Tin tức

Cod Trong Nước Thải Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Này

July 12 2022
1.633 lượt xem

Trong nước thải đo thấy có rất nhiều chất gây hại cho môi trường nước hiện nay. Một trong những thông số thường gặp và được nhiều người quan tâm là COD. Vậy COD trong nước thải là gì và biện pháp khắc phục tình trạng này như thế nào? Bài viết dưới đây Green sẽ giải đáp giúp bạn.

COD trong nước thải là gì? Biện pháp khắc phục tình trạng này
Xây dựng mô hình hệ thống xử lý nước thải cao cấp, chất lượng

COD trong nước thải là gì?

COD là viết tắt của Chemical Oxygen Demand, được biết đến là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học có trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ. COD được đo thấy bằng cách sử dụng chất oxy hóa mạnh như Kali và các hợp chất của nó trong điều kiện axit. Cách nữa là phân tích so màu sau khi oxy hóa Cod bằng axit và sử dụng các hợp chất chỉ thị.

Hàm lượng COD có trong nước thải thể hiện sự có mặt của các hợp chất gây hại có trong nước. Chỉ số COD càng cao thì chứng tỏ nguồn nước thải càng bị ô nhiễm nặng. Điều này ảnh hưởng cực lớn tới môi trường xung quanh. Dựa vào chỉ số COD, người ta có thể tính toán được lượng oxy cần dùng để xử lý lượng chất thải có trong nước. Nếu COD thấp thì cần sục thêm khí để tăng cường oxy hòa tan.

Hàm lượng COD cao gây ra những hậu quả gì?

Khi cuộc sống đô thị, hiện đại hóa ngày càng phát triển và gia tăng mạnh mẽ. Hàm lượng COD trong nước thải cũng vì thế ngày càng cao thậm chí tăng lên theo cấp số nhân. Những hợp chất cần được oxy hóa nằm lơ lửng và khó nhận biết được bằng mắt thường của con người. Nếu không có biện pháp xử lý mà để tình trạng này và để nó kéo dài sẽ khiến nguồn nước và con người xảy ra nhiều vấn đề như:

  • Ô nhiễm không khí, sinh mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến môi trường sống.
  • Ô nhiễm nguồn nước, đất đai ở khu vực gần nơi xả thải làm chết những thực vật, sinh vật sinh sống ở đây.
  • Làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Gây nên các bệnh lý về da, đường tiêu hóa, thường gặp ở các khu dân cư gần nơi xả thải.

>> Xem thêm: Ô Nhiễm Chất Thải Rắn: Hậu Quả Môi Trường Khôn Lường

Biện pháp khắc phục làm giảm hàm lượng COD trong nước thải

Trung bình mỗi ngày, một người sẽ thải ra từ 60-80 lít nước thải. Bao gồm cả nước thải dùng cho mục đích sinh hoạt và mục đích cá nhân, tại các khu dân cư, trung tâm thương mại, các cơ quan và xí nghiệp. Vì vậy biện pháp khắc phục để làm giảm lượng COD là:

Xử lý nước thải

Trong nước thải có chứa rất nhiều các chất hóa học gây hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nếu không được xử lý kịp thờ mà thải trực tiếp ra môi trường. Điều này sẽ gây nên hậu quả không lường trước được. Vì vậy việc xử lý nước thải là một trong những yêu cầu cấp bách và giải quyết nhanh. Các doanh nghiệp cần phải đưa ra kế hoạch, thực hiện tốt để đảm bảo chất lượng cuộc sống và môi trường xung quanh. Việc xác định đúng, chính xác chỉ số COD sẽ giúp bạn đưa ra được phương án xử lý nước thải phù hợp nhất. Thêm vào đó, giúp điều chỉnh và tránh lãng phí nguồn năng lượng của thiên nhiên.

Cod Trong Nước Thải Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Này
Xây dựng mô hình hệ thống xử lý nước thải cao cấp, chất lượng

Phương pháp sử dụng vi sinh hiếu khí

Hiện nay, phương pháp sử dụng vi sinh hiếu khí được xem là giải pháp hiệu quả giảm thiểu tối đa hàm lượng COD. Nhằm giải quyết tình trạng chỉ số COD trong nước cao.

Đối với nguồn nước thải có nhu cầu oxy hóa dưới 3000mg/lít thì tốt nhất bạn cần lựa chọn phương pháp hiếu khí. Hàm lượng COD trong nước sẽ giảm do vi sinh vật hiếu khí phân hủy thành phần hữu cơ từ  sử dụng chất hữu cơ làm thức ăn. Sau đó phân bào rồi tiếp tục tạo ra vi sinh mới và tiếp tục quá trình tiêu hóa.

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn phương pháp xử lý kỵ khí. Nếu hàm lượng COD cao trên 2000mg/l thì không cần sử dụng oxy mà dùng các bể kỵ khí như UASB. Vì vậy gia tăng hiệu quả xử lý nước thải trước khi đưa môi trường.

Giảm hàm lượng COD

Hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết được nguồn nước có đang bị ô nhiễm hay không. Từ đó đưa ra các giải pháp giảm hàm lượng COD. Giúp bạn bảo vệ nguồn nước và bảo vệ môi trường giúp cuộc sống trong lành hơn.

Cod Trong Nước Thải Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Này
Sử dụng công nghệ AO và hóa chất keo tụ

Để giảm hàm lượng COD có thể sự dụng phương pháp:

  • Công nghệ AO: Đây là công nghệ tân tiến nhất giúp làm giảm COD nước thải. Phản ứng Fenton trên hình trên (bên phải) chính là tiền thân của công nghệ AOP khi có ozon. Vì thế việc cung cấp thêm hydroxyl tự do có khả năng oxy hóa hóa chất gây hại có trong nước.
  • Sử dụng hóa chất keo tụ: Đa phần COD đều có nguồn gốc từ TSS hay chất rắn không hòa tan. Chúng ta có thể sử dụng hóa chất keo tụ gồm có PAC, phèn nhôm và sắt. Sau đó cho các chất rắn này kết tủa gắn kết cùng nhau tạo ra 1 khối bùn lớn. Do khối lượng và trọng lực làm cho khối bùn lắng xuống tại bể sơ .

>> Xem thêm: Cảnh Báo Ô Nhiễm Nước Rỉ Rác Cực Độc Hại

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call