Việc sử dụng máy lọc nước đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bởi vì nó đảm bảo nguồn nước sạch sẽ an toàn và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thực sự yên tâm về khả năng xử lý của máy lọc nước. Chính vì thế, nước qua máy lọc cần đun sôi hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Green Water tìm hiểu và giải đáp ngay thắc mắc này.
Chuyên gia từ Viện công nghệ thực phẩm và Viện Dinh Dưỡng đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa ra các quan điểm quan trọng về việc uống nước. Họ cho rằng uống nước đun sôi là giải pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Việc đun sôi nước sử dụng nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật và ký sinh trùng có thể gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, quá trình đun sôi cũng làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của nước, mất đi lượng oxy và một số nguyên tố vi lượng quan trọng cho cơ thể. Điều này có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tái nhiễm trong nước đun sôi để nguội. Đặc biệt nếu để lâu nước có thể trở nên bẩn hơn.
Nước chứa nhiều vi sinh vật và trứng kí sinh trùng khi được đun sôi sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu nước chưa qua lọc và được đun sôi. Thì các chất gây hại như thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, kim loại nặng và hóa chất độc vẫn có thể tồn tại trong nước.
Một số người có thói quen đun nhiều ấm nước để nguội và sử dụng từng bình trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội chỉ nên được lưu trữ trong vòng 2 tiếng để tránh nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn. Đổ nước cũ vào nước mới sau khi đun có thể gây tăng sự sinh sôi của vi khuẩn và dẫn đến sự phát triển của nấm mốc có hại cho cơ thể.
>> Xem thêm: Những Cách Cân Bằng Độ pH Trong Nước Giếng Sinh Hoạt Hiệu Quả
Nước qua máy lọc, về cơ bản, không yêu cầu việc đun sôi trước khi sử dụng. Việc đun sôi nước đã được xử lý qua máy lọc hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và thói quen của mỗi người. Tuy nhiên, khi dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh uống, nên đun sôi nước đã được lọc qua máy. Việc đun sôi sẽ làm phá vỡ các khoáng chất, có thể giúp trẻ phát triển hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn.
Khi bạn thực hiện việc đun sôi nước, hãy tuân theo các hướng dẫn sau:
Chỉ sử dụng nước đã đun sôi trong khoảng thời gian tối đa là 36 giờ. Không nên lưu trữ nước quá lâu vì sẽ gây mất lượng oxy và phân hủy chất hữu cơ, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.
Tránh trộn nước mới đun với nước đã đun sôi cũ. Việc làm này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong nước cũ và dẫn đến tình trạng nấm mốc.
Sử dụng các dụng cụ sạch để chứa nước và tránh sử dụng các dụng cụ bằng nhựa tái chế. Dùng các bình thủy tinh là một lựa chọn tốt.
Đảm bảo thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ và bình chứa nước để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng, việc đảm bảo an toàn trong việc sử dụng nước là vô cùng quan trọng. Sử dụng trực tiếp nước đã qua máy lọc hoàn toàn khả thi và an toàn. Công nghệ tiên tiến của các loại máy lọc nước hiện đại có khả năng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và các chất độc hại trong nước. Điều này giúp thay thế việc đun sôi nước theo cách truyền thống.
Tuy nhiên, nếu vẫn còn mối lo ngại, bạn có thể uống nước đã lọc và đun sôi để nguội. Điều quan trọng là chỉ sử dụng nước đun sôi để nguội trong khoảng thời gian tối đa là 24 giờ để đảm bảo an toàn và sức khỏe của bạn.
>> Xem thêm: Cùng Tìm Hiểu Nước Mềm Và Lợi Ích Tuyệt Vời Của Chúng
Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) là một sản phẩm máy lọc nước sử dụng phương pháp màng lọc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đây là một quy trình lọc nước bằng cách sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược được làm bằng các loại vật liệu. Ví dụ như Cellulose acetate, Polyamide hoặc TFC (Thin-Film Composite) có lỗ lọc siêu nhỏ.
Nguyên tắc hoạt động của máy lọc nước RO dựa trên sử dụng áp suất để đẩy nước qua các màng lọc. Trong quá trình này, các chất hữu cơ, các hạt bùn và các chất huyền phù được loại bỏ hoàn toàn. Máy lọc nước RO loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, làm cho nước trở nên tinh khiết hơn.
Tuy nhiên, theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), sử dụng nước tinh khiết trong thời gian dài có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe. Ví dụ như viêm loét dạ dày, loãng xương, suy tim và thiếu hụt khoáng chất. Vì vậy, WHO khuyên dùng nước còn chứa khoáng chất. Chẳng hạn nước ion canxi, từ máy lọc nước Nano để khắc phục nhược điểm này của máy RO và duy trì cân bằng khoáng chất trong cơ thể.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc nước qua máy lọc có cần đun sôi không cũng như là những chia sẻ về sản phẩm máy lọc nước phổ biến trên thị trường hiện nay để các bạn cùng tham khảo. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Green Water để được tư vấn và giải đáp.
Thông tin liên hệ :
CÔNG TY TNHH GREEN
Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024 3514 8260
Hotline: 032 844 8880
Email: admin@greenwater.com.vn
Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0931 112 900
Email: admin@greenwater.com.vn