Tin tức

Có Nên Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước Giếng Khoan Không?

November 21 2022
35 lượt xem

Có phải bạn đang tìm giải pháp lọc sạch nước sinh hoạt cho gia đình mình? Bạn muốn làm sạch nguồn nước với chi phí thấp nhất, dễ dàng thực hiện và hiệu quả cao? Có nhiều phương pháp lọc nước đang được áp dụng. Tuy nhiên sử dụng than hoạt tính lọc nước giếng khoan khá phổ biến hiện nay. Vậy phương pháp lọc như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Green Water.

Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước giếng khoan

Có Nên Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước Giếng Khoan Không?
Có nên sử dụng than hoạt tính lọc nước giếng khoang không?

Than hoạt tính được cấu tạo từ hợp chất của Cacbon. Các hợp chất này có tác dụng hấp thụ các chất bẩn có trong nước. Do đó, nó có khả năng làm sạch nước hơn.

Cơ chế hấp thụ của than hoạt tính trong nước:

Khi nước đi qua than hoạt tính, nước sẽ len lỏi qua những mao mạch của hạt than. Hạt than sẽ giữ lại các chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn bên trên bề mặt lọc hoặc trong mao mạch đó.

Than hoạt tính có đặc tính không hút nước nhưng hấp thụ dầu mỡ nên có tác dụng tốt với nước chứa clo benzen hoặc hoá chất công nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản, khi lọc nước bằng than hoạt tính giống như miếng bọt biển với hệ thống mao mạch. Chúng có tác dụng ngăn cản lớp bụi bẩn, kim loại nặng trong nước ở trên miếng lọc đó. Từ đó, làm cho nguồn nước sau lọc sạch hơn.

>> Xem thêm: 5 Cách Khử Sắt Trong Nước Giếng Khoan "Tận Gốc"

Có nên sử dụng than hoạt tính để lọc nước giếng khoan hay không?

Nguồn nước giếng khoan hiện nay vẫn được dùng khá phổ biến. Hầu hết các vùng nông thông trên cả nước vẫn đang sử dụng nước giếng khoan trong cả ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên, nước giếng khoan không thật sạch. Nó hoà tan nhiều kim loại nặng như sắt, mangan, canxi.... Đồng thời có thể có mùi hôi, tanh hoặc cặn màu vàng.

Bạn có thể sử dụng than hoạt tính để lọc nước giếng khoan hay không phụ thuộc vào mức độ nước nhà bạn. Bởi, than hoạt tính chỉ loại bớt các chất độc hại này. Để lọc nước giếng khoan sạch, triệt để cần kết hợp than hoạt tính và các vật liệu lọc khác. Khi đó, sẽ tạo thành hệ thống lọc nước sinh hoạt hoàn chỉnh.

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính dễ dàng nhất

  • Nguồn nước áp dụng: nước nhiễm phèn, nhiễm sắt nhẹ. Hoặc nước có nhiều cặn bẩn lơ lửng.
  • Vật liệu lọc nước sử dụng: cát vàng, cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi đỡ, cát mangan...
  • Phụ kiện lọc nước: bể lọc kích thước 1mx1mx1m, vòi phun mưa, van ống dẫn nước.

Đây là các bước tiến hành làm bể lọc nước giếng khoan tại nhà. Bể xây có kích thước 1m3. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các vật liệu như thùng inox, thùng nhựa có thể tích 500 lít có chiều cao lớn hơn 80cm trở lên. Quan trọng nhất của bể lọc chính là chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên. Phần dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới inox nhỏ, để làm ống thu nước. Nó có chức năng ngăn cho vật liệu lọc chảy ra theo nguồn nước.

Bước 1

Lớp sỏi đỡ có kích thước 0,5 - 1cm. Đổ dưới đáy bể 10cm và không nên đổ quá nhiều sỏi. Bởi, sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc.

Bước 2

Có Nên Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước Giếng Khoan Không?
Lớp cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc là lớp trên cùng
  • Lớp cát vàng dày từ 25 - 30cm là vừa đủ.
  • Lớp cát Mangan chuyên xử lý nước nhiễm Mangan nên đổ dày từ 7 - 10cm.
  • Lớp than hoạt tính không nên sử dụng than hoa, than viên. Bởi, tuổi thọ của mấy loại than này chỉ có tác dụng 1 - 2 tháng. Nên chọn mua loại than hoạt tính gáo dừa lọc nước. Sau đó, bạn đổ vào bể có độ dày khoảng 10cm.
  • Lớp vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, asen triệt để. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Độ dày của chúng khoảng 10cm. Bạn có thể chọn Birm là vật liệu khử sắt, asen.

>> Xem thêm: Top 5 Phương Pháp Xử Lý Nước Nhiễm Mangan

Bước 3

  • Lớp cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc là lớp trên cùng. Độ dày của chúng từ 10 - 15cm. Tiếp theo, bạn nên dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hoá nguồn nước.
  • Trong trường hợp nước lọc nhanh quá thì bố trí đổ thêm 1 lớp cát đen dày khoảng 5cm trên bề mặt. Nước sau khi lọc sẽ đảm bảo độ trong sạch, tinh khiết hoàn toàn.

Kết luận

Bài viết trên của Green Water đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên sử dụng than hoạt tính lọc nước giếng khoan. Đồng thời, bài viết gợi ý cho bạn việc xử lý triệt để và tận gốc nước giếng khoan bằng hệ thống bể lọc. Hy vọng, với cách thức đơn giản này sẽ đem đến cho bạn nguồn nước sạch và tinh khiết nhất. Từ đó, đảm bảo sức khoẻ chính bạn và những người thân trong gia đình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở các vật liệu lọc. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn vẫn đang tìm một địa chỉ mua vật liệu lọc, máy lọc  nước uy tín thì đừng quên tìm đến Green Water nhé! Tại Green Water, bạn có thể được hỗ trợ giải đáp tận tình về các giải pháp lọc nước. Hãy liên hệ ngay để bảo vệ gia đình bạn ngay từ hôm nay!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call