Tin tức

Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Kim Loại Đơn Giản Tại Nhà

July 02 2021
3.847 lượt xem

Trong mỗi hộ gia đình chắc hẳn phải có một số thiết bị làm bằng kim loại. Vậy bạn đã bao giờ thấy lớp vảy màu nâu đỏ bám trên bề mặt kim loại chưa? Đây được gọi là hiện tượng rỉ sét. Vậy rỉ sét là gì? Làm thế nào để tẩy rỉ sét trên kim loại để khôi phục lại bề mặt sáng bóng? Hãy cùng Green đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Cách Tẩy Rỉ Sét Trên Kim Loại Đơn Giản Tại Nhà

Rỉ sét là gì?

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, mưa nhiều. Do đó, các thiết bị, máy móc, đồ dùng bằng kim loại rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết này và xảy ra hiện tượng rỉ sét.

Rỉ sét là quá trình oxi hóa kim loại. Rỉ sét được hình thành do sự kết hợp của oxy trong không khí và sắt trong một quá trình được gọi là quá trình oxy hóa. Rỉ làm kim loại yếu đi. Tiếp xúc lâu với không khí và hơi ẩm cũng có thể làm rỉ đinh và tạo thành các lỗ rỉ trên bề mặt tấm sắt.

Chúng là những vảy rất mỏng và dễ vỡ. Thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Những lớp vảy này không bảo vệ sắt bên trong mà phá vỡ cấu trúc vật liệu ban đầu, làm cho màu sắc thay đổi và xấu đi. Một miếng sắt bị oxi hoá hoàn toàn thì thể tích của nó tăng lên khoảng 8 lần. Một miếng sắt bị oxi hoá có trạng thái như xốp dễ hút nước và phân huỷ nhanh.

Nguyên nhân hiện tượng rỉ sét xảy ra

Bị rỉ là một quá trình tự nhiên có thể xảy ra trên bất kỳ loại đồ vật kim loại nào và đôi khi là không thể tránh khỏi. Hầu hết các dụng cụ kim loại được làm bằng sắt hoặc có hàm lượng sắt rất cao. Do đó, bề mặt của các thiết bị này dễ bị rỉ sét.

Yếu tố môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình này, đặc biệt là yếu tố nước và thời tiết. Sắt để ngoài không khí trong môi trường ẩm ướt có thể gây ra hiện tượng oxy hóa. Độ ẩm cao của khí hậu nước ta là tác nhân chính ảnh hưởng đến hiện tượng rỉ sét.

Ngoài ra, sự hòa tan của khí CO2 trong nước có thể làm cho sắt bị rỉ. Bề mặt thiết bị bằng thép không sạch, hàm lượng cacbon trong thép cũng là nguyên nhân khiến đồ vật bị rỉ.

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến vòi nước bị rỉ và cách xử lý vòi nước bị rỉ

Các phương pháp tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản tại nhà

Dùng chanh và muối

Chanh có chứa limonene, có thể được sử dụng để làm chất tẩy rửa. Trộn muối và nước cốt chanh để tạo thành hỗn hợp sền sệt, có thể dùng làm chất tẩy rỉ sét hiệu quả.

Cách làm: Rắc muối lên chỗ bị gỉ và vắt nhiều chanh vào đó. Chờ khoảng 2-3 giờ, sau đó dùng vỏ chanh lau sạch vết rỉ sét, không để ăn mòn bề mặt.

Dùng giấm trắng để tẩy rỉ sét

Giấm có bản chất là axit axetic nên nó có thể phản ứng với rỉ sét để loại bỏ nó. Đây là nguyên liệu nấu ăn có thể tìm thấy ở hầu hết các hộ gia đình nên rất dễ tìm và sử dụng.

Cách sử dụng: Nếu diện tích thiết bị cần vệ sinh nhỏ, bạn có thể ngâm vào giấm vài giờ rồi cọ rửa. Nếu khu vực cần tẩy cặn lớn, bạn có thể đổ giấm lên khu vực đó, để vài giờ rồi lau sạch. Tuy nhiên, nên áp dụng phương pháp này trên diện tích nhỏ sẽ hiệu quả hơn.

Dùng baking soda để tẩy rỉ sét trên kim loại

Baking soda hay còn gọi là muối nở, là một chất tẩy trắng có thể dùng để tẩy các chất bẩn cứng đầu kể cả rỉ sét.

Cách sử dụng: Bạn cần trộn đều baking soda và nước thành hỗn hợp sệt. Sau đó thoa đều hỗn hợp này lên vùng kim loại bị gỉ. Tỷ lệ trộn baking soda có thể nhiều hay ít tùy theo mức độ rỉ sét và khu vực cần tẩy nhiều hay ít. Sau một vài giờ, vết rỉ sét có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng bàn chải.

Dùng khoai tây và nước rửa bát

Ngoài là nguyên liệu trong chế biến, nó còn có vai trò tẩy vết rỉ sét rất hữu ích mà không phải ai cũng biết.

Cách làm: Cắt khoai tây thành từng lát mỏng rồi ngâm vào nước rửa bát trong 20 phút. Sau đó, lấy các lát khoai tây ra và đắp lên vết rỉ sét trong 2-3 giờ. Cuối cùng, dùng khăn sạch để khôi phục lại bề mặt sáng bóng cho kim loại.

Dùng hóa chất tẩy rỉ sét

Nhìn chung, các phương pháp tẩy rỉ sét nêu trên chỉ được sử dụng cho quy mô hộ gia đình và quy mô nhỏ. Đối với quy mô công nghiệp, người ta thường sử dụng các giải pháp tối ưu hóa trở lên. Đó là sử dụng hóa chất tẩy rỉ sét.

Hóa chất tẩy rỉ sét là hóa chất dùng để tẩy các vết rỉ sét trên bề mặt thiết bị, máy móc, đồ dùng bằng kim loại.

Trong bối cảnh phát triển không ngừng của ngành sản xuất hiện nay, nhu cầu tẩy rỉ sét các thiết bị cơ khí ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà nghiên cứu của công ty xử lý nước Green đã cho ra đời nhiều loại hóa chất tẩy rỉ sét hiệu quả hơn, có thể sử dụng ở quy mô công nghiệp.

>> Xem thêm: Các loại hóa chất tẩy rỉ sét kim loại tốt nhất hiện nay

Hoá chất chống rỉ sét, cáu cặn có tác dụng gì?

  1. Khả năng chống ăn mòn và chống rỉ sét hiệu quả.
  2. Hạn chế hình thành cáu cặn tuyệt vời.
  3. Có thể kết hợp với hóa chất, dung dịch diệt rong rêu mà không ảnh hưởng đến độ pH.
  4. Thân thiện và tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng tiêu hao do cáu cặn gây ra.

Với những nghiên cứu của Công ty xử lý nước Green, công ty chúng tôi giới thiệu đến người dùng các loại hóa chất chống cáu cặn nồi hơi, đường ống, chống ăn mòn, chống rỉ sét có hiệu quả cao.

Kết luận

Green đã cung cấp những thông tin về hiện tượng rỉ sét trên kim loại. Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với khách hàng. Nếu có thắc hãy liên hệ với Green để được giải đáp.

Comments
call