Tin tức

Giải Pháp Nào Để Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình?

October 05 2022
491 lượt xem

Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân chính chúng ta. Cùng Green Water tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết sau.

Nguồn nước thải sinh hoạt gia đình phát sinh do đâu?

Nước thải sinh hoạt gia đình là loại nước thải ra từ các hoạt động phục vụ mục đích sinh hoạt. Cụ thể, nguồn nước phục vụ cho vệ sinh, tắm giặt, lau dọn, nấu nướng... Từ các bệnh viện, cơ quan, trường học, nhà dân hay khu vực cộng đồng.

Giải Pháp Nào Để Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình?
Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là việc làm cần thiết

>> Xem thêm: Các Kiến Thức Cơ Bản Cần Nắm Rõ Về Bộ Lọc Nước Thô Đầu Nguồn

Phân loại nước thải sinh hoạt gia đình

Nước thải sinh hoạt gia đình được chia làm 2 loại chính: nước thải ô nhiễm từ sinh hoạt và nước thải được bài tiết do con người từ khu vực nhà vệ sinh.

  • Loại nước thải từ khu vực vệ sinh: Chúng thường có màu, mùi và chứa nhiều các chất như phân, tạp chất, nước tiểu, các vi sinh vật, cặn bẩn lơ lửng, vi rút gây bệnh. Các thành phần ô nhiễm cao như BOD5, COD, photpho, nito. Chúng có khả năng cao gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái ao hồ. Ngoài ra, còn làm tăng mức độ ô nhiễm cho không khí. Loại nước thải này sẽ được thu gom và phân huỷ trong các bể tự hoại một phần nhằm mục đích đưa nồng độ chất hữu cơ về ngưỡng phù hợp với quy trình xử lý nước thải sau đó.
  • Nước thải từ các chất thải sinh hoạt: Nước thải phát sinh thông qua các hoạt động vệ sinh bát đĩa, xoang nồi, rửa rau... Nước thải này chứa nhiều rác, dầu mỡ cùng các cặn cao, tẩy rửa. Do đó, bạn nên tách mỡ trước khi cho chúng vào hệ thống nước thải. Đặc biệt, đối với nước thải từ nhà tắm có biện pháp xử lý riêng. Bởi, trong chúng chứa thành phần hoá chất tẩy rửa trong bột giặt, xà phòng, sữa tắm...

Vì sao cần xử lý nước thải sinh hoạt gia đình?

Đặc điểm của nước thải sinh hoạt gia đình là: chứa một lượng chất đủ gây nên ô nhiễm môi trường. Một số chất gây ô nhiễm như:

  • Virus, vi khuẩn gây bệnh.
  • Chất rắn lơ lửng với mật độ cao hơn so với nước.
  • Dầu mỡ cùng các chất béo
  • Nhu cầu oxy hoá cao
  • Các chất như photpho, nito thường gây ô nhiễm nguồn nước bề mặt và nguồn nước ngầm.
  • Có sự chênh lệch giữa nước thải khu vực đô thị và nông thông. Nước thải sinh hoạt tại các khu đô thị: có chứa hàm lượng COD, BOD và SS cùng các chất tẩy rửa có hại cho môi trường. Đối với nước thải sinh hoạt khu vực nông thông thì có nước thải sinh hoạt đô thị.

Nước thải sinh hoạt thường được xả trực tiếp ra sông, suối, áo, hồ... Từ đó, tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra. Hậu quả của việc này chính là tăng tỷ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính. Cụ thể tiêu chảy, ung thư.. Do đó, cần có biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình.

Một số biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình tốt nhất hiện nay

Hiện nay, đảm bảo sức khoẻ nói chung và xử lý nguồn nước sinh hoạt là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây, là 2 biện pháp hiện đại và hiệu quả bạn có thể tham khảo:

Giải Pháp Nào Để Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình?
Sử dụng hệ thông xử lý yếm khí hay các chế phẩm sinh học

Sử dụng hệ thông xử lý yếm khí hay các chế phẩm sinh học

Dựa trên các enzyme, vi sinh vật đặc hữu mà các chất hữu cơ, đạm cùng một số vi khuẩn có hại bị phân huỷ. Sau khi nước đã được xử lý sẽ tiếp tục chảu sang bể lắng để ngưng tụ. Sau đó, chúng tiếp tục phân huỷ trước khi được xả thải ra ngoài môi trường. Bạn cũng có thể tận dụng bằng cách tưới cây.

Biện pháp này sẽ giúp bạn hạn chế về mặt chi phí đầu tư quá cao. Do, phải thu gom và xử lý tập trung. Ngoài ra, nó còn dễ áp dụng với một mức chi phí thấp phù hợp cho các khu vực nông thôn.

>> Xem thêm: Lắp Đặt Hệ Thống Lọc Nước Tổng Biệt Thự Cần Lưu Ý Những Điều Gì?

Hệ thống xử lý nguồn nước thải sinh hoạt trong gia đình

Các hệ thống xử lý nguồn nước thải sinh hoạt gia đình đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Nó sẽ giúp làm giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm trong nước thải trước khi sả thải ra ngoài môi trường.

Việc xây dựng đáp ứng các yêu cầu về độ kín nước và hiệu quả xử lý nguồn nước thải. Hệ thống sinh học hiếu khí hiệu quả hơn kỵ khí trong việc tách chất rắn, giải phóng hoá chất và giảm khối lượng bùn thải. Đặc biệt, nguồn nước sau khi trải qua hệ thống thì đảm bảo chất lượng nước thải cao.

Nếu bạn có hệ thống thì cần bảo trì thường xuyên cho thiết bị khử trùng, sục khí hay máy khuếch tán, máy bơm. Xử lý bổ sung sẽ làm giảm nồng độ chất ô nhiễm, dễ xử lý hơn. Đồng thời, các bộ lọc nước được thiết kế phù hợp với chất lượng nước thải, nhiệt độ, tuần suất định lượng và hệ thống thu gom.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp bộ lọc nước thô đầu nguồn. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call