Tin tức

Cảnh Báo Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đất Tại Việt Nam

May 08 2023
295 lượt xem

Không chỉ trên thế giới mà tại cả Việt Nam ta, ô nhiễm môi trường đất đã và đang là một trong những vấn đề cấp bách cần xử lý nhanh chóng. Bởi nếu tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ là nguyên nhân gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người cùng sinh vật. Dưới đây là cảnh báo thực trạng ô nhiễm môi trường đất cùng những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này. Mời bạn cùng tìm hiểu để có nhận thức đúng đắn hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên phạm vi thế giới

Cảnh Báo Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đất Tại Việt Nam
Thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam hiện nay

Từ lâu, ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm đất nói riêng đã không phải vấn đề của riêng quốc gia hay vùng lãnh thổ nào. Nó đã trở thành vấn đề nhức nhối, gây "đau đầu" của nhiều cấp lãnh đạo trên toàn thế giới. Môi trường đất trên thế giới đang ngày càng có dấu hiệu của sự suy thoái nghiêm trọng.

Theo số liệu thống kê, hiện thế giới có rất nhiều nước đã được xác định là đang gặp phải tình trạng đất bị ô nhiễm. Chẳng hạn như tại Anh, ghi nhận 300 vùng với con số diện tích 10000 ha bị ô nhiễm. Tại Mỹ con số này là khoảng 25000 vùng. Và ở Hà Lan là 6000 vùng.

Không dừng lại ở đó, với sự phát triển vượt bậc của nhiều ngành công nghiệp hiện nay còn khiến cho tài nguyên đất chịu nhiều tác động nghiêm trọng. Điển hình nhất là nhiễm kim loại nặng vô cùng độc hại.

>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Đầu Nguồn - Giải Pháp Lọc Nước Toàn Diện

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất đáng báo động tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thực trạng ô nhiễm môi trường đất là một vấn đề cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Nước ta có khoảng 33 triệu ha diện tích là đất tự. Trong đó, diện tích đất được sử dụng là khoảng 22 triệu ha, chiếm 68,83% tổng quỹ đất cả nước. Chỉ còn khoảng hơn 10 ha đất tự nhiên là chưa được sử dụng. Theo báo cáo từ Cục Môi trường Việt Nam, chất lượng tài nguyên đất tại nhiều khu vực đô thị ở Việt Nam hầu hết đều đang ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là bởi lượng rác thải khổng lồ từ nhiều hoạt động. Từ các nhà máy công nghiệp, xây dựng hay rác thải sinh hoạt của người dân chưa được xử lý mà thả bừa bãi ra ngoài môi trường.

Thực tế có thể thấy, đi dọc trên các con phố, nhất là tại các tỉnh thành phố lớn, bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh rác thải bị vứt bừa bãi. Không những ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị mà còn tác ođọng tới chất lượng đất xung quanh.

Thêm nữa, Việt Nam là nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nhiệt độ không khí cao cùng quá trình khoáng hóa mạnh. Điều này khiến cho đất rất dễ bị rửa trôi, xói mòn và khiến thoái hóa đất nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Những nguyên nhân dẫn tới thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam là rất nhiều. Nhưng nhìn chung, xét dựa trên tình hình thực tế, có một số nguyên nhân điển hình như sau:

Do đất canh tác nông nghiệp

Tại nông thôn, quá trình hoạt động sản xuất nông nghiệp với việc sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới môi trường đất. Tuy thuốc trừ sâu giúp bảo vệ mùa màng của người nông dân khỏi sâu bệnh. Thế nhưng về lâu về dài, nó lại trở thành nguyên nhân chính khiến môi trường đất bị ô nhiễm cực kỳ nặng nề.

Do biến đổi môi trường tự nhiên

Theo thời gian, hàm lượng các chất tự nhiên trong đất sẽ tăng lên theo chiều hướng các chất độc hại được bổ sung vượt mức tiêu chuẩn. Trong đó không thể không nhắc tới tình trạng đất bị nhiễm mặn và nhiễm phèn. Đất bị nhiễm mặn là tình trạng lưỡng muối có trong nước biến và mỏ muối, thủy triều dâng cao sinh ra những độc tố gây hại. Còn đất bị nhiễm phèn là do nguồn nước phèn di chuyển theo dòng nước ngầm đi từ nơi này tới nơi khác và tích tụ.

Ở Việt Nam, đất nhiễm mặn chủ yếu xảy ra tại các khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Tại đây, đã có hơn 700 ha đất mặn và bị nhiễm mặn. Trên nhiều địa bàn, tình trạng xâm nhập mặt đã vào sâu, đáng báo động.

Do lượng rác thải sinh hoạt quá lớn

Cảnh Báo Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đất Tại Việt Nam
Lượng rác thải chưa được xử lý đúng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường mỗi ngày là vô cùng lớn và đa dạng. Từ các loại rác hữu cơ như rau củ, đồ ăn thừa... cho tới các loại rác vô cơ như chai nhựa, túi nilon, giấy báo... Tất cả đều được trực tiếp xả ra bên ngoài môi trường tự nhiên. Cũng một phần do công nghệ xử lý rác thải tại Việt Nam chưa thực sự được phát triển. Điều này dẫn tới việc xử lý rác chưa được hiệu quả và đạt yêu cầu. Dẫn đến số lượng rác tích tụ ngày càng lớn, làm cho tình trạng ô nhiễm đất trở nên càng trầm trọng.

Do hoạt động sản xuất tại các nhà máy

Lượng rác thải từ hoạt động sản xuất ở các nhà máy cũng là nguyên nhân làm ô nhiễm đất. Đặc biệt là trong ngành sản xuất giấy, bột giấy... Quá trình sản xuất các sản phẩm này chứa rất nhiều chất Sunfua và chất hữu cơ khó phân hủy trong đất. Làm tích tụ lượng lớn các chất độc hại trong lòng đất, gây ảnh hưởng môi trường đất.

Do ý thức của con người

Ngoài những nguyên nhân bên ngoài, ý thức của con người trong việc bảo vệ môi trường cũng là một yếu tố cần nhắc tới. Số lượng lớn người dân hiện nay vẫn chưa có thói quen xử lý rác thải, thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung mà xả rác vừa bãi. Tại nhiều khu vực dân cư, việc xuất hiện các khu xả rác "cấm" là rất nhiều. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới môi trường mà còn làm mất đi mỹ quan đô thị.

>> Xem thêm: Nguồn Nước Giếng Khoan Có Thật Sự Sạch Không?

Kết luận

Nhìn chung, thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay vẫn đang là chủ để nóng, cần có những biện pháp khắc phục kịp thời. Ngay từ hôm nay, hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường đất. Bởi bảo vệ môi trường cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call