Tin tức

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chi Phí Thấp Bạn Nhất Định Phải Biết

April 13 2022
315 lượt xem

Nước thải đang là gánh nặng rất lớn tới môi trường sống và sức khỏe con người. Xử lý nước thải là yêu cầu tất yếu để bảo vệ cuộc sống chất lượng. Bởi vậy, nhu cầu tìm kiếm các giải pháp xử lý nước thải chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả là mong muốn của tất cả các đơn vị kinh doanh. Để tiết kiệm ngân sách, ứng dụng các phương pháp cơ học, hóa học, sinh học tự nhiên để loại bỏ các chất ô nhiễm được xem là hiệu quả nhất.

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chi Phí Thấp Bạn Nhất Định Phải Biết
Giải pháp xử lý nước thải chi phí thấp bạn nhất định phải biết

Yêu cầu của một hệ thống xử lý nước thải chi phí thấp đạt chuẩn

Các hệ thống xử lý nước thải chi phí thấp hiệu quả sẽ có thiết kế phù hợp với các đặc điểm địa hình khu vực với các tiêu chuẩn như sau:

 • Đảm bảo hiệu suất xử lý cao và ổn định: Chi phí thiết kế, xây dựng, bảo dưỡng và quản lý cần hợp lý nhưng vẫn đảm bảo duy trì hiệu suất xử lý nước thải cao và ổn định. Tuy nhiên chú ý rằng các hệ thống xử lý tự nhiên chi phí thấp áp dụng cho xử lý bậc hai có thể được vận hành quanh năm ngoại trừ khi thời tiết lạnh, xử lý bậc ba hoặc xử lý đặc biệt có thể vận hành quanh năm đối với các khu vực có điều kiện thời tiết ấm.
 • Chi phí vận hành thấp: Thiết kế các hệ thống tiết kiệm ngân sách xây dựng. Nhưng ngân sách vận hành quá lớn thì không tối ưu. Chi phí vận hành cần đảm bảo giảm thiểu ngân sách điện năng, trang thiết bị, hóa chất...
 • Giảm và hạn chế tối thiểu mùi khó chịu. Bởi phát sinh mùi là vấn đề dễ gặp trong xử lý nước thải.
 • Duy trì được khả năng xử lý nước thải với tải lượng ô nhiễm không ổn định nhằm tối ưu hoạt động của hệ thống, nhất là tại các doanh nghiệp và và nhỏ, doanh nghiệp có lưu lượng nước thải không ổn định.
 • Giảm diện tích đất cần thiết khi tái sử dụng nước thải.
 • Giảm khối lượng chất phát sinh (bùn thải, chất thải mới) trong quá trình xử lý.
 • Tạo cảnh quan hoặc ít nhất là không ảnh hưởng tới cảnh quan khu vực.

>> Xem thêm: 6 Cách Xử Lý Nước Thải Có Độ Màu Cao Hiệu Quả Nhất

Các phương pháp xử lý nước thải tiết kiệm chi phí nên áp dụng

Các phương pháp cơ học, hóa học, sinh học tự nhiên là giải pháp an toàn, tiết kiệm chi phí mà nhiều doanh nghiệp đầu tư. Cụ thể:

Phương pháp cơ học

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chi Phí Thấp Bạn Nhất Định Phải Biết
Phương pháp cơ học xử lý chất thải cỡ lớn không tan

Dù là loại nước thải nào, chúng cũng đều có các chất không tan. Áp dụng phương pháp cơ học để loại bỏ các thành phần ô nhiễm này được coi là tối ưu chi phí nhất mà vẫn đạt hiệu quả.

Mỗi đơn vị triển khai sẽ lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp. Nó tùy thuộc vào kích thước, tính chất lý hóa, nồng độ chất lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ cần làm sạch. Ba biện pháp cơ học được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Dùng song chắn rác.
 • Phương pháp cát lắng.
 • Sử dụng tuyến nổi.

Phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học được rất nhiều đơn vị sử dụng. Bởi chúng mang lại hiệu quả cao mà chi phí đầu tư cũng không quá lớn. Hai phương pháp hóa học phổ biến, tiết kiệm nhất đó là:

 • Phương pháp trung hòa: Đưa nước thải chứa acid vô cơ hoặc kiềm để đưa pH về mức 6,5 – 8,5 bằng cách trộn lẫn nước thải acid với nước thải kiềm hoặc bổ sung hóa học hoặc lọc nước acid qua vật liệu trung hòa hoặc hấp thụ khí acid bằng nước kiềm hoặc hấp thụ ammoniac bằng nước acid.
 • Phương pháp keo tụ tạo bông: Trong nước thải, một phần chất thải tồn tại ở dạng keo mịn phân tán. Chúng không nổi cũng không lắng nên khó xử lý. Trạng thái lơ lửng của các hạt keo được bền hóa nhờ lực đẩy tĩnh điện. Vì vậy, để phá vỡ tính bền của hạt keo cần trung hòa điện tích bề mặt. Quá trình này được gọi là quá trình keo tụ. Các hạt keo đã bị trung hòa điện tích sẽ liên kết với các hạt keo khác tạo thành bông cặn có kích thước lớn. Chúng có thể lắng hoặc nổi lên giúp loại bỏ dễ dàng.

>> Xem thêm: Nước Thải Công Nghiệp Xử Lý Như Thế Nào Hiệu Quả Nhất?

Phương pháp sinh học

Phương pháp này hiệu quả trong xử lý các chất hữu cơ hòa tan và một số chất vô cơ như H2S, Sunfit, ammonia, Nito... trong nước thải. Các vi sinh vật sẽ tận dụng chính các chất hữu cơ trong nước thải để làm thức ăn. Nhờ đó nguồn nước thải trở nên an toàn hơn, sạch hơn. Mà không tốn quá nhiều chi phí vận hành. Phương pháp xử lý nước thải sinh học được chia thành 2 loại.

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chi Phí Thấp Bạn Nhất Định Phải Biết
Phương pháp sinh học xử lý nước thải hiệu quả, tối ưu cho phí
 • Xử lý nước thải bằng sinh học kỵ khí: Đây là quá trình sinh hóa tạo ra nhiều sản phẩm và phản ứng trung gian. Quá trình xử lý gồm 4 giai đoạn là Thủy phân, Acid hóa, Acetate hóa, Methan hóa.
 • Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí: Quá trình này gồm ba giai đoạn Oxy hóa các chất hữu cơ, tổng hợp tế bào mới, phân hủy nội bào.

Đó là thông tin về các cách xử lý nước thải chi phí thấp. Hi vọng bài viết đã giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call