Tin tức

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Cơ Học

December 28 2021
376 lượt xem

Xử lý nước thải luôn là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Việc áp dụng các phương pháp xử lý nước thải có nhiều cách khác nhau. Trong quy trình xử lý nước thải, nếu phương pháp sinh học luôn được áp dụng trong những giai đoạn sau thì phương pháp cơ học thường được áp dụng ở giai đoạn đầu. Giai đoạn đầu được xem như là bước đệm để loại bỏ các tạp chất không tan có trong nước. Để hiểu thêm về công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Cơ Học

Mục đích của việc xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Xử lý nước thải với phương pháp cơ học là bước đầu tiên quan trọng và không thể thiếu trong tiến trình xử lý nước thải. Đa phần nước thải sinh hoạt hay công nghiệp đều chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ không tan được trong nước. Vì thế, phương pháp cơ học sẽ giúp loại bỏ các tạp chất này ra khỏi nước.

Các loại tạp chất không tan thường gặp như: vỏ bao bì, lá cây, chai nhựa, giẻ lau,... Ngoài ra, phương pháp này còn có thể lọc ra được những loại cặn không tan. Chẳng hạn như thủy tinh, sỏi, đá. Nếu không loại bỏ những tạp chất đó ra khỏi nước thải, có thể gây ra hư hỏng cho máy móc ở các công đoạn xử lý tiếp theo.

Bên cạnh mục đích loại bỏ cặn bẩn và các tạp chất không tan, phương pháp cơ học còn mang lại hiệu quả cân bằng nồng độ và lưu lượng của các chất hóa học, chất độc hại có trong nước thải ở mức phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBBR

Những phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Lưới chắn rác

Để lọc được các loại chất thải có kích thước nhỏ, việc dùng lưới chắn rác là hợp lý. Kích thước của một lỗ lưới chắn rác khoảng từ 0,5 - 1mm. Vì thế, các chất thải có kích thước nhỏ nhất sẽ bị giữ lại khi đi qua lưới chắn rác. Lưới lọc này cũng sẽ được đặt nghiêng một góc so với dòng nước chảy.

Song chắn rác

Đây là điểm đến đầu tiên của nước thải trước khi đi qua những công quan xử lý sau đó. Các chất có kích cỡ lớn hơn và tương đối sẽ bị giữ lại tại song chắn rác. Song chắn rác thường được cấu tạo từ thép không gỉ, bền bỉ và chịu được nước. Tùy vào nhu cầu mà các loại song này sẽ được lắp đặt cố định hay có thể di chuyển được.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc chắn rác, các loại song này sẽ có cấu trúc tiết diện hỗn hợp. Các song chắn sẽ được đaqựt vuông góc và nghiêng một góc so với dòng nước thải. Dựa vào khoảng cacash của các thanh chắn, song chắn rác được chia thành 2 loại: song chắn thô và song chắn mịn.

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Cơ Học
Song chắn rác được sử dụng trong quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Bể điều hòa

Từng loại nước thải sẽ có nguồn gốc khác nhau, vì thế đặc điểm mà chúng sẽ có những đặc điểm riêng biệt cũng như có lưu lượng và nồng độ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc xử lý nước thải được hiệu quả trong những khâu khác nhau thì nước thải phải được duy trì ở lưu lượng và nồng độ ở mức cho phép. Và đó chính là công dụng của bể điều hòa trong quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học.

Tùy thuộc vào công dụng của từng bể mà bể điều hòa được phân ra làm 3 loại chính:

  • Bể điều hòa lưu lượng.
  • Bể điều hòa nồng độ.
  • Bể điều hòa lưu lượng và nồng độ.

Kỹ thuật điều hòa sẽ phụ thuộc vào từng loại hệ thống thu gom nước thải khác nhau. Vị trí lắp đặt bể điều hòa lưu lượng có thể ở trên hay ngoài dòng chảy của nước thải.

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học với bể lắng

Sử dụng bể lắng đứng

Bể lắng đứng được thiết kế hình trụ tròn. Phía trên có dạng hình chóp, độ nghiêng khoảng 40 - 60 độ. Để phát huy tối đa hiệu suất, thiết bị này còn được bổ sung thêm gạt váng ở dưới đáy và trên bề mặt. Chất liệu được sử dụng để làm bể lắng thường là thép không gỉ hoặc có thể từ bê tông.

Bể lắng đứng có nhiệm vụ lắng những hạt lơ lửng có trong nước, hay các cặn bẩn keo tụ lại trong quá trình xử lý. Có 2 loại bể lắng chính: bể lắng dạng đứng và bể lắng dạng ngang.

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Cơ Học
Bể lắng đứng được sử dụng để loại bỏ các chất bẩn

Sử dụng bể lắng cát

Bể lắng cát được sử dụng với mục đích lọc cát, sỏi nhỏ, mảnh thủy tinh vỡ hay các vật thể kim loại nhỏ khác. Thiết bị này được lắp đặt ở vị trí phía sau lưới chắn rác và trước bể điều hòa. Tùy thuộc vào phương pháp lắng sẽ có các loại vể lắng cát sau:

  • Bể lắng cát.
  • Bể lắng cát cấp 1.
  • Bể lắng cát cấp 2 (bể lắng trong).

Bể lắng cát cấp 1 có vai trog lắng các chất hữu cơ, các chất rắn không tan trong nước. Tiếp theo ,bể lắng cát cấp 2 sẽ tách bùn và các vi sinh vật học ra khỏi nước. Bể lắng phải đạt tiêu chuẩn thì mới có khả năng lắng cao và khả năng xả bùn nhanh.

>> Xem thêm: 5 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Kim Loại Nặng Hiệu Quả, Tiết Kiệm Nhất

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về công nghệ xử lý nước thải với phương pháp cơ học. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Với nhiều kinh nghiệm trong ngành xử lý nước công nghiệp, hóa chất tẩy rửa cáu cặn Green sẽ là giải pháp toàn diện cho hệ thống ống dẫn nước, nồi hơi, tháp giải nhiệt. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hóa chất tẩy rửa cáu cặn uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call