Tin tức

Công nghệ xử lý nước mặt

April 25 2019
5.171 lượt xem

Nước ngầm hay còn gọi là nước mặt là nguồn nước được khai thác từ các tầng địa chất, độ sâu hay nông của dòng nước mặt được khai thác phụ thuộc vào cấu tạo địa chất tại khu vực có nước được khai thác ở đó. Bên cạnh đó chất lượng của nguồn nước

Nước ngầm hay còn gọi là nước mặt là nguồn nước được khai thác từ các tầng địa chất, độ sâu hay nông của dòng nước mặt được khai thác phụ thuộc vào cấu tạo địa chất tại khu vực có nước được khai thác ở đó. Bên cạnh đó chất lượng của nguồn nước mặt sau khi được khai thác phụ thuộc vào các thành phần khoáng chất và cấu trúc của các tầng đất đá mà dòng nước thấm qua quá trình này xảy ra trong lòng đất.

Nước ngầm được khai thác ở các vùng có tầng địa chất là đá vôi cứng cả kiềm cao. Nước ngầm khi khai thác ở các vùng địa chất có Granit và cát thì thường có tính acid và rất ít khoáng chất. Chính vì tính chất riêng của nước ngầm được khai thác từ các địa chất khác nhau nên dựa vào đó chúng ta có thể thiết kế một hệ thống xử lý nước với sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt đảm bảo cho từng khu vực khai thác.

Nước mặt là gì?


Hình ảnh minh họa về nước mặt

Nước mặt là bao gồm của các loại nước bắt nguồn từ các ao, hồ đầm lầy, sông suối… Do kết hợp với các dòng chảy trên bề mặt thường tiếp xúc với không khí nên đặc trưng của mặt nước là chứa các khí hòa tan, đặc biệt là oxy và chứa rất nhiều chất rắn lơ lửng.

Ngoài ra, trường hợp nước chứa trong các ao hồ thì tình trạng xảy ra cặn nên chất rắn lơ lửng còn lại tương đối thấp và chủ yếu ở dạng keo. Do tính chất nước mặt nhiễm nhiều tạp chất hữu cơ từ nhiều thành phần, tạo nên độ đục không ổn định, vì vậy cần thiết xử lý nước với sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt tiêu chuẩn.

Tham khảo thêm: Các hệ thống xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

Quy trình và sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt

Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt gồm hệ thống xử lý nước ở trên là bơm nước cần xử lý vào thiết bị làm thoáng nhằm tối đa quá trình khử H2s, các khí độc hòa tan trong nước, khử thêm các chất Co2, nâng pH và hòa tan oxy có trong nước.

Ở thiết bị làm thoáng không khí sẽ được thổi vào bằng quạt cấp khí, bên trong của thiết bị này có bố trí các lớp vật liệu đệm với bề mặt tiếp xúc cao nhằm tăng cường khả năng hòa oxy vào trong nước. Nước trước khi vào thiết bị làm thoáng sẽ được bổ sung thêm các chất khác, để tạo điều kiện tối ưu cho các phản ứng thủy phân xảy ra hiệu quả hơn.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt


Ảnh minh họa sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt

Đối với quá trình kết tủa trong sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt là quá trình hình thành và lắng xuống đáy bể. Trong quá trình đi xuống của các hạt kết tủa bé sẽ kết dính lại với nhau hình thành các bóng cặn lớn, dễ lắng. Phần nước trong thu được bên trên bể lắng chứa các căn bé không lắng được, đi vào máng thu nước và chảy sang ngăn chứa trung gian.

Tại các bể trung gian hóa chất khử trùng là Canxiclorit và Clorin ở dạng dung dịch sẽ được cấp vào bằng bơm định lượng. Các vi sinh vật trong nước dưới tác dụng bất hoại của chất khử trùng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đảm bảo cho nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Từ bể trung gian nước sẽ được bơm vào thiết bị lọc áp lực nhằm loại bỏ tối đa phần kết tủa còn lại và các chất lơ lửng nhằm tạo cho nước có độ trong cần thiết. Nước sau khi được xử lý sẽ chảy về bể chứa nước sạch, từ đây hệ thống cấp nước kiểu điều áp sẽ vận chuyển nước đến nơi sử dụng.

Định kỳ các thiết bị lọc áp lực sẽ được vệ sinh kỹ càng để tách bỏ các kết tủa, cặn lơ lửng bám trên bề mặt các lớp vật liệu. Nước rửa bể lọc và bùn thải sẽ được đưa sang sân phơi bùn để tách nước. Cặn rắn được giữ lại trên lớp vật liệu và cào bỏ định kì trong các lần bảo trì tiếp theo với sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt.

Quy trình công nghệ xử lý nước mặt


Quy trình công nghệ xử lý nước mặt

Xử lý nước mặt theo một công nghệ mới

Công nghệ mà chúng tôi đang muốn nói đến là hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ MET. Với hệ thống công nghệ MET ngoài việc nguồn đạt được tiêu chuẩn xử lý nước thải ra, thì hệ thống còn có những ưa điểm vượt trội mà được tin dùng. Sau đây là một số ưu điểm mà chỉ có hệ thống MET có được như:

  • Hệ thống MET là hệ thống xử lý nước đầu tiên được vinh danh ở đấu trường quốc tế.

  • Có thể xử lý hầu như tất cả các loại nước thải có trong mồi trường.

  • Quy trình hoạt động của hệ thống không sử dụng điện năng, nhiệt năng.

  • Không sử dụng vi sinh, hóa chất để xử lý nguồn nước thải.

  • Không sử dụng than đá hoạt tính, cát thạch anh…

  • Chi phí lắp đặt thấp, hệ thống dễ dàng được thay thế khi gặp trục trặc.

  • Các nguyên liệu trong hệ thống đều có sẵn trong thị trường.

  • Vẫn giữ lại được các khoáng chất tốt của nước.

  • sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt

  • Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt theo công nghệ xử lý MET

Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt phần nào đó cho chúng ta hình dung ra được nguồn gốc của các loại nước chính dùng trong sinh hoạt và các chất gây hại như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta nếu chúng ta chưa xử lý nước trước khi sử dụng.

 
Comments
call