Tin tức

5 Cách Xử Lý Nước Uống Nhiễm Kim Loại Nặng Hiệu Quả Nhất

January 25 2022
343 lượt xem

Kim loại nặng vẫn được biết đến là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người và tuổi thọ của các thiết bị.  Vậy kim loại nặng là gì, nước uống nhiễm kim loại nặng phải làm sao? Nắm chắc các thông tin dưới dây sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc này và có giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

5 Cách Xử Lý Nước Uống Nhiễm Kim Loại Nặng Hiệu Quả Nhất
5 cách xử lý nước uống nhiễm kim loại nặng hiệu quả nhất

Kim loại nặng là gì?

Theo định nghĩa khoa học, kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3. Số nguyên tử của các kim loại này rất cao và có tính kim loại ở nhiệt độ thường. Kim loại nặng trong tự nhiên được chia ra làm 3 loại:

  • Kim loại độc hại: Ví dụ như Cu, Ni, Cd, As, Cr, Hg, Pb, Zn, Co, Sn...
  • Kim loại quý, có giá trị cao: Như Au, Ag, Pt, Pd, Ru...
  • Kim loại phóng xạ nguy hiểm: Như Th, Ra, Am...

Khi ở dạng nguyên tố, kim loại nặng không gây ra tác hại nào cho con người. Tuy nhiên, nếu chúng tồn tại ở dạng ion chúng trở nên rất độc hại. Các ion kim loại rất nguy hiểm đến sức khỏe con người khi tiếp xúc lâu ngày.

>> Xem thêm: Nước Máy Có Sạch Không? Nước Máy Bẩn Phải Làm Sao?

Một số ion kim loại tồn tại trong nước gây độc cho con người

Nguồn nước mà chúng ta sử dụng mỗi ngày có rất nhiều thành phần kim loại. Đó là hệ quả các các hoạt động xả thải nước thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường. Một số ion kim loại dễ bắt gặp nhất như:

Ion sắt

Sắt (Fe) thường có mặt trong cả nước mặt (nước sông, hồ, suối...) và nguồn nước ngầm. Tùy thuộc vào nguồn nước và địa chất tại khư vực, nguồn nước sẽ mang hàm lượng sắt khác nhau. Lượng sắt cũng phụ thuộc vào độ pH của nước và một số chất như CaCO3, CO2, O2... Khi tác động, các chất này sẽ tác động tới nguyên tử sắt và oxy hóa hay khử sắt. Điều này khiến cho sắt trở thành dạng ion hoặc kết tủa gây hại.

Chì

Chì (Pb) là thành phần gây rối loạn thần kinh, biến đổi tủy. Chì rất độc hại. Khi đã xâm nhập vào cơ thể, chì rất khó bị đào tahir mà tích tụ dần và đầu độc các cơ quan.

Asen

Asen (As) là kim loại có thể tồn tại ở dạng tổng hợp mà vẫn gây hại cho con người. Chúng có mặt ở cả trong chất vô cơ và chất hữu cơ. Trong môi trường tự nhiên, Asen tồn tại trong các khoáng chất. Nếu nồng độ thấp chúng sẽ kích thích sinh trưởng. Nhưng ngược lại, nồng độ cao sẽ là kịch độc đối với động vật và thực vật.

Thủy ngân

Thủy Ngân (Hg) là nguyên tố ở dạng lỏng nhưng khi biến thành dạng hơi chúng là chất cực độc. Đặc biệt, thủy ngân rất dễ bay hơi ở nhiệt độ thường. Nếu hít phải, thủy ngân sẽ phản ứng với axit amin, làm thay đổi hàm lượng kali, thay đổi cân bằng axit bazơ của các mô. Từ đó là thiếu hụt năng lượng cho các hệ thần kinh, ảnh hưởng đến cả khả năng sinh sản.

5 cách xử lý nước uống nhiễm kim loại nặng hiệu quả nhất

Nếu phát hiện nguồn nước nhiễm kim loại nặng, bạn cần xử lý ngay. Một số phương pháp hiệu quả nên áp dụng như sau:

Phương pháp trao đổi ion

5 Cách Xử Lý Nước Uống Nhiễm Kim Loại Nặng Hiệu Quả Nhất
Phương pháp trao đổi ion khử kim loại

Đây là phương pháp loại bỏ kim loại, đặc biệt là sắt và mangan trong nước rất hiệu quả. Nơi có nồng độ thấp hơn nhựa có thể sử dụng phương pháp này. Cách tiến hành rất đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Phương pháp hấp phụ

Hấp phụ là sử dụng các vật liệu có khả năng hấp thụ được các chất hòa tan trong nước để làm sạch. Chẳng hạn như than hoạt tính, than bùn, tro xỉ, các vật liệu polymer tổng hợp... Hấp phụ được chia là hai loại là hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học. Trong đó:

  • Hấp phụ vật lý: Sử dụng lực hút tĩnh điện giữa ion kim loại nặng và các tâm hấp phụ trên bề mặt chất hấp phụ để hấp phụ kim loại. Các này thường được dùng để tách các kim loại hiếm trong nước.
  • Hấp phụ hóa học: Là tạo phản ứng hóa học giữa ion kim loại và nhóm chức của chất hấp phụ.

Sử dụng phương pháp sinh học

Hệ thống xử lý sinh học có thể áp dụng để loại bỏ kim loại, chất ô nhiễm trong nước. Bằng cách tận dụng sự hỗ trợ của vi khuẩn hoặc thực vật thủy sinh. Kim loại nặng được loại bỏ trong nước. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng cho nước sinh hoạt. Không áp dụng cho nước uống trực tiếp.

Sử dụng máy lọc nước

Hiện nay, sử dụng nước đóng bình đã được thay thế bằng máy lọc nước uống. Đây là thiết bị lọc nước vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm. Các thiết bị sẽ được sử dụng công nghệ lọc RO, Nano, UF để lọc sạch chất bẩn, vi khuẩn... kể cả kim loại nặng. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ cho nước uống trực tiếp. Các hoạt động tắm rửa, sinh hoạt vẫn không đảm bảo.

>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Tổng Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp Chế Biến Thực Phẩm

Sử dụng hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt

Đây là phương án tối ưu nhất để gia đình vừa có nước sạch ăn uống trực tiếp vừa có nước sinh hoạt an toàn. Sản phẩm có thể loại bỏ tất cả các chất cặn bã gây hại đảm bảo sức khỏe. Đồng thời tiết kiệm cho gia đình khi sử dụng lâu dài.

5 Cách Xử Lý Nước Uống Nhiễm Kim Loại Nặng Hiệu Quả Nhất
Máy lọc tổng nước sinh hoạt Green được nhiều đơn vị tin chọn

Máy lọc tổng nước sinh hoạt Green đã được cấp chứng nhận về khả năng xử lý nước uống nhiễm kim loại nặng và các chất ô nhiễm, vi khuẩn khác. Nước sau lọc đảm bảo đạt tiêu chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT uống được trực tiếp tại vòi. Công suất máy đa dạng, đủ lớn để phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước tại nhà căn hộ, nhà mặt đất, văn phòng, công ty, trường học, nhà xưởng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call