Tin tức

Cách Kiểm Tra Bình Áp Máy Lọc Nước Không Vào Nước

August 28 2022
601 lượt xem

Hiện nay máy lọc nước được sử dụng phổ biến và rộng rãi xung quanh chúng ta. Thiết bị này có vai trò cung cấp nguồn nước chuẩn sạch, tinh khiết sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt của gia đình. Nhưng có một hiện tượng mà máy lọc nước cũng ít nhất mắc phải một lần là bình áp máy lọc nước không vào nước hoặc bị hỏng. Điều này làm ngưng trệ nước uống tinh khiết tại vòi dẫn đến máy lọc nước không có nước. Vậy tại sao bình áp không vào vào nước hay bị hỏng? Bài viết dưới đây Green sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Cách Kiểm Tra Bình Áp Máy Lọc Nước Không Vào Nước
Cách kiểm tra bình áp máy lọc nước không vào nước

Tổng quan về bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước là bộ phận không thể thiếu trong máy lọc nước. Bộ phận này có tác dụng chứa nước và duy trì áp lực nước. Nó giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết được chảy ra trực tiếp từ bộ phận này qua bình áp để dự trữ. Cấu tạo của bình áp rất đặc biệt nên tạo ra áp suất lớn trong bình chứa  nước. Từ đó để tạo ra nguồn nước tinh khiết và an toàn cho người sử dụng.

Bình áp thường có dạng hình trụ có màu trắng hoặc xanh với dung tích 10 - 15 lít. Bình áp thường được làm bằng nhựa cao cấp hoặc kim loại, không chứa chất độc hại để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Bình áp máy lọc nước có tác dụng dự trữ nước và tạo áp lực cho nước nên khi bình áp trục trặc. Vì vậy máy lọc nước thường gặp tình trạng nước chảy ra yếu hoặc không có nước.

>> Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Về Máy Lọc Nước Công Nghiệp

Cấu tạo của bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước có kiểu dáng hình trụ tròn, vỏ được làm từ chất liệu thép không gỉ hoặc nhựa cao cấp. Điều này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh với nguồn nước.

Dung tích của các bình áp khoảng từ 10 - 15 lít nước tùy thuộc nào máy lọc nước mà khách hàng mong muốn. Bên trong bình áp có cấu tạo rất đơn giản. Nó có cấu tạo một bình rỗng bao gồm bóng chứa nước được làm từ butyl ở bên trên và có chứa một bóng cao su chứa khí nằm bên dưới.

Nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước

Khi chưa có nước tới bình áp thì lúc này bình áp rỗng. Áp suất khí trong bình áp lúc này khoảng từ 5 đến 10 psi.

Khi nguồn nước qua các hệ thống lọc và được đưa vào bóng chứa nước trong bình áp. Thì lúc này bong bóng này sẽ phình to ra chiếm thể tích của bóng khí trong bình. Nó tạo ra như vậy bởi tổng thể tích bình không đổi nên áp suất khí nén trong bình sẽ tăng lên.

Áp suất khí nén trong bình áp chính là lực đẩy nước tinh khiết lên vòi lọc chúng ta sử dụng.

Cách Kiểm Tra Bình Áp Máy Lọc Nước Không Vào Nước
Bình áp có nguyên lý hoạt động khá đơn giản

Khi áp suất khí trong bình đạt 2/3 áp suất dòng nước chảy vào. Thì van tự động ngắt để hệ thống lọc ngừng đưa nước vào, máy lọc nước tạm dừng quá trình lọc nước tinh khiết.

Khi mở vòi nước chảy, áp suất khí nén trong bình đẩy nước ra khỏi bình tới vòi lọc. Áp suất khí giảm, nước sẽ được đưa vào bóng chứa nước trong bình để bù lại lượng áp suất hao hút cho tới khi về mức áp suất khí bằng 2/3 áp suất dòng nước chảy. Và bình áp cứ hoạt động lặp lại theo chu kì như vậy, duy trì nguồn nước uống tinh khiết chảy đều đặn tại vòi.

Cách nhận biết và kiểm tra bình áp máy lọc nước không vào nước hoặc bị hỏng

Để biết được máy lọc nước nhà bạn bị hỏng bình áp hay nước không vào bình áp thì hiện tượng bạn quan sát được đầu tiên là tình trạng nước chảy yếu. Sau đó nước sẽ chảy chậm, nước đầu ra rất ít, nhanh hết. Hoặc bạn cũng sẽ gặp được hiện tượng nước chảy nhỏ giọt, nhanh hết và sau đó không còn nước tinh khiết.

Nhưng những biểu trên có thể liên quan đến mình áp hoặc không mà nó là ra bộ phận khác gây ra. Cách kiểm tra chính xác nhất là bạn cần xem hệ thống linh kiện của linh kiện máy lọc nước. Và quan trọng hơn hết là bình áp của máy.

Nếu bạn đã kiểm ra mà thấy bình áp đang bị hỏng thì nguyên nhân là:

  • Do tắc nghẽn hệ thống lõi lọc. Điều này là do máy lọc nước bị ép khí hoặc máy bơm hở khiến nước chảy chậm. Áp lực của nguồn nước không đủ, không có nước hoặc rất ít nước tinh khiết chảy vào bình. Hoặc cũng có thể do khí nén không đủ áp suất đẩy nước ra khỏi bình tới vòi lọc nước.
  • Do bình áp của máy lọc nước bị hết khí nén hoặc thủng dẫn đến máy hư hỏng.

Hiện tượng máy lọc nước chảy yếu do bình áp không vào nước hoặc hư hỏng. Điều này gây ra phiền toái và khó chịu vì không đủ nước đáp ứng nhu cầu. Không những thế nếu để máy lọc nước bị tình trạng này lâu dài sẽ gây nguy hại đến hệ thống linh kiện máy. Vậy nên bạn cần sửa chữa một cách kịp thời.

>> Xem thêm: Nguyên Nhân Khiến Máy Lọc Nước Có Cặn Và Cách Xử Lý

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về bình áp máy lọc nước và cách kiểm tra bình áp khi nước không vào hay bị hỏng. Nếu gia đình bạn muốn chọn loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng nên chọn chỗ mua uy tín chất lượng. Đặc biệt nên chọn chỗ mua có chế độ bảo dưỡng và sửa chữa uy tín. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn Green - đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình Việt.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call