Tin tức

Cơ Chế Hấp Phụ Của Than Hoạt Tính - Hiểu Để Xử Lý Nước Tốt

February 07 2022
823 lượt xem

Than hoạt tính ngày càng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Đặc biệt là trong xử lý nước và xử lý nước thải. Bởi chúng có khả năng hấp phụ cực kỳ tốt. Vậy cơ chế hấp phụ của than hoạt tính là gì, chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng Green tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cơ Chế Hấp Phụ Của Than Hoạt Tính - Hiểu Để Xử Lý Nước Tốt
Cơ chế hấp phục của than hoạt tính - Hiểu để xử lý nước hiệu quả nhất

Khả năng hấp phụ là gì?

Trong hóa học, hấp phụ là quá trình xảy ra khi một chất khí hoặc chất hơi bị hút bởi bề mặt một chất rắn xốp. Hoặc có thể hiểu đó là sự gia tăng nồng độ của chất lỏng khí này trên bề mặt chất khác. Chất khí hay hơi được gọi là chất bị hấp phụ (adsorbate). Chất rắn xốp dùng để hút khí hay chất hơi gọi là chất hấp phụ (adsorbent). Và những khí không bị hấp phụ gọi là chất trơ. Quá trình phản ừng ngược lại được gọi là quá trình giải hấp phụ hay nhả hấp phụ.

Hiện tại, có 2 quá trình hấp phụ chính. Đó là hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học. Thực tế, rất khó để phân biệt được hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học. Đôi khi quá trình hấp phụ sẽ diễn ra song song giữa cả hai quá trình này. Chúng tùy thuộc vào tính chất của bề mặt của chất hấp phụ và chất bị hấp phụ và điều kiện quá trình như nhiệt độ, áp suất...

>> Xem thêm: 5 Cách Xử Lý Nước Uống Nhiễm Kim Loại Nặng Hiệu Quả Nhất

Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng cacbon vô định hình. Chúng được sản xuất bằng cách hoạt hóa những nguyên liệu có hàm lượng cacbon cao trong điều kiện yếm khí, áp suất lớn, nhiệt độ cao. Ví dụ như than tre, trấu, gỗ, gáo dừa... Nhờ đó mà cấu trúc của than trở lên xốp, xơ có hàng ngàn lỗ rỗng li ti. Kích thước nhỏ của các lỗ rỗng giúp gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc trong các phản ứng. Diện tích bề mặt than hoạt tính càng lớn thì lực hút các chất bẩn, cặn bã càng mạnh. Khả năng làm sạch nước càng sạch.

Cơ Chế Hấp Phụ Của Than Hoạt Tính - Hiểu Để Xử Lý Nước Tốt
Cơ chế hấp phụ các chất của than hoạt tính

Ứng dụng của than hoạt tính cụ thể trong các lĩnh vực xử lý nước như:

  • Ứng dụng tại bể xử lý nước: Các bể xử lý nước sẽ được thiết kế với nhiều lớp vật liệu. Trong đó than hoạt tính đóng vai trò loại bỏ mùi, màu, vị lạ cho nguồn nước. Khi dòng nước khi qua bề mặt than hoạt tính, các tạp chất, bụi bẩn, kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm như Clo, Benzen và các dầu mỡ... sẽ bị hút lại tại bề mặt carbon.
  • Ứng dụng trong máy lọc nước: Hầu hết các máy lọc nước gia đình, công nghiệp hiện nay đều có lõi lọc than hoạt tính để loại bỏ các cặn bẩn, hỗ trợ tăng tuổi thọ cho màng lọc RO, Nano hoặc UF phía sau.
  • Ứng dụng trong xử lý nước thải: Với cơ chế hập phụ được hầu hết các tạp chất, chất gây mùi, gây màu, nên than hoạt tính cũng được sử dụng nhiều để xử lý nước thải công nghiệp hoặc một số công đoạn trong sản xuất.

Chỉ số iodine than hoạt tính - hiểu để xử lý nước tốt

Với hiệu quả xử lý các hợp chất trong nước tốt, than hoạt tính được ứng dụng trong xử lý nước rất hiệu quả. Tuy nhiên, để ứng dụng hiệu quả, và xử lý tốt nhất các chất ô nhiễm, nhà vận hành cần nắm được một thông số khác của than hoạt tính để chọn đúng loại. Đó là chỉ số iodine. Vậy chỉ số iodine là gì?

Cơ Chế Hấp Phụ Của Than Hoạt Tính - Hiểu Để Xử Lý Nước Tốt
Chỉ số iodine than hoạt tính - hiểu để xử lý nước tốt

Chỉ số iodine than hoạt tính có nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ như chỉ số IOD, chỉ số IOT. Đây là chỉ số quan trọng đặc trưng cho diện tích bề mặt lỗ xốp tương ứng với khả năng hấp phụ của mỗi loại than hoạt tính.

Chỉ số iodine được tính bằng khối lượng vật chất có thể được hấp phụ bởi một đơn vị khối lượng của than (mg/g). Chúng là kết quả biểu thị sự hấp phụ lớp đơn phân tử iodine trên bề mặt của mỗi loại than. Giá trị của chỉ số iodine trong than hoạt tính càng cao thì mức độ làm sạch nước của than càng tốt.

Công thức tính chỉ số iod than hoạt tính như sau:

  • Chỉ số iod = [1,269 x (b – a)]/ P

Trong đó:

a là số ml dung dịch natri thiosulfat 0, 1 N (CĐ) đã dùng trong mẫu thử;
b là số ml dung dịch natri thiosulfat 0, 1 N (CĐ) dùng trong mẫu trắng;
p là lượng chế phẩm đem thử (g).

>> Xem thêm: Vật Liệu Lọc Nước Bán Ở Đâu Chất Lượng, Giá Cả Phải Chăng

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về cơ chế hấp phụ của than hoạt tính và các chỉ số cần quan tâm để lựa chọn được loại than phù hợp với nhu cầu xử lý nước mà các nhà vận hành nên tham khảo. Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Từ đó tìm ra được giải pháp xử lý nước phù hợp nhất cho doanh nghiệp, gia đình của mình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp thiết bị xử lý nước, vật liệu lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các thiết bị xử lý nước, vật liệu lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call