được đánh giá tốt. Fimantec phù hợp với nước nhiễm sắt dưới 5 mg/l. Đây là hạt lọc cao cấp, có tính khử mạnh và kỵ oxi. Hạt được bọc 1 lớp bảo vệ nên trước khi sử dụng phải kích hoạt bằng cách ngâm hạt Fimantec trong dung dịch Javen 10% trong 8 đến 12 tiếng.

Than hoạt tính

Đây là hạt lọc phổ biến được nhiều người dùng lựa chọn. Than hoạt tính có xốp lớn chỉ số hấp phụ màu và mùi cao. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại than hoạt tính như: than dạng mảnh, than dạng bột, than được làm từ gỗ, tre... Dựa trên nhu cầu lọc nước thì sử dụng mỗi loại than phù hợp.
Trong lọc nước thì ưu tiên dùng than có gốc tự nhiên như tre, gỗ... Trong ngành lọc nước, lọc khí thì ưu tiên các loại than có tỉ trọng nhẹ như than hoạt gỗ, tre.

>> Xem thêm: Giải Pháp Nào Để Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình?

Hoá chất keo tụ

Hoá chất keo tụ có nhiều loại dạng Polymer. Chúng được sử dụng trong lọc nước thải, lọc nước công nghiệp. Không phù hợp cho việc lọc nước sinh hoạt gia đình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp vật liệu lọc nước. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp vật liệu lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call