Tin tức

Giải Pháp Tối Ưu Cho Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Giấy

January 03 2023
41 lượt xem

Đã từ lâu ngành sản xuất giấy chiếm vị trị quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Quá trình sản xuất và sử dụng lượng nước lớn đây cũng là lượng nước thải ra môi trường. Nguồn nước thải này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu không được xử lý tốt. Cùng đi tìm hiểu giải pháp tối ưu cho việc xử lý nước thải sản xuất giấy trong bài viết sau.

Nguyên liệu để sản xuất giấy và chế biến bột giấy

Giải Pháp Tối Ưu Cho Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Giấy
Nguyên liệu để sản xuất giấy và bột giấy rất đa dạng

Nguyên liệu để sản xuất giấy và bột giấy rất đa dạng như sau:

  • Gỗ
  • Gai, tre, nứa...
  • Rơm, bã mía...
  • Các loại giấy thải như: giấy vụn, giấy đã qua sử dụng...

Dựa trên mục đích sử dụng mà sản phẩm cũng rất đa dạng, phong phú như giấy in, giấy viết, khăn giấy... Và kéo theo đó là mức độ ô nhiễm của nước thải cũng rất phức tạp. Đặc trưng của nước thải sản xuất giấy và bột giấy là TSS cao, nồng độ ô nhiễm cao, khó xử lý và phát sinh mùi hôi.

>> Xem thêm: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Y Tế An Toàn

Nước thải trong quá trình sản xuất giấy và chế biến bột giấy

Nước thải trong quá trình sản xuất giấy và chế biến bột giấy khá phức tạp. Bởi, chúng có nhiều nguồn nước thải khác nhau, cụ thể như sau:

Nước thải từ quá trình nấu và rửa sau khi nấu

Nước thải từ quá trình nấu và rửa sau khi nấu chứa phần lớn các chất hữu cỡ hòa tan, hóa chất nấu và một phần xơ sợi. Nước thải từ quá trình này có màu đen nên thường được gọi là dịch đen.

  • Dịch đen gồm 70% thành phần hữu cơ và 30% thành phần vô cơ.
  • Thành phần hữu cơ là lignin hòa tan vào dịch kiềm. Sản phẩm phân hủy hydratcacbon, axit hưu cơ.
  • Thành phần vô cơ gồm những chất nấu, phần nhỏ NaOH, Na2S tự do, Na2CO3.

Nước thải từ công đoạn tẩy trắng

Khi tẩy trắng các hợp chất chứa clo, các thông số ô nhiễm đặc trưng như BOD5, COD thường rất cao. Và hàm lượng chất rắn lơ lửng cũng cao gấp nhiều lần so với giới hạn cho phép. Độ màu cao khó xử lý bằng cả vi sinh hoặc hóa chất.

Nước thải từ quá trình nghiền bột và xeo giấy

Nước thải từ quá trình này chủ yếu chứa xơ sợi mịn, bột giấy ở dạng lơ lửng và các chất phụ gia như phẩm màu, nhựa thông, cao lanh...

Nước thải từ quá trình rửa thiết bị, rửa sàn và nước chảy tràn

Nước thải này có thể thêm hàm lượng các chất lơ lửng và các chất rơi vãi có thể loại bỏ qua lọc rác hoặc lắng.

Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt thường không được quan tâm nhưng vẫn xả thẳng vào hệ thống thoát nước sau bể tự hoại.

Giải pháp tối ưu trong xử lý nước thải sản xuất giấy

Đây là một số giải pháp hiện đại, hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Phương pháp lắng trong xử lý nước thải sản xuất giấy và bột giấy

Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để loại bỏ chất rắn ra khỏi nước thải. Để đạt hiệu quả cao cần phải xử lý các chất rắn lơ lửng  xuống đáy bể. Quá trình này được gọi là keo tụ tạo bông. Trong quá trình này người ta sử dụng chất keo tụ tao bông để chất rắn lơ lửng lắng nhanh hơn. Sau đó, bùn lắng phải được đưa ra khỏi bể.

Phương pháp tuyển nổi

Khác với phương pháp truyền thống, phương pháp tuyển nổi tách các bông cặn trong nước bằng cách tạo ra bọt khí với kích cỡ siêu nhỏ. Các bọt khí siêu nhỏ kết hợp với bông cặn tạo thành một hệ khối có khối lượng riêng nhỏ hơn nước. Do vậy, chúng nổi lên trên mặt nước và được thu gom tách ra khỏi nước.

Xử lý kỵ khí

Xử lý kỵ khí thường được sử dụng nhiều nhất đối với nước thải có nguồn gốc từ các nhà máy giấy tái chế. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất thùng chứa. Hơn nữa, nước thải của quá trình nghiền bột cơ học, nghiền bột bán hóa chất và các chất ngưng tự của thiết bị bay hơi có thể xử lý được. Vi sinh yếm khí được sử dụng trong quá trình này là EnviZyme Anaerobic.

Giải Pháp Tối Ưu Cho Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Giấy
Xử lý kỵ khí thường được sử dụng nhiều nhất đối với nước thải có nguồn gốc từ các nhà máy giấy tái chế

>> Xem thêm: Tác Dụng Của Cát Mangan Trong Xử Lý Nước Nhiễm Phèn

Xử lý hiếu khí

Để đưa các chỉ tiêu ô nhiễm hữu cơ về mức tiêu chuẩn cho phép cần phải có quá trình xử lý hiếu khí. Vi sinh xử lý nước thải sản xuất giấy và ché biến bột giấy được sử dụng trong quá trình này là EnviZyme WW4. Các vi sinh vật hiếu khí cần oxy để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất của chúng. Trong xử lý nước thải, oxy được cung cấp nước thải dưới dạng không khí bằng thiết bị sục khí đặc biệt. Xử lý hiếu khí cho phép phân hủy hoàn toàn sinh học của nước thải nhà máy giấy.

Cuối cùng trước khi xả nước thải ra môi trường, các khâu bao gồm:

  • Lắng thứ cấp: loại bỏ các cặn lơ lửng, bùn hoạt tính trong nước. Có nhiều loại bể nắng khác nhau như bể lắng đứng, lắng ngang, lớp mỏng...
  • Khử trùng: dựa trên quy mô mà người ta có thể lựa chọn phương pháp khử trùng khác nhau. Sử dụng khí clo hóa lỏng cho trạm có công suất vừa và lớn. Sử dụng hệ thống khử trùng bằng tia UV cực tím...

Kết luận

Trên đây, đã gợi ý cho bạn những giải pháp tối ưu về việc xử lý nước thải sản xuất giấy. Hy vọng với các phương pháp này bạn sẽ xử lý được nguồn nước an toàn trước khi đem sả thải ra môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Đừng quên liên hệ với Green Water để cập nhật các phương pháp xử lý nước thải hiện đại và hiệu quả nhất. Đảm bảo nguồn nước an toàn, bảo vệ cuộc sống của bạn và chính gia đình bạn hôm nay và mai sau.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call